"ประวิตร" ประธานครบรอบ 105 ปี วันกำลังสำรอง ชี้ต้องปฏิรูปกองทัพ

ข่าว

  "ประวิตร" ประธานครบรอบ 105 ปี วันกำลังสำรอง ชี้ต้องปฏิรูปกองทัพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ค. 2559 13:47 น.

   "ประวิตร" เป็นประธาน 105 ปี วันกำลังสำรอง พร้อมโชว์ศักยภาพ ฝึก แสดงความพร้อมเป็นหน่วยกำลังทดแทน พร้อมเผยต้องวางแผนปฏิรูปกองทัพในอนาคต...

   เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (นรด.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในงานวันกำลังสำรองประจำปี 2559 ครบรอบ 105 ปี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงพระราชทานกำเนิดกิจการเสือป่า เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2454 ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของกิจการกำลังสำรองในปัจจุบัน โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ผู้แทน ผบ.เหล่าทัพข้าราชการ กำลังพลสำรอง และผู้แทนองค์กรกำลังพลสำรองจำนวน 1,389 นาย เข้าร่วม โดยมี พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผบ.นรด. ให้การต้อนรับ

   ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้วางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว บิดาแห่งกิจการกำลังสำรองไทย พร้อมทั้งชมการสาธิตการแสดงขีดความสามารถของหน่วยกำลังทดแทนระดับกองพันทหารราบ ซึ่งเป็นการบรรจุกำลังผสมระหว่างกำลังพลสำรองที่เข้ารับการเรียกพล เพื่อฝึกวิชาทหารประจำปี 2559 จำนวน 688 นาย และกำลังประจำจากกองพลทหารราบที่ 11 จำนวน 303 นาย รวม 991 นาย ที่ได้รับการฝึกที่กองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.-5 พ.ย.2559 เพื่อให้เห็นศักยภาพ ความแข็งแกร่ง และความพร้อมของกำลังพลสำรองในการสนองตอบภารกิจตาม พ.ร.บ.กำลังสำรอง พ.ศ.2558 จากนั้นกำลังสำรองจำนวน 1,389 นาย ร่วมกันกล่าวคำปฏิญาณตนพร้อมเป็นกำลังสำรองที่ดีของแผ่นดิน และตระหนักถึงหน้าที่ในการพิทักษ์ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ที่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน

   พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องกำลังสำรอง เราอยากทำมานานแล้ว เพื่อให้ได้เห็นถึงความชัดเจน นี่ถือเป็นการปฏิรูปเรื่องการใช้กำลังสำรองต่อไปก็จะเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดกำลังทหารประจำการลง แต่ต้องได้รับงบประมาณต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทาง นรด.ก็กำลังปฏิรูปการทำงานของเขาอยู่ด้วย เพื่อให้ใช้งานกำลังสำรอง แต่กำลังสำรองต้องได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากภาคเอกชนด้วย เพราะถ้าเขาไม่ร่วมมือ เราก็ทำไม่ได้ เนื่องจากกำลังสำรองต้องนำคนที่ทำงานมาฝึก 9-10 วันต่อปี และทางกองทัพบกจะต้องมีงบประมาณการฝึกต่อปีไว้ให้ เช่น เสื้อผ้า เครื่องใช้ต่างๆ อีกทั้งอาวุธและกระสุนเพื่อใช้ทดสอบต่างๆ ถ้าเราทำได้ต่อไปในอนาคตเราจะปฏิรูปกองทัพได้ ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในแผนงานการปฏิรูปของกระทรวงกลาโหม ตนมั่นใจ นรด.และกำลังสำรอง อย่างไรก็ตามประเทศที่เจริญแล้วเขาจะมีกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ดังนั้นประเทศไทยต้องพัฒนาขึ้น โดยประชาชนและภาคเอกชนต้องให้ความร่วมมือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์