วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนนครชัยศรีจี้รัฐทบทวนสร้างจุดพักรถมอเตอร์เวย์ ชี้หายเงียบ 7 ปี

คนนครชัยศรีวอนรัฐทบทวนเวนคืนที่ดินสร้างจุดพักรถมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี เชื่อการทำประชาพิจารณ์ไม่โปร่งใส หายเงียบไปถึง 7 ปี ยังยืนยันผู้ที่ได้รับกระทบจริงๆ ไม่ได้รับแจ้งให้เข้าร่วม แต่มีคนนอกพื้นที่เข้าแทน...

จากกรณีชาวบ้านตำบลดอนแฝก ตำบลลานตากฟ้า และตำบลแหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่จะต้องถูกเวนคืนที่ดินทำกินจากโครงการสร้างถนนมอเตอร์เวยสายบางใหญ่-กาญจนบุรี ระยะทางประมาณ 96 กม. แต่มีการกำหนดจุดก่อสร้างจุดพักรถถึง 3 จุดด้วยกัน และพื้นที่ใน อ.นครชัยศรี เป็นหนึ่งในจุดที่จะต้องมีการเวนคืนที่ดินเพื่อที่กรมทางหลวง จะก่อสร้างเป็นจุดพักรถ

กรณีที่เกิดขึ้น รายการ "รถปลดทุกข์" ช่องไทยรัฐทีวี ได้นำเสนอเรื่องที่ชาวบ้านร้องทุกข์ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากโครงการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี โดยออกอากาศไปเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2559 ในรายการ นายสมบูรณ์ เทียนธรรมชาติ ผู้อำนวยการ สำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์แจ้งว่าโครงการดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ต่างๆ เรียบร้อย และถึงขั้นตอนที่จะดำเนินการก่อสร้างแล้ว (คลิปรายการรถปลดทุกข์)

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดอนแฝก ตำบลลานตากฟ้า และตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐม กว่า 100 คน ได้นัดรวมตัวกัน เพื่อชี้แจงให้รัฐบาลและสังคมได้รับรู้ถึงข้อเท็จจริง โดยยืนยันว่ามีการเริ่มแจ้งข้อมูลโครงการดังกล่าว ครั้งแรกเมื่อปี 2552 แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก ไม่ได้รับแจ้งให้เข้าร่วมประชุมทำให้ไม่มีโอกาสได้รับรู้ข้อมูลหรือแสดงความคิดเห็น

"จริงๆ แล้วไม่ได้รับข้อมูลเลย เพราะเขาจะส่งไปทางผู้ใหญ่บ้าน พอถึงเวลาจริงๆ ผู้ใหญ่บอกให้ไปประชุม แต่ก็เอาคนนอกไปหมด คนในพื้นที่เจ้าของที่นี่ไม่รู้หรอก ทุกวันนี้บางคนยังไม่รู้เลยว่าจะโดนการทางเวนคืน" ชาวบ้านรายหนึ่ง ในตำบลแหลมบัว กล่าว

ขณะที่การประชุมซึ่งจัดขึ้น 2-3 ครั้งในปี 2552 ชาวบ้านยังยืนยันถึงความไม่เหมาะสมของรูปแบบโครงการ และได้มีข้อเสนอแนะเพื่อลดผลกระทบ เช่น สร้างทางคู่ขนาน หรือ อุโมงค์ เพื่อให้ชาวบ้านที่ที่ดินโดนทางหลวง แล้วที่ดินถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนสามารถใช้อุโมงค์เข้าไปทำมาหากินในที่ดินอีกฝั่งหนึ่งได้ แต่สุดท้ายการประชุมเพื่อสรุปผลในเดือนสิงหาคมปี 2552 รูปแบบโครงการยังเป็นเช่นเดิม ไม่ได้มีสิ่งที่ชาวบ้านร้องขอแต่อย่างใด ชาวบ้านจึงไม่ลงมติ และเดินออกจากห้องประชุม หลังจากนั้นโครงการดังกล่าวได้เงียบหายไป

ผู้นำชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากผ่านไปกว่า 7 ปี อยู่ๆ กรมทางหลวงก็เรียกประชุมชี้แจงทบทวนการรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการนี้ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2559 พร้อมกับยืนยันว่าจะต้องดำเนินการก่อสร้างตามนโยบายของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี ชาวบ้านจึงได้มีการรวมตัวการแสดงความคิดเห็น โดยตั้งข้อสงสัยถึงความโปร่งใสในขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ พร้อมอยากให้รัฐบาลเข้ามาตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ.

คนนครชัยศรียื่นหนังสือ ‘บิ๊กตู่’ จี้ตรวจเวนคืนที่ดินข้างมอเตอร์เวย์ฯ

คนนครชัยศรีวอนรัฐทบทวนเวนคืนที่ดินสร้างจุดพักรถมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี เชื่อการทำประชาพิจารณ์ไม่โปร่งใส หายเงียบไปถึง 7 ปี ยังยืนยันผู้ที่ได้รับกระทบจริงๆ ไม่ได้รับแจ้งให้เข้าร่วม แต่มีคนนอกพื้นที่เข้าแทน... 4 พ.ค. 2559 11:32 4 พ.ค. 2559 12:13 ไทยรัฐ