ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดัชนีเชื่อมั่น SME ไตรมาส 1/59 ฟื้นตัวต่อเนื่อง จากแรงหนุนมาตรการรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 14:10 น.
  SHARE

  TMB เผย ดัชนีความเชื่อมั่น SME ไตรมาส 1 ปี 59 ฟื้นตัวต่อเนื่องจากแรงหนุนมาตรการรัฐ ห่วง ไตรมาส 2 ขาดปัจจัยหนุนที่ชัดเจน แนะรัฐ ช่วยขับเคลื่อนให้การฟื้นตัวต่อเนื่องช่วงปลายปี ...

  วันที่ 4 พ.ค.59 นายเบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ และหัวหน้านักวิเคราะห์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อม-ทีเอ็มบี (TMB-SME Sentiment Index) จากการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ จำนวน 1,272 กิจการ ในช่วงไตรมาส 1/59 อยู่ที่ 42.1 ปรับขึ้นจากระดับ 40.5 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 4/58 หลังจากผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 3/2558 ที่ระดับ 34.2 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสองไตรมาสติดต่อกัน ครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ปี เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่เริ่มประกาศใช้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปลายไตรมาส 3 ปีก่อน ต่อเนื่องจนถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ช่วยเพิ่มกำลังซื้อและเม็ดเงินหมุนเวียนของเศรษฐกิจภายในประเทศ จนสะท้อนออกมาเป็นความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้น

  ทั้งนี้ เจ้าของธุรกิจมีความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้นติดต่อกัน โดยความเชื่อมั่นด้านรายได้ของธุรกิจปรับสูงขึ้นอย่างชัดเจน เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศของรัฐบาล เช่น มาตรการกระตุ้นการบริโภคช่วงเทศกาลและการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่เศรษฐกิจท้องถิ่น รวมถึงความชัดเจนและต่อเนื่องในมาตรการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันและสภาพคล่องของธุรกิจ SME ซึ่งครอบคลุมในหลากหลายกลุ่มธุรกิจและพื้นที่ ทำให้เศรษฐกิจได้รับแรงส่งอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 4 ปีก่อน ถึงช่วงต้นปีที่ผ่านมา

  ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ 54.7 ลดลงจากระดับ 56.9 ยังคงสะท้อนความกังวลผู้ประกอบการ SME บนความต่อเนื่องของรายได้ธุรกิจในช่วงไตรมาสที่ 2/59 ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศยังขาดปัจจัยหนุนที่ชัดเจน นอกจากนี้ ธุรกิจ SME ให้ความเห็นว่า ภาวะธุรกิจช่วงสงกรานต์ปีนี้ ชะลอตัวกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ ทยอยสิ้นสุดลง รวมถึงปัญหาราคาสินค้าเกษตรและภัยแล้งซึ่งกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนที่เพิ่งฟื้นตัวตลอด 2 ไตรมาสที่ผ่านมา

  ส่วนปัจจัยหลักที่สร้างความกังวล แก่ผู้ประกอบการ SME ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา คือ ภาวะเศรษฐกิจในประเทศและกำลังซื้อชะลอตัวถึงร้อยละ 57.4 ของผลสำรวจ เมื่อพิจารณาเป็นรายภาคพบว่า ผู้ประกอบการจากภาคใต้กังวลปัจจัยดังกล่าวสูงที่สุด คิดเป็นร้อยละ 70.0 เนื่องจากเครื่องยนต์หลักสำคัญทั้ง ยางพารา ปาล์ม และสินค้าประมงมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการท่องเที่ยวของภาคใต้ยังไปได้ดี แต่ผลดีเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางกังวลสูงเป็นอันดับ 2 และ 3 คิดเป็นร้อยละ 59.1 และ 58.5 ตามลำดับ สาเหตุจากปัญหาภัยแล้งและราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะราคาข้าว มันสำปะหลังและยางพารา

  นอกจากนี้ มองว่าความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยเผชิญอยู่ขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะภัยแล้ง หรือราคาสินค้าเกษตรที่ยังอยู่ในระดับต่ำ อาจส่งผลลบต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่เพิ่งฟื้นตัวมาสองไตรมาส ติดต่อกัน โดยไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ยังขาดปัจจัยหนุนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวต่อได้ ทำให้อาจมีความจำเป็นที่ภาครัฐจะต้องเข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้การฟื้นตัวเป็นไปอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีเชื่อมั่น SMEความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดย่อมTMBทีเอ็มบีฟื้นตัวมาตรการรัฐมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยภัยแล้งราคาสินค้าเกษตรเบญจรงค์ สุวรรณคีรีข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:48 น.