ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กต๊อก ย้ำคดีเผานั่งยาง สตช.รับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2559 15:20 น.
SHARE

"พล.อ.ไพบูลย์" ระบุ คดีเผานั่งยาง จ.อุดรธานี มี สตช. เป็นเจ้าของเรื่อง ดีเอสไอ เข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ เว้นแต่ผู้เสียหายร้องขอมา พร้อมเชื่อมั่นหน่วยงานตรวจสอบ จะลงโทษคนผิดได้

ความคืบหน้า คดีพบกระดูกมนุษย์ ถูกเผานั่งยาง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 พ.ค. กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า การทำคดีดังกล่าวได้มีการแบ่งแยกกันชัดเจน หากมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ได้ดำเนินการแล้ว ดีเอสไอ ก็จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งคดีนี้มี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบ เว้นแต่ว่ามีการร้องขอจากผู้เสียหายในคดีมายัง ดีเอสไอ จากนั้น ดีเอสไอ จะตรวจสอบว่าเข้าองค์ประกอบรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ รวมทั้งการรับเป็นคดีพิเศษต้องถามหน่วยงานเจ้าของคดีเดิมก่อน เนื่องจากอาจก้าวก่ายงานกัน และเมื่อรับเป็นคดีพิเศษแล้ว หน่วยงานอื่นจะหยุดดำเนินการ

"ทุกคดีไม่ใช่ว่ามีการร้องเรียนแล้วจะรับเป็นคดีพิเศษทั้งหมด ส่วนการร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องเข้าองค์ประกอบ ทั้งนี้ องค์กรหน่วยงานรัฐกับประชาชนที่มีข้อพิพาทกันแล้วเจ้าหน้าที่หน่วยงานนั้นไปตรวจสอบเสียเอง ประเด็นนี้ต้องให้เกียรติหน่วยงานนั้นๆ ว่าจะสามารถลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชากันเองได้ หากมองเป็นอย่างอื่นแสดงว่าผู้บังคับบัญชาหน่วยงานนั้นบกพร่อง ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมกับประชาชนผู้เสียหายได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐถูกลงโทษจากผู้บังคับบัญชามีเยอะแยะไป" รมว.ยุติธรรม กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผานั่งยางป่านั่งยางสุสานนั่งยางอุดรธานีคดีพิเศษสตช.ดีเอสไอDSIไพบูลย์ คุ้มฉายารมว.ยุติธรรมกระดูกมนุษย์ข้อพิพาทผู้เสียหายร้องขอข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:25 น.