ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กฟผ.” เปิดเวทีชี้แจงตั้งเสาไฟล้มเหลว!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 08:04 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ อบต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง นายมนตรี ชนะชัยวิบูลย์วัฒน์ รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธานประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับราษฎรเกี่ยวกับกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างระบบโครงข่ายไฟฟ้า 230 กิโลโวลต์ มีกลุ่มชาวบ้านเข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลรักษาปลอดภัยจำนวนหลายนาย

  การประชุมบรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากกลุ่มชาวบ้าน เจ้าของที่ดินเกรงจะได้รับผลกระทบเมื่อมีการโยงสายไฟฟ้าแรงสูง อีกทั้งความไม่เป็นธรรมของการจ่ายค่าเวนคืนที่ดิน ทำให้ชาวบ้านที่เป็นเจ้าของที่บางรายไม่สามารถนำเงินเวนคืนไปซื้อที่ดินผืนใหม่เพื่ออยู่อาศัยได้ ประกอบกับไฟฟ้ายังไม่มีการทำประชาพิจารณ์กับชาวบ้านในพื้นที่ที่จะตั้งเสาไฟแรงสูงดังกล่าวแต่อย่างใด

  โดยมีชาวบ้านประมาณ 155 คน ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองระยอง และคดียังไม่ถึงที่สุด แต่การไฟฟ้าก็เข้าดำเนินการในที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งในที่ประชุมไม่มีทีท่าว่าจะได้ข้อยุติจากการไฟฟ้าแต่อย่างใด ชาวบ้านจึงพากันเดินออกจากห้องประชุม โดยไม่รอฟังคำชี้แจง และได้ยื่นหนังสือให้ตัวแทน คสช.พร้อมออกแถลงการณ์ขอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต แสดงหลักฐานการทำประชาพิจารณ์ต่อประชาชน และหน่วยงานราชการ

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้านจาก 3 ตำบล นาตาขวัญ, บ้านแลง, ตะพง จำนวน 30 คน ได้ขัดขวางการทำงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ที่นำรถบรรทุกขนอุปกรณ์ และเครื่องจักร เพื่อจะเข้าไปดำเนินการตั้งเสาไฟแรงสูง ที่บริเวณถนนคลองอินทรีย์-ตะเกราทอง หมู่ 7 ตำบลบ้านแลง อำเภอเมืองระยอง จนไม่สามารถติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงได้ แม้จะได้มีการพูดคุยกันระหว่างทั้งสองฝ่ายแต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

  โดยชาวบ้านต้องการให้ชะลอโครงการก่อ สร้างเสาไฟฟ้าแรงสูงดังกล่าวไว้ก่อน จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่ดูแลความสงบอยู่จึงได้แนะนำให้ทั้งสองฝ่ายไปลงบันทึกแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐานไว้ก่อน พร้อมกับให้นัดวันพูดคุยไกล่เกลี่ยกันในวันนี้ (3 พ.ค.) อีกครั้ง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ยังตกลงกันไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฟผตั้งเสาไฟอบต.บ้านแลงค่าเวนคืนที่ดินระยองมนตรี ชนะชัยวิบูลย์วัฒน์เสาไฟฟ้าแรงสูงข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 06:58 น.