ข่าว

วิดีโอ

รื้อ3ร้านอาหารดัง รุกดอนหอยหลอด

‘ชัยวัฒน์’หน.พญาเสือกวาดล้างรุกป่าล่าสัตว์

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ลุยรื้อถอนพร้อมแจ้งความดำเนินคดี 3 ร้านอาหารชื่อดังดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม “คุ้นลิ้น-แคร่ไม้-เทพนิร์มิต” บุกรุกป่าชายเลน แฉบางร้านมีการท้าทายเจ้าหน้าที่ เพราะเจ้าของมีอิทธิพล ด้านกรมอุทยานฯ เพิ่งตื่นตั้งชุดพญาเสือ “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” อดีตหัวหน้าฯ แก่งกระจานนำทีม ตรวจสอบการบุกรุกทำลายป่า ไม่สนแรงต้าน

ปฏิบัติการรื้อร้านอาหารย่านดอนหอยหลอด มีขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ค. โดยตั้งแต่ช่วงเช้านายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว ส่วนคุ้มครองป้องกันทรัพยากรป่าชายเลน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาวพร้อมเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่ทหาร ศปป.4 กอ.รมน.ชป.1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 5 กองบังคับการปรามปราบการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ.สมุทรสงคราม เข้าตรวจยึดจับกุมนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนและร้านอาหารในเขตป่าชายเลนบ้านฉู่ฉี่ หมู่ที่ 4 ต.บางจะเกร็ง อ.เมืองสมุทรสงคราม โดยแบ่งกำลังเป็น 2 ส่วน เข้าปฏิบัติการพร้อมกันใน 2 จุดที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน คือร้านอาหารคุ้นลิ้นกับร้านแคร่ไม้ ร้านอาหารทะเล ตั้งอยู่ริมทะเลดอนหอยหลอด ก่อนถึงศาลกรมหลวงชุมพร 500 เมตร และติดกับโรงเรียนบ้านฉู่ฉี่

จุดแรกที่ร้านคุ้นลิ้น นายรัชชัยสั่งการให้เจ้าหน้าที่วัดพิกัดทำแผนที่ ตรวจสอบหลักฐานก่อนกล่าวโทษต่อเจ้าของโครงการ ต่อมาได้มีว่าที่ร้อยตรีเอกสิทธิ หงส์หาญ แสดงตัวเป็นเจ้าของร้านมาชี้แจง ว่า ไม่ได้รุกล้ำป่าชายเลน แต่นายรัชชัยแสดงเอกสารหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียมว่า ร้านดังกล่าวบุกรุกเขตอนุรักษ์ป่าชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 15 ธ.ค.2530 เนื้อที่ 3.8 ไร่ ว่าที่ร้อยตรีเอกสิทธิจึงพร้อมจะรื้อถอนสิ่งก่อสร้างออกไป ขณะที่ร้านแคร่ไม้มีนางณัชชา สินชัย แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่วัดพิกัดทำแผนที่พบว่า มีการบุกรุกเขตอนุรักษ์ป่าชายเลนฯ เนื้อที่ 0.88 ไร่ ต่อมาได้เข้าตรวจสอบร้านอาหารเทพนิร์มิต เลขที่ 67 หมู่ 4 พบ น.ส.อภิญญา ลิ้มสมบัติอนันต์ แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพิกัดพบว่า มีการบุกรุกเขตอนุรักษ์ป่า ชายเลน พื้นที่ 1.84 ไร่ หลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและมอบให้นายไกรศร พรหมหาญ หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 7 (สมุทรสงคราม) เข้าแจ้งความกล่าวโทษว่าที่ร้อยตรีเอกสิทธิ นางณัชชาและ น.ส.อภิญญา ตามมาตรา 54 กฎหมายป่าไม้ พ.ศ.2484 ที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม

นายรัชชัยกล่าวว่า นายศักดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สั่งให้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดเพื่อทวงคืนผืนป่าชายเลน ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้บินตรวจสอบทำพิกัดแผนที่พบว่า มีการบุกป่าชายเลนและมีการขยายพื้นที่ออกไปเรื่อยๆ จนส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ขณะที่ร้านอาหารบางรายที่เข้าตรวจสอบได้ท้าทายเจ้าหน้าที่ เพราะเจ้าของเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ไม่ได้กลัว เพราะทำตามกฎหมาย จากนี้จะมีการขยายผลไปยังผู้กระทำผิดรายอื่นต่อไป

วันเดียวกันนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าวเปิดตัว ประกาศตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า “ชุดปฏิบัติการพญาเสือ” โดยมีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.ส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) อดีตหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน เป็นหัวหน้าชุดพญาเสือและมีทีมงานทั้งหมด 21 นาย นายธัญญา กล่าวว่า ทีมพญาเสือจะออกปฏิบัติการได้ภายในสัปดาห์หน้า ขณะนี้มีข้อมูลพื้นที่เป้าหมายที่มีการบุกรุกทำลายป่าในพื้นที่อุทยานฯ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ประมาณ 4-5 พื้นที่ ตั้งเป้าว่าจะต้องมีผลงานการเข้าจับกุมผู้กระทำผิดรายใหญ่ และเป็นผู้มีอิทธิพลไม่ต่ำกว่า 2 ราย ไม่นับรายย่อย

เมื่อถามว่า การแต่งตั้งนายชัยวัฒน์เป็นหัวหน้าทีมพญาเสือจะเป็นปัญหากับชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยงหรือไม่ นายธัญญากล่าวว่า คดีของนายชัยวัฒน์ได้ผ่านการต่อสู้และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ทุกคดีเรียบร้อยแล้ว ส่วนความไม่พอใจของพี่น้องชาวกะเหรี่ยงนั้น ความจริงแล้วมีชาวกะเหรี่ยงที่สนับสนุนนายชัยวัฒน์ รวมทั้งอยากให้นายชัยวัฒน์กลับเข้าทำงานที่เดิมมากกว่าคนที่ไม่ชอบด้วยซ้ำ จึงไม่มีความกังวลในเรื่องนี้ เพราะนายชัยวัฒน์เป็นคนที่ตั้งใจทำงาน และน่าจะปฏิบัติภารกิจนี้ได้เป็นอย่างดี ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ขอประกาศว่าคนที่ทำถูกกฎหมาย ไม่เบียดเบียนทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ไม่ต้องกลัวทีมพญาเสือ การดำเนินการทุกอย่างจะทำภายใต้กฎหมายและความถูกต้อง

ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชาย ฝั่ง (ทช.) ลุยรื้อถอนพร้อมแจ้งความดำเนินคดี 3 ร้านอาหารชื่อดังดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม “คุ้นลิ้น-แคร่ไม้-เทพนิร์มิต” บุกรุกป่าชายเลน 4 พ.ค. 2559 07:49 4 พ.ค. 2559 07:49 ไทยรัฐ