วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก ย้ำคดีเผานั่งยาง สตช.รับผิดชอบ

"พล.อ.ไพบูลย์" ระบุ คดีเผานั่งยาง จ.อุดรธานี มี สตช. เป็นเจ้าของเรื่อง ดีเอสไอ เข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ เว้นแต่ผู้เสียหายร้องขอมา พร้อมเชื่อมั่นหน่วยงานตรวจสอบ จะลงโทษคนผิดได้

ความคืบหน้า คดีพบกระดูกมนุษย์ ถูกเผานั่งยาง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 พ.ค. กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า การทำคดีดังกล่าวได้มีการแบ่งแยกกันชัดเจน หากมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ได้ดำเนินการแล้ว ดีเอสไอ ก็จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งคดีนี้มี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบ เว้นแต่ว่ามีการร้องขอจากผู้เสียหายในคดีมายัง ดีเอสไอ จากนั้น ดีเอสไอ จะตรวจสอบว่าเข้าองค์ประกอบรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ รวมทั้งการรับเป็นคดีพิเศษต้องถามหน่วยงานเจ้าของคดีเดิมก่อน เนื่องจากอาจก้าวก่ายงานกัน และเมื่อรับเป็นคดีพิเศษแล้ว หน่วยงานอื่นจะหยุดดำเนินการ

"ทุกคดีไม่ใช่ว่ามีการร้องเรียนแล้วจะรับเป็นคดีพิเศษทั้งหมด ส่วนการร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องเข้าองค์ประกอบ ทั้งนี้ องค์กรหน่วยงานรัฐกับประชาชนที่มีข้อพิพาทกันแล้วเจ้าหน้าที่หน่วยงานนั้นไปตรวจสอบเสียเอง ประเด็นนี้ต้องให้เกียรติหน่วยงานนั้นๆ ว่าจะสามารถลงโทษผู้ใต้บังคับบัญชากันเองได้ หากมองเป็นอย่างอื่นแสดงว่าผู้บังคับบัญชาหน่วยงานนั้นบกพร่อง ไม่สามารถให้ความเป็นธรรมกับประชาชนผู้เสียหายได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐถูกลงโทษจากผู้บังคับบัญชามีเยอะแยะไป" รมว.ยุติธรรม กล่าว.

"พล.อ.ไพบูลย์" ระบุ คดีเผานั่งยาง จ.อุดรธานี มี สตช. เป็นเจ้าของเรื่อง ดีเอสไอ เข้าไปยุ่งเกี่ยวไม่ได้ เว้นแต่ผู้เสียหายร้องขอมา พร้อมเชื่อมั่นหน่วยงานตรวจสอบ จะลงโทษคนผิดได้ 4 พ.ค. 2559 13:45 4 พ.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ