พธม.ยื่นป.ป.ช.ค้านถอนคดีสลายชุมนุม ขู่ปลุกแกนนำรวมตัวใหม่

ข่าว

  พธม.ยื่นป.ป.ช.ค้านถอนคดีสลายชุมนุม ขู่ปลุกแกนนำรวมตัวใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 14:17 น.

   กลุ่มพันธมิตรฯ ยื่นป.ป.ช.ค้านถอนคดีสลายชุมนุม กระทุ้งรัฐบาลใช้อำนาจมาตรา 44 ยับยั้งการถอนฟ้องคดี ถ้าป.ป.ช.ชุดนี้ฟอกความผิด 'พัชรวาท' อาจปลุกแกนนำพธม.รวมตัวรอบใหม่เพื่อจัดการรัฐบาล...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2559 ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกกลุ่มพันธมิตรฯ ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้ทบทวนการพิจารณาถอนฟ้องคดีสลายชุมนุม วันที่ 7 ต.ค. 51 ผ่านนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ

   นายนิติธร กล่าวว่า ขอให้ป.ป.ช.ทบทวนการถอนฟ้องคดีดังกล่าว เนื่องจากพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ไม่ได้กำหนดอำนาจดังกล่าวไว้ หาก ป.ป.ช.ยื่นถอนฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจริง ก็ต้องมีการฟ้องร้องกันใหม่อยู่ดี ส่วนที่ระบุว่า เป็นการให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหา หากมีหลักฐานใหม่ตามที่อ้างควรไปยื่นหลักฐานใหม่ต่อศาลจะเหมาะกว่า ป.ป.ช.ต้องยุติเรื่องนี้ ถ้าทำต่อจะฟ้องร้องกรรมการ ป.ป.ช.ชุดนี้ เพราะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. เป็นอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ที่เป็นจำเลยคดีนี้ ถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ขอให้เปิดเผยหนังสือร้องขอความเป็นธรรมของจำเลยทั้งสามรายว่า มีสาระสำคัญเพียงใดที่ทำให้ ป.ป.ช.จะทบทวนถอนฟ้องคดี

   ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษกกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า ถ้า ป.ป.ช. ฝืนพิจารณาเรื่องนี้ต้องเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 หยุดยั้งกระบวนการถอนฟ้องคดีนี้ คดีที่ค้างคาอยู่ใน ป.ป.ช.มีมากมายมหาศาล แค่สะสางคดีเก่ายังทำไม่ทันเลย แต่กลับไปถอนฟ้องคดีนี้ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว อดีตแกนนำพันธมิตรฯ หารือเรื่องกันมาตลอด ถ้า ป.ป.ช.ชุดนี้ฟอกความผิดให้ พล.ต.อ.พัชรวาท หากจำเป็นอดีตแกนนำที่เคยยุติบทบาทไปแล้ว อาจทบทวนบทบาทใหม่กลับมารวมตัวกัน เพื่อดำเนินการกับรัฐบาลชุดนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์