ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' แนะใช้ ม.44 จัดการ 'ชายหมู' พร้อมเตรียมแฉหากถูกฟ้องกลับ

"วิลาศ" ติง สตง.ปล่อยผีทุจริต "อมร-จุมพล" ฮั้วประมูลตกแต่งไฟ 39.5 ล้าน บี้ส่ง มท. ตั้งกก.สอบ ดักทาง ป.ป.ช. ย้ำทั้งทุจริตและฮั้ว จี้ ใช้ ม.44 จัดการ พร้อมท้าฟ้องกลับ สตง.ยิ่งดีจะแฉต่อในศาล...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พ.ค.2559 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาฯ แถลงถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้มูลความผิด ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมข้าราชการอีก 9 คน ว่า กระทำผิดฐานทุจริตและฮั้วประมูลในโครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (Motif of Light) ของ กทม. 39.5 ล้านบาท ว่า เป็นผลสอบที่ใกล้เคียงกับข้อมูลที่ตนได้มอบให้ สตง.ไปก่อนหน้านี้ แต่มีประเด็นเพิ่มเติมคือ กรณีที่ สตง.กล่าวหาฝ่ายการเมืองคนเดียวคือ ผู้ว่าฯ กทม. โดยสองรองผู้ว่าฯ กทม. ไม่ผิด ทั้งที่นายอมร กิจเชวงกุล เป็นผู้ชงให้ทำโครงการนี้ และนายจุมพล สำเภาพล เป็นผู้เซ็นอนุมัติงบประมาณให้ทำ ซึ่งน่าจะมีความผิดร่วม โดยทั้งสองได้โยนความรับผิดชอบว่า ทำตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม.


อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ระบุให้ทาง กทม.ตั้งกรรมการสอบเอาผิดทางวินัยนั้น กรณีนี้เป็นผู้ว่าฯ กทม.จึงควรเสนอให้กระทรวงมหาดไทยตั้งกรรมการสอบ ไม่ใช่ให้ กทม.สอบกันเอง และขอฝากให้ สตง.เร่งส่งเรื่องนี้ไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพราะพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.เคยระบุว่า ในยุคนี้จะพิจารณาเรื่องให้จบภายในหกเดือน ชี้เป็นบริษัทสารพัดนึกของ กทม. ทั้งนี้มีข้อสังเกตเพิ่มเติมที่จะกล่าวหาอีกสองเรื่องที่เกี่ยวข้องกับบริษัทคิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิลหรือที่คนในศาลาว่าการ กทม.รู้จักดีในนามบริษัท ทัวร์ก้อย เพราะเจ้าของคือ น.ส.กันติกานต์ อินทศร ชื่อเล่นชื่อ "ก้อย" ที่ได้งานจัดไฟ กทม. ถือว่าเป็นบริษัทสารพัดนึกของ กทม. ที่ได้รับงานจัดอีเวนต์โฆษณาการท่องเที่ยว กทม.ในต่างประเทศ โดยมีเอกสารว่า สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจ้างบริษัทนี้ 9 ครั้ง ครั้งแรก ในปี 2553 ทำเรื่อยมาถึงปี 2558 รวมงบประมาณ 36 ล้าน และยังมีโครงการจัดซื้อเครื่องดนตรีไทยในปีงบประมาณ 2558 บริษัทนี้ก็ได้งานอีก ทั้งที่เพิ่งจดทะเบียนเพิ่มวัตถุประสงค์ในปี 2558 จากนั้นก็ส่งมอบของใช้วงเงินกว่าสองล้านบาท ทำให้น่าสงสัยเพราะบริษัททัวร์ทำไมขายทุกอย่าง ที่ผ่านมาบริษัทนี้มีการทำมาหากินในการพา ส.ก. ส.ข.ทัวร์นอก แต่คิดราคาแพงกว่าปกติหัวละห้าพันถึงหมื่นบาท ทั้งนี้ตนจะยื่นให้ สตง.สอบภายในสัปดาห์หน้า

"ขอให้ สตง.ยื่นเรื่องให้ ศอ.ตช.เพื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ระบุว่า จะดำเนินการกับคนทุจริตโดยมีการสั่งพักราชการกันไปแล้ว วันนี้ผมเรียนไปถึงนายกฯ ว่าได้ใช้มาตรการนี้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 50 องค์กรแล้ว กทม.เป็นองค์กรใหญ่ที่มีการทุจริตมากที่สุด ผมกล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่า มีการทุจริตและฮั้วในทุกเรื่องที่ผมขอให้ตรวจสอบ ถ้านายกฯ ยังไม่รีบดำเนินการก็จะมีการทุจริตต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง จึงต้องสั่งโดยเฉียบพลัน ไม่ใช่บอกว่ามีนโยบายแต่ไม่ทำ ถ้าไม่ทำจะเป็นนโยบายได้อย่างไร งานนี้ความเห็นผมคิดว่าต้องเอาทั้งผู้ว่าฯ กทม.และคนเซ็นทั้งหมด และผมไม่เสนอให้ใครลาออกเพราะมาตรฐานต่างกันจึงไม่คาดหวังเรื่องนี้" นายวิลาศ กล่าว

อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า การที่ผู้ว่าฯ กทม.สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ถูก สตง.ชี้มูลความผิดไม่น่าจะกระทบต่อพรรค เนื่องจากคนในพรรคเป็นผู้ออกมาตรวจสอบเอง และยังมีการออกแถลงการณ์ด้วย แต่ที่ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ได้ เนื่องจากจัดประชุมพรรคไม่ได้ แต่เท่าที่ลงพื้นที่ประชาชนเข้าใจและเห็นด้วยที่พรรคมีการตรวจสอบเรื่องนี้โดยไม่มีการละเว้น ส่วนที่มีข่าวว่าจะมีการฟ้องกลับสตง.ที่ชี้มูลในเรื่องนี้นั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องดี เพราะ สตง.จะได้สอบเรื่องอื่นๆ ไปด้วย พร้อมกับฝากสื่อมวลชนว่า หากใครเจอผู้ว่าฯ กทม.ฝากถามด้วยเอกสารเรื่องซีซีทีวี ต้องรอให้แก้กฎหมายข้อมูลข่าวสารลงโทษคนที่ไม่ให้ความร่วมมือก่อนหรือไม่ เพราะขอไปทุกเรื่อง ไม่เคยได้รับความร่วมมือ.

"วิลาศ" ติง สตง.ปล่อยผีทุจริต "อมร-จุมพล" ฮั้วประมูลตกแต่งไฟ 39.5 ล้าน บี้ส่ง มท. ตั้งกก.สอบ ดักทาง ป.ป.ช. ย้ำทั้งทุจริตและฮั้ว จี้ ใช้ ม.44 จัดการ พร้อมท้าฟ้องกลับ สตง.ยิ่งดีจะแฉต่อในศาล... 4 พ.ค. 2559 14:14 4 พ.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ