วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารบุกยึดไม้หวงห้าม ค่ากว่า 15 ล้าน ถูกแปรรูปเตรียมทำบ้านทรงไทย

กอ.รมน.มุกดาหาร นำทหาร ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้หวงห้าม ในเขตหมู่บ้านกุดแขใต้ พบขบวนการค้าไม้เตรียมสร้างบ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่ จึงยึดของกลางไม้กระยาเลย ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน กว่า 30 ท่อน ถูกแปรรูปเป็นแผ่น และเป็นท่อน มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 4 พ.ค. พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รองผอ.รมน.มุกดาหาร พร้อมด้วย นรข.มุกดาหาร หน่วยข่าวกรองทางทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามุกดาหาร ที่ 3 เข้าตรวจสอบบ้านไม้ทรงไทยที่กำลังก่อสร้าง กลางหมู่บ้านกุดแข้ใต้ ต.กุดแข้ อ.เมืองมุกดาหาร พบไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นท่อนซุงขนาดใหญ่ความยาว 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 ถึง 70 เซนติเมตร จำนวน 30 ท่อน กองอยู่บริเวณสถานที่ก่อสร้างบ้านไม้ทรงไทย คาดว่า ไม้ซุงทั้งหมดเจ้าของบ้านน่าจะเตรียมมาสร้างเป็นเสาเรือนไม้ทรงไทย

ทั้งนี้ ห่างจากบ้านไม้ทรงไทยประมาณ 100 เมตร ยังตรวจพบบ้านร้าง ที่สร้างเอาไว้เก็บไม้แปรรูปโดยเฉพาะ ภายในมีทั้ง ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้กระยาเลย ทั้งชนิดแผ่น และชนิดท่อนเหลี่ยม ความยาว 4 เมตร จำนวนกว่า 300 ท่อน และเลื่อนโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ซุกซ่อนอยู่ภายใน ส่วนด้านหน้าบ้านร้างยังพบรถชักลากไม้แบบหางพ่วงขนาดใหญ่อีก 1 คัน โดยของกลางไม้ซุง และไม้แปรรูปขนาดแผ่นใหญ่วางซ้อนกันไว้ที่บริเวณใต้ถุนบ้าน ที่ทำการตรวจยึดในครั้งนี้ จนท.คาดว่ามีมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท โดยระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจยึด ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ สอบถามชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงไม่มีใครทราบ

ด้าน พ.อ.ยุทธนา กล่าวว่า การเข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่ามีขบวนการค้า ที่บ้านกุดแข้ใต้ ต.กุดแข้ เข้าไปลักลอบตัดไม้ใหญ่ในเขตป่าสงวน และเขตอนุรักษ์ แล้วชักลากไม้ออกมาจากป่าเพื่อจำหน่ายและสร้างบ้านเรือนโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง โดย จนท.จึงลงพื้นที่หาข่าวเชิงลึก จนทราบแน่ชัดว่าเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านเป็นจริงจึงได้บูรณาการกับการหน่วยต่างๆ นำกำลังเข้าตรวจสอบและก็พบไม้หวงห้ามดังกล่าวจึงร่วมกันทำการตรวจยึดไม้หวงห้ามพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อสืบหาตัวผู้กระทบผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

กอ.รมน.มุกดาหาร นำทหาร ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้หวงห้าม ในเขตหมู่บ้านกุดแขใต้ พบขบวนการค้าไม้เตรียมสร้างบ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่ จึงยึดของกลางไม้กระยาเลย ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน กว่า 30 ท่อน ถูกแปรรูปเป็นแผ่น และเป็นท่อน มูลค่ากว่า15ล้าน 4 พ.ค. 2559 12:54 4 พ.ค. 2559 19:45 ไทยรัฐ