ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ฮึ่มใช้ ก.ม.ประชามติเคร่งครัด ย้ำ รบ.ไม่ปิดกั้นวิจารณ์

'ประวิตร' ฮึ่ม ใช้ ก.ม.ประชามติเคร่งครัด ย้ำรัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นการวิจารณ์ วอนกลุ่มต้านขอให้อยู่ในกรอบ เชื่อ กรธ.-กกต. แจงเนื้อหาร่างรธน.-ประชามติได้ทุกในพื้นที่ปลอดภัย 100%...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นรด.เปิดตัวแอพพลิเคชั่น “รักษาดินแดน” ว่า เป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นอีกช่องทางในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะผู้บัญชาการทหารบก และ ผบ.นรด.ได้สื่อสารไปยังนักศึกษาวิชาทหารโดยตรงให้รับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องต่างๆ ที่บางครั้งถูกบิดเบือนไป รวมถึงช่วงนี้จะใช้ทำความเข้าใจเรื่องการไปทำหน้าที่ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วย เพราะขณะนี้ทุกกองทัพภาคมีนักศึกษาวิชาทหาร เราก็เริ่มดำเนินการเพื่อทำความเข้าใจ โดยให้นักศึกษาวิชาทหารไปช่วยรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ แต่ไม่ใช่รณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่เคยปิดกั้นห้ามประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เพียงแต่ห้ามไม่ให้ชักชวนหรือรณรงค์รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องเข้าใจ ขณะนี้เราเปิดโอกาสให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงไปอธิบายเรื่องต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบ ในส่วนนี้ คสช.จะช่วยดูแลเรื่องความปลอดภัยและการสร้างความเข้าใจในพื้นที่

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าประชาชนอาจจะออกมาลงประชามติไม่เป็นไปตามเป้าที่วางไว้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะรู้สึกว่าประชาชนให้ความสนใจในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญมาก และสังเกตจากผลการสำรวจต่างๆ พบว่าประชาชนมีความตื่นตัวมาก ทั้งนี้ทุกคนต้องมีส่วนร่วม แต่จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็ขึ้นอยู่กับประชาชน แต่ห้ามออกมารณรงค์หรือโฆษณาชวนเชื่อว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

เมื่อถามว่าผลการลงประชามติครั้งนี้จะเป็นการชี้วัดคะแนนนิยมของรัฐ บาล คสช.หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่เกี่ยว เพราะมีโพลต่างๆ ทำการสำรวจคะแนนความนิยมของรัฐบาลอยู่แล้ว ตนอยู่ในรัฐบาลชุดนี้ก็ต้องชอบรัฐบาลชุดนี้เพราะตั้งใจทำงานและวางรากฐานต่อไปในอนาคตให้ดี เมื่อรัฐบาลอื่นมาก็ต้องมาเสริมต่อในการทำงานเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้าให้ได้

เมื่อถามว่าถ้าประชาชนไม่ออกมาลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะมีความผิดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราต้องทำตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ทุกอย่าง รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้อย่างไรก็ต้องดำเนินการตามนั้น อีกทั้งยืนยันว่ารัฐบาลและคสช.จะไม่ออกกฎหมายเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ

“เราไม่บังคับกัน แต่อะไรที่ทำให้เกิดความขัดแย้งรัฐบาลไม่ชอบ เกิดความขัดแย้งในบ้านเมืองนั้นไม่เอา ทั้งนี้เชื่อว่ากรธ.และกกต.จะสามารถลงพื้นที่ทำความเข้าใจเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและเรื่องการลงประชามติได้ทุกพื้นที่ปลอดภัย 100% อย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าไม่มีใครกล้าทำอะไร ส่วนของทหารและคสช.ไม่มีความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันลงประชามติกันให้มากๆ แต่ผลจะเป็นอย่างไร ยืนวันว่ามีการเลือกตั้งในปี 60 อย่างแน่นอน แต่หลังเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้น ผมก็ยังไม่ทราบ อย่ามัวแต่ซอยเท้าอยู่แบบนี้ เราต้องเดินหน้า” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังมีกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวก่อกวน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กลุ่มต่อต้านต่างๆ หรือกลุ่มนักศึกษาตนขอร้องว่าขอให้ทำตามกฎหมาย ขอให้หยุดเคลื่อนไหว เพราะวันที่ 7 ส.ค.นี้ เราก็จะลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญกันแล้ว อย่าไปกวน ขอให้ปล่อยให้การลงประชามติดำเนินการแล้วเสร็จ และโรดแม็ปเป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กำหนดไว้ ทุกอย่างก็จบ ที่ผ่านมาออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย แต่สิ่งที่เรากำลังเดินไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย ต่อไปนี้เราจะใช้กฎหมายทั้งหมด ที่ผ่านมาเราพูดคุยปรับทัศนคติร่วมกันมามากพอแล้ว ต่อไปจะใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ผิดกฎหมายก็ให้ดำเนินการตามกระบวนการของศาลและให้กรมราชทัณฑ์ดูแล อย่างไรก็ตาม ขอให้เราทุกคนช่วยกัน.

'ประวิตร' ฮึ่ม ใช้ ก.ม.ประชามติเคร่งครัด ย้ำรัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นการวิจารณ์ วอนกลุ่มต้านขอให้อยู่ในกรอบเชื่อ กรธ.-กกต. แจงเนื้อหาร่างรธน.-ประชามติได้ทุกในพื้นที่ปลอดภัย 100%... 4 พ.ค. 2559 12:56 4 พ.ค. 2559 13:30 ไทยรัฐ