ข่าว
100 year

เท็ด ครูซ ไปไม่ถึงดวงดาว! ถอนตัวศึกเลือกตั้งขั้นต้นสหรัฐฯแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 11:28 น.
SHARE

ผู้สนับสนุนต้องหลั่งน้ำตา...เท็ด ครูซ ประกาศถอนตัวจากการเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปี หลังพ่ายการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐอินเดียนา เปิดทางฉลุยให้กับโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวแทนพรรคไปชิงประธานาธิบดี

เมื่อ 4 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานศึกเลือกตั้งขั้นต้นในสหรัฐฯ มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้ง เมื่อนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส ตัดสินใจ ประกาศถอนตัวจากการสู้ศึกเลือกตั้งขั้นต้น เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯแล้วเมื่อวันอังคารที่ 3 พ.ค.59 หลังจากต้องพ่ายแพ้การเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐอินเดียนา แก่นายโดนัลด์ ทรัมป์อีก จึงถือเป็นการเปิดทางให้แก่ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์กซึ่งไม่ได้รับความนิยมจากเพื่อนร่วมพรรครีพับลิกันมากนัก สำหรับการได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพ.ย.ที่จะถึง

ก่อนหน้านี้ ครูซ ซึ่งมีคะแนนคณะเลือกตั้งตามมาเป็นอันดับ 2 เรียก ทรัมป์ ว่าเป็น ‘คนโกหก’ ซึ่งไม่มีความเหมาะสมที่จะได้เป็นประธานาธิบดี โดยเหตุผลสำคัญที่ทำให้ครูซตัดสินใจถอนตัวจากการเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้น เนื่องจากทีมที่ปรึกษาของครูซ ตั้งเป้าไว้มากที่จะเห็นครูซชนะเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐอินเดียนา ขณะที่ครูซเองก็หวังไว้อย่างมากเช่นกันที่จะชนะในรัฐนี้เพื่อจะสามารถหยุดยั้งทรัมป์ในการได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงประธานาธิบดี

โดนัลด์ ทรัมป์ ไร้ขวากหนาม เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

‘พวกเราได้ให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรามี แต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้เลือกหนทางอีกอย่างหนึ่ง’ ครูซประกาศถอนตัวศึกเลือกตั้งขั้นต้นกับบรรดาผู้สนับสนุนในรัฐอินเดียนาจนทำให้บางคนถึงกับต้องหลั่งน้ำตา ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งขั้นต้นทั้งหมดที่ผ่านมาของพรรครีพับลิกันนั้น ทรัมป์ยังขาดคะแนนคณะผู้เลือกตั้งอีกเพียง 190 เสียงเท่านั้นที่จะทำให้เขาได้เป็นตัวแทนพรรคไปชิงประธานาธิบดี ขณะที่ครูซ ยังขาดคะแนนคณะผู้เลือกตั้งอีกถึง 672 เสียง จึงทำให้เขาตัดสินใจถอนตัวในที่สุด

เบอร์นี แซนเดอร์ส ดีใจที่พลิกคว้าชัยชนะเหนือฮิลลารี คลินตัน ที่รัฐอินเดียนา

ส่วนการเลือกตั้งขั้นต้นของพรรคเดโมแครต ที่รัฐอินเดียนา ปรากฏว่า นายเบอร์นี แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกจากรัฐเวอร์มอนต์ ได้พลิกคว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐนี้ เหนือนางฮิลลารี คลินตัน อย่างไรก็ตาม คะแนนคณะผู้เลือกตั้งขั้นต้นของนางฮิลลารี ยังมาเป็นอันดับ 1 ขาดอีกเพียง 181 เสียงก็จะได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงประธานาธิบดี ขณะที่แซนเดอร์ส ขาดคะแนนอีกถึง 983 เสียง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เท็ด ครูซเท็ด ครูซ ถอนตัวโดนัลด์ ทรัมป์ศึกเลือกตั้งขั้นต้นพรรครีพับลิกันพรรคเดโมแครตเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ2559ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้