ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยตอนบน อากาศร้อนถึงร้อนจัด เกิดพายุฤดูร้อนได้บางพื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 06:25 น.
  SHARE

  ไทยตอนบน อากาศร้อนถึงร้อนจัด ภาคกลางอุณหภูมิสูงสุดอาจถึง 42 องศา ส่วนพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ยีงมีต่อเนื่องในภาคเหนือตอนบน-อีสาน และภาคตะวันออก

  วันที่ 4 พ.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าบริเวณความกดอากาศต่ำเนื่องมาจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน จึงทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่

  โดยตั้งแต่ในช่วงเช้าวันนี้ มีอากาศร้อนอบอ้าว อุณหภูมิสูงสุด จะอยู่บริเวณภาคกลาง และภาคอีสาน ประมาณ 32 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวัน พื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิแตะ 40 องศาเซลเซียส ในขณะที่บริเวณภาคกลาง อุณหภูมิสูงสุดไต่ไปแตะที่ 42 องศาเซลเซียส สำหรับวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิจะสูงขึ้นประมาณ 1 - 2 องศาเซลเซียส ช่วงเช้าสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 33 องศาเซลเซียส ช่วงกลางวันสูดสุด คาดว่า จะไปแตะที่ 43 องศาเซลเซียส

  สำหรับสถานการณ์ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก ก็ยังคงมีโอกาสเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ โดยเกิดจากปัจจัยของลมพัดสอบ 2 ทิศทาง ได้แก่ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก กับลมตะวันตก ที่พัดปกคลุมภาคเหนือ จึงทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังมีโอกาสต้องเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง

  โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก เพชรบูรณ์ นครราชสีมา ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี สกลนคร นครพนม และหนองคาย ดังนั้นขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

  ซึ่งจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบว่า ช่วงสายกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่จะเน้นๆตกบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค โดยจะตกหนัก บริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ หลังจากนั้นช่วงเที่ยง กลุ่มฝนในภาคอีสานลดลง เหลือเพียงบริเวณตอนล่างของภาคในจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และฝั่งตะวันออก ที่จังหวัดนครพนม มุกดาหาร

  นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฝนในภาคตะวันออก ที่สระแก้ว จันทบุรี ตราด และภาคกลางฝั่งตะวันตก ที่จังหวัดกาญจนบุรี และสุพรรณบุรี ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนตกประปราย ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร ปราจีนบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และตราด ช่วงเย็น ยังคงพบกลุ่มฝนในจังหวัดกาญจนบุรี และตกเพิ่มที่จังหวัดตาก กำแพงเพชร สุรินทร์ ศรีสะเกษ

  ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่
  กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี สกลนคร นครพนม หนองคาย บึงกาฬ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองและมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
  ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
  อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
  อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนและมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน
  อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พยากรณ์อากาศพายุฤดูร้อนร้อนถึงร้อนจัดไทยรัฐทีวีเดอะเวตเตอร์ คอมพานีไทยตอนบนร้อนอบอ้าวฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงลูกเห็บตกลมตะวันออกเฉียงใต้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:46 น.