ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารบุกยึดไม้หวงห้าม ค่ากว่า 15 ล้าน ถูกแปรรูปเตรียมทำบ้านทรงไทย

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 19:51 น.
SHARE

กอ.รมน.มุกดาหาร นำทหาร ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้หวงห้าม ในเขตหมู่บ้านกุดแขใต้ พบขบวนการค้าไม้เตรียมสร้างบ้านไม้ทรงไทยหลังใหญ่ จึงยึดของกลางไม้กระยาเลย ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน กว่า 30 ท่อน ถูกแปรรูปเป็นแผ่น และเป็นท่อน มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 4 พ.ค. พ.อ.ยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์ รองผอ.รมน.มุกดาหาร พร้อมด้วย นรข.มุกดาหาร หน่วยข่าวกรองทางทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามุกดาหาร ที่ 3 เข้าตรวจสอบบ้านไม้ทรงไทยที่กำลังก่อสร้าง กลางหมู่บ้านกุดแข้ใต้ ต.กุดแข้ อ.เมืองมุกดาหาร พบไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นท่อนซุงขนาดใหญ่ความยาว 5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 60 ถึง 70 เซนติเมตร จำนวน 30 ท่อน กองอยู่บริเวณสถานที่ก่อสร้างบ้านไม้ทรงไทย คาดว่า ไม้ซุงทั้งหมดเจ้าของบ้านน่าจะเตรียมมาสร้างเป็นเสาเรือนไม้ทรงไทย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ห่างจากบ้านไม้ทรงไทยประมาณ 100 เมตร ยังตรวจพบบ้านร้าง ที่สร้างเอาไว้เก็บไม้แปรรูปโดยเฉพาะ ภายในมีทั้ง ไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้กระยาเลย ทั้งชนิดแผ่น และชนิดท่อนเหลี่ยม ความยาว 4 เมตร จำนวนกว่า 300 ท่อน และเลื่อนโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ซุกซ่อนอยู่ภายใน ส่วนด้านหน้าบ้านร้างยังพบรถชักลากไม้แบบหางพ่วงขนาดใหญ่อีก 1 คัน โดยของกลางไม้ซุง และไม้แปรรูปขนาดแผ่นใหญ่วางซ้อนกันไว้ที่บริเวณใต้ถุนบ้าน ที่ทำการตรวจยึดในครั้งนี้ จนท.คาดว่ามีมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท โดยระหว่างเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจยึด ไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ สอบถามชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงไม่มีใครทราบ

ด้าน พ.อ.ยุทธนา กล่าวว่า การเข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนว่ามีขบวนการค้า ที่บ้านกุดแข้ใต้ ต.กุดแข้ เข้าไปลักลอบตัดไม้ใหญ่ในเขตป่าสงวน และเขตอนุรักษ์ แล้วชักลากไม้ออกมาจากป่าเพื่อจำหน่ายและสร้างบ้านเรือนโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง โดย จนท.จึงลงพื้นที่หาข่าวเชิงลึก จนทราบแน่ชัดว่าเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านเป็นจริงจึงได้บูรณาการกับการหน่วยต่างๆ นำกำลังเข้าตรวจสอบและก็พบไม้หวงห้ามดังกล่าวจึงร่วมกันทำการตรวจยึดไม้หวงห้ามพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อสืบหาตัวผู้กระทบผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกจับไม้หวงห้ามกอ.รมน.มุกดาหารยุทธนา ม่วงพูลสวาสดิ์รองผอ.รมน.มุกดาหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีนรข.มุกดาหารสอบบ้านทรงไทยหมู่บ้านกุดแข้ใต้ตัดไม้บ้านกุดแขใต้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 14:33 น.