ไลฟ์สไตล์
100 year

"ประวิตร" ประธานครบรอบ 105 ปี วันกำลังสำรอง ชี้ต้องปฏิรูปกองทัพ

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 13:47 น.
SHARE

"ประวิตร" เป็นประธาน 105 ปี วันกำลังสำรอง พร้อมโชว์ศักยภาพ ฝึก แสดงความพร้อมเป็นหน่วยกำลังทดแทน พร้อมเผยต้องวางแผนปฏิรูปกองทัพในอนาคต...

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในงานวันกำลังสำรองประจำปี 2559 ครบรอบ 105 ปี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงพระราชทานกำเนิดกิจการเสือป่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2454 ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของกิจการกำลังสำรองในปัจจุบัน โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ผู้แทน ผบ.เหล่าทัพข้าราชการ กำลังพลสำรอง และผู้แทนองค์กรกำลังพลสำรองจำนวน 1,389 นาย เข้าร่วม โดยมี พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผบ.นรด. ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้วางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว บิดาแห่งกิจการกำลังสำรองไทย พร้อมทั้งชมการสาธิตการแสดงขีดความสามารถของหน่วยกำลังทดแทนระดับกองพันทหารราบ ซึ่งเป็นการบรรจุกำลังผสมระหว่างกำลังพลสำรองที่เข้ารับการเรียกพล เพื่อฝึกวิชาทหารประจำปี 2559 จำนวน 688 นาย และกำลังประจำจากกองพลทหารราบที่ 11 จำนวน 303 นาย รวม 991 นาย ที่ได้รับการฝึกที่กองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.-5 พ.ย.2559 เพื่อให้เห็นศักยภาพ ความแข็งแกร่ง และความพร้อมของกำลังพลสำรองในการสนองตอบภารกิจตาม พ.ร.บ.กำลังสำรอง พ.ศ.2558 จากนั้นกำลังสำรองจำนวน 1,389 นาย ร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณตนพร้อมเป็นกำลังสำรองที่ดีของแผ่นดิน และตระหนักถึงหน้าที่ในการพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ที่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องกำลังสำรอง เราอยากทำมานานแล้ว เพื่อให้ได้เห็นถึงความชัดเจน นี่ถือเป็นการปฏิรูปเรื่องการใช้กำลังสำรองต่อไปก็จะเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดกำลังทหารประจำการลง แต่ต้องได้รับงบประมาณต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทาง นรด.ก็กำลังปฏิรูปการทำงานของเขาอยู่ด้วย เพื่อให้ใช้งานกำลังสำรอง แต่กำลังสำรองต้องได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากภาคเอกชนด้วย เพราะถ้าเขาไม่ร่วมมือ เราก็ทำไม่ได้ เนื่องจากกำลังสำรองต้องนำคนที่ทำงานมาฝึก 9-10 วันต่อปี และทางกองทัพบกจะต้องมีงบประมาณการฝึกต่อปีไว้ให้ เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ต่างๆ อีกทั้งอาวุธและกระสุนเพื่อใช้ทดสอบต่างๆ ถ้าเราทำได้ต่อไปในอนาคตเราจะปฏิรูปกองทัพได้ ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในแผนงานการปฏิรูปของกระทรวงกลาโหม ตนมั่นใจ นรด.และกำลังสำรอง อย่างไรก็ตามประเทศที่เจริญแล้วเขาจะมีกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ดังนั้นประเทศไทยต้องพัฒนาขึ้น โดยประชาชนและภาคเอกชนต้องให้ความร่วมมือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

105ปีวันกำลังสำรองประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรมว.กห.ธีรชัย นาควานิชผบ.ทบ.วันพระราชทานกำเนิดเสือป่าวีรชัย อินทุโศภนผบ.นรด.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนวันกำลังสำรองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:14 น.