วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จารึก' พร้อมดันปั่นเสือภูเขา เข้าซีเกมส์มาเลย์

'จารึก' พร้อมดันปั่นเสือภูเขา เข้าซีเกมส์มาเลย์

  • Share:

“บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ พ่อบ้านโอลิมปิก ไทย รับปากช่วยประสานมาเลเซีย เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เพื่อขอบรรจุการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์ เข้าเป็นชนิดกีฬาชิงเหรียญ เพื่อให้กีฬาซีเกมส์มีมาตรฐานและเป็นเสมือนก้าวแรกของนักกีฬาในภูมิภาคที่จะได้พัฒนาศักยภาพก่อน ที่จะก้าวไปสู่ระดับเอเชียและระดับโลกต่อไป...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่สำนักงานโอลิมปิกไทย บ้านอัมพวัน มร.ชอย บู วุง เลขาธิการสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC) พร้อมด้วย “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย และรองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย พร้อมคณะ ประกอบด้วย พล.อ.วีระกูล ทองมา นายแพทย์เอกลาภ ทองบริสุทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาจักรยาน เข้าเยี่ยมคารวะและหารือ “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในการเข้าพบและหารือ มร.ชอยกล่าวแสดงความชื่นชมความตั้งใจจริงและมุ่งมั่นพัฒนากีฬาจักรยานของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ รวมถึงการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากคณะกรรมการโอลิมปิกฯ ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการโอลิมปิกฯมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นการจัดการแข่งขัน, ทุนนักกีฬาโอลิมปิกโซลิดาริตี้ ฯลฯ

นอกจากนี้ ในการหารือ มร.ชอยขอร้องให้พลตรีจารึก ในฐานะตัวแทนโอลิมปิกไทยช่วยประสานกับมาเลเซีย เจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่จะจัดขึ้นในปีหน้า บรรจุการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์เข้าเป็นชนิดกีฬาชิงเหรียญในซีเกมส์ จากที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ประกาศจะจัดการแข่งขันเฉพาะประเภทลู่และประเภทถนนเท่านั้น

มร.ชอยกล่าวว่า ไม่มีเหตุผลใดที่มาเลเซียจะตัดการแข่งขันจักรยานที่มีบรรจุในมหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนอย่างจักรยานเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์ออกจากการชิงเหรียญในซีเกมส์ ซึ่งเป็นมหกรรมการแข่งขันของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาเลเซียมีความพร้อมทั้งสนามแข่งขันและบุคลากร นอกจากนี้ ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ลาวเป็นเจ้าภาพในปี 2009 และที่เมียนมา ในปี 2013 มร.อาบูซามา วาฮับ ประธานสมาคมจักรยานแห่งอาเซียน และนายกสมาคมจักรยานแห่งมาเลเซีย ก็เป็นกำลังสำคัญในการผลักดันให้ทั้ง สปป.ลาวและเมียนมา บรรจุการแข่งขันจักรยานในซีเกมส์ที่ผ่านมา

ด้าน “บิ๊กจา” รับปากว่าจะพยายามช่วยผลักดันให้มาเลเซียบรรจุชนิดกีฬาจักรยานเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งเป็นกีฬาสากลมีบรรจุในโอลิมปิกเกมส์เข้าในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ให้ได้ และนอกเหนือจากกีฬาจักรยานแล้ว ก็ยังมีชนิดกีฬาที่เป็นชนิดกีฬาในโอลิมปิกเกมส์อีกหลายชนิดกีฬาที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ จะร่วมมือกับชาติอื่นๆ ในภาคีซีเกมส์ผลักดันให้มาเลเซียบรรจุเข้าเป็นชนิดกีฬาในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ให้ได้ เพื่อให้กีฬาซีเกมส์ มีมาตรฐานและเป็นเสมือนก้าวแรกของนักกีฬาในภูมิภาคที่จะได้พัฒนาศักยภาพก่อนที่จะก้าวไปสู่ระดับเอเชียและระดับโลกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้