พ่อพระเด็กกำพร้า! กงสุลไทย ซิดนีย์ มอบเครื่องราชฯ แก่ 'ปีเตอร์ เบนส์'

ข่าว

  พ่อพระเด็กกำพร้า! กงสุลไทย ซิดนีย์ มอบเครื่องราชฯ แก่ 'ปีเตอร์ เบนส์'

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 14:07 น.

   (ภาพจาก : สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์)

   สถานกงสุลไทย ณ นครซิดนีย์ มอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "เบญจมดิเรกคุณาภรณ์" แก่นายปีเตอร์ เบนส์ ประธานมูลนิธิ Hands Across the Water ช่วยเหลือบ้านเด็กกำพร้าและศูนย์พักพิงต่างๆ อันเป็นประโยชน์แก่ประเทศ...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 59 นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ได้จัดพิธีมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "เบญจมดิเรกคุณาภรณ์" แก่นายปีเตอร์ เบนส์ (Peter Baines) ชาวออสเตรเลีย ประธานมูลนิธิ Hands Across the Water ซึ่งเป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทย ช่วยเหลือเด็กกำพร้าจากเหตุการณ์สึนามิที่ภาคใต้ของไทย ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา โดยพิธีมีขึ้นที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ มีข้าราชการสถานกงสุลและสำนักงานไทยในนครซิดนีย์และแขกรับเชิญจากมูลนิธิ Hands Across the Water ร่วมเป็นเกียรติในพิธี     

   ทั้งนี้ นายปีเตอร์ เบนส์ เป็นผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยในช่วงเหตุการณ์สึนามิที่ภาคใต้ของไทย เมื่อปี 2547 ขณะนั้นเป็นตำรวจด้านนิติวิทยาศาสตร์ รัฐบาลออสเตรเลียส่งไปช่วยพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตชาวออสเตรเลียจากเหตุการณ์สึนามิ ที่จังหวัดพังงา นายปีเตอร์ เบนส์ ได้สัมผัสกับผู้ประสบภัยชาวไทย โดยเฉพาะเด็กที่กำพร้าที่พ่อแม่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว นายปีเตอร์ เบนส์ จึงได้ร่วมงานกับองค์กรการกุศลต่างๆ ในการช่วยเหลือเด็กกำพร้า และต่อมาเมื่อกลับมายังออสเตรเลียแล้ว ได้ก่อตั้งมูลนิธิ Hands Across the Water ในปี 2548 เพื่อระดมทุนบริจาคจากออสเตรเลียไปให้ความช่วยเหลือเด็กกำพร้าในภาคใต้ รวมทั้งได้จัดตั้งบ้านเด็กกำพร้าชื่อ บ้านธารน้ำใจ ที่ ต.เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อปี 2549 ทั้งนี้ยังขยายความช่วยเหลือไปยังบ้านเยาวชนที่ดูแลผู้ติดเชื่อ HIV ในจังหวัดยโสธรและสุรินทร์ จากนั้นในปี 2554 ได้จัดตั้งศูนย์ชุมชนที่ อ.ตะกั่วป่า เพื่อช่วยดูแลเด็กเล็กที่ผู้ปกครองฐานะยากจนต้องไปทำงานในเวลากลางวันไม่มีคนดูแลลูก    

   ที่ผ่านมา นายปีเตอร์ เบนส์ และมูลนิธิ Hands Across the Water จัดกิจกรรมการกุศลเพื่อระดมทุนไปช่วยเหลือเด็กไทยอย่างต่อเนื่อง อาทิ การจัดกิจกรรมปั่นจักรยานการกุศล โดยนำนักธุรกิจชาวออสเตรเลียไปปั่นจักรยานในประเทศไทย และนำเงินจากการบริจาคไปสนับสนุนการทำงานของบ้านเด็กกำพร้าและศูนย์พักพิงต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิ การจัดงานเลี้ยงการกุศลที่ Town Hall ให้นักธุรกิจชาวออสเตรเลียซื้อบัตรเข้าร่วมงาน รวมทั้งจัดประมูลการกุศลเป็นประจำทุกปี มีผู้ร่วมบริจาคกว่าแสนดอลลาร์  

   ดังนั้น รัฐบาลไทยเห็นว่านายปีเตอร์ เบนส์ เป็นผู้มีความรักในประเทศไทยและทุ่มเทช่วยเหลือเด็กและเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสที่องค์กร Hands Across the Water จัดตั้งขึ้นครบ 10 ปี จึงได้ขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ให้กับนายปีเตอร์ เบนส์ ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2534 เพื่อพระราชทานแก่ผู้กระทำความดีความชอบอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศ ศาสนา และประชาชน   

   แต่เดิมนั้นรัฐบาลจะขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์สำหรับบุคคลซึ่งกระทำความดีความชอบอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศ ศาสนา และประชาชน 2 ตระกูล ได้แก่ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย แต่เนื่องจากบุคคลซึ่งกระทำความดีความชอบอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศ ศาสนา และประชาชนนั้นมากขึ้นเป็นลำดับ ดังนั้น พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตระกูลใหม่ขึ้น นามว่า "เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์" สำหรับพระราชทานเป็นบำเหน็จความดีความชอบแก่บุคคลที่ทำประโยชน์ดังกล่าวเป็นการเฉพาะ ซึ่งบุคคลต่างชาติที่ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติก็จะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ตระกูลนี้ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ (The Most Admirable Order of the Direkgunabhorn)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์