ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.คุ้มกันรังนกพัทลุงป้องกันขโมย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 08:11 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค. นายบำรุง คงสมา ผอ.ส่วนอนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สงขลา และนายจำนง กลายเจริญ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง จ.พัทลุง พร้อมกำลังอาวุธครบมือประมาณ 50 คน ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในเกาะรังนก ท้องที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เพื่อป้องกันการลักรังนกบนเกาะดังกล่าว พบว่าทางบริษัทเค.โอ.ซี.ฯ กำลังถอนกำลัง อุปกรณ์ออกจากเกาะ มีคนงานของบริษัทฯคอยดูแล 5 คน ผู้ดูแลรังนกของบริษัทดังกล่าวได้นำนายบำรุง และนายจำนง เข้าไปดูสภาพรังนกในถ้ำรื่น ถ้ำน้ำ พบว่าทั้ง 2 ถ้ำมีนกกำลังทำรังเป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นรังนกชนิดขาว (เกรดเอ) และพบว่าบริเวณรอบๆเกาะรังนกมีเรือหางยาวจอดอยู่เป็นจำนวนมาก ทาง จนท.บริษัทฯจึงได้ให้บุคคลเหล่านี้ออกจากพื้นที่ โดยอ้างว่าพื้นที่เกาะยังอยู่ในการดูแลของบริษัทจนถึงเที่ยงคืนวันที่ 3 พ.ค. ซึ่งคาดว่าจะมีการขโมยรังนกตามถ้ำต่างๆกันอย่างแน่นอน ส่วนกำลังของ จนท.ที่จังหวัดแต่งตั้งขึ้นจะเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัยตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. เป็นต้นไป

  ขณะเดียวกันตัวแทนบริษัทบ้านกฎหมายและธุรกิจ จำกัด ตั้งอยู่ที่แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ได้ยื่นหนังสือถึงนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการรังนกฯ โดยมีใจความสรุปว่าทางบริษัทฯมีความสนใจที่จะเข้าร่วมในการประมูลรังนกฯ จ.พัทลุงด้วย แต่จากการติดตามเงื่อน กฎเกณฑ์ พบว่า มิได้เป็นการเปิดประมูลเพื่อเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันอย่างแท้จริงแต่ประการใด เนื่องจากการกำหนดหลักประกันซอง หลักประกันสัญญาสูงเกินความจำเป็น อันเป็นการขัดขวาง กีดกันและปิดโอกาส มิให้เป็นการเข้าแข่งขันกันอย่างแท้จริง ดังนั้น การประมูลดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทใดบริษัทหนึ่งเป็นการเฉพาะได้ ทั้งๆที่กระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือเสนอแนะให้จังหวัดที่เปิดประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่น ต้องกำหนดหลักประกันซองไม่เกินร้อยละ 10 ของราคากลาง หลักประกันสัญญาไม่น้อยกว่าร้อยละ 25 ของวงเงินอากรที่ประมูลได้ เพื่อเปิดโอกาสให้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันอย่างหลากหลาย ทางบริษัทฯ จึงขอให้คณะกรรมการรังนกฯกำหนดเงื่อนไขการประมูลรังนกฯโดยวิธีพิเศษในครั้งต่อไปด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม และชอบด้วยกฎหมาย และตามข้อเสนอแนะของกระทรวงมหาดไทยด้วย

  ทางด้านนายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เผยว่า การกำหนดราคากลางของคณะกรรมการรังนกฯราคา 405 ล้านบาท หลักประกันซอง 90 ล้านบาท และเงินประกันสัญญาร้อยละ 60 ของเงินที่ประมูลได้นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อท้องถิ่นในภายหลัง และไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับการเสนอแนะของกระทรวงมหาดไทยในการกำหนดหลักประกันซอง ประกันสัญญา เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่ได้มาจากปัญหาด้านการเงินแต่มาจากเงื่อนไขการประมูล จึงขอให้สื่อมวลชนจับตาพฤติกรรมของกรรมการรังนกฯบางรายที่เสนอขอแก้เงื่อนไขด้านการเงินในการประชุมคณะกรรมรังนกฯในเร็วๆนี้ด้วย เพราะการกระทำดังกล่าวน่าจะเป็นการทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ของท้องถิ่น ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนง กลายเจริญคุ้มกันรังนกขโมยรังนกเกาะรังนกพัทลุงรังนกประมูลรังนกข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 09:09 น.