ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสรุกหนักตีเมืองทางเหนืออิรัก ยิงทหารมะกันหน่วย 'ซีล' ดับ

(ภาพ: AFP)

มือปืนของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามยิงเจ้าหน้าที่นาวิกโยธินหน่วยซีลของสหรัฐฯ เสียชีวิต หลังไอซิสรุกหนัโจมตีในภาคเหนือของอิรัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่นาวิกโยธินหน่วยซีลของสหรัฐอเมริกานายหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่กองกำลัง 'เปชเมอร์กา' ของชาวเคิร์ด ในภาคเหนือของประเทศอิรัก ถูกสังหารที่ด้วยฝีมือของนักรบของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งเปิดฉากโจมตีภาคเหนือของอิรักอย่างหนัก

นาย แอชตัน คาร์เตอร​์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เป็นผู้เปิดเผยข่าวการเสียชีวิตของนาวิกโยธินหน่วยซีลนายนี้ โดยบอกกับนักข่าวในประเทศเยอรมนีเพียงว่า ทหารเสียชีวิตจากกระสุนของศัตรูใกล้เมือง เออร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ของชาวเคิร์ดในอิรัก และอยู่ไม่ไกลจากเมืองโมซูล

ขณะที่ตามการเปิดเผยของ 'นาวี ไทม์ส' สื่อของกองทัพสหรัฐฯ นาวิกโยธินหน่วยซีลนายนี้เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษด้านการสงคราม แต่ไม่เปิดเผยชื่อ เสียชีวิตเนื่องจากบาดแผลถูกยิง

ด้านกองกำลังเปชเมอร์กาเผยว่า เจ้าหน้าที่อเมริกันรายนี้ถูกพลซุ่มยิงของไอซิสยิงเสียชีวิต หลังนักรบไอซิสสามารถบุกฝ่าทหารแนวหน้าของพวกเขา ซึ่งอยู่ทางเหนือของเมืองโมซูล และบุกเข้าเมือง ทัล-อัสกอฟ ซึ่งห่างไปทางเหนือราว 28 กม. ได้ในช่วงเช้าวันอังคาร (3 พ.ค.) โดยใช้ระเบิดรถบรรทุกช่วยในการโจมตีด้วย ก่อนจะถูกนักรบของพวกเขาขับไล่ออกไปในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ การโจมตีเมือง ทัล-อัสกอฟ เป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มไอซิสในภาคเหนือของอิรัก โดยมีรายงานว่านักรบไอซิสพยายามโจมตีหมู่บ้านเคอร์เบอร์ดาน ทางใต้ของเมืองโมซูลด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย 5 ลูกแต่ถูกสกัดเอาไว้ได้ และรายงารการโจมตีที่เมืองวาร์ดัค ทางตะวันออกของเมืองโมซูลด้วย แต่ก็ถูกนักรบเปชเมอร์กาขับไล่กลับไป

อนึ่ง เจ้าหน้าที่นาวิกโยธินหน่วยซีลที่เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นทหารสหรัฐฯรายที่ 3 เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในอิรัก โดยในปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯมากกว่า 5,500 อยู่ในอิรัก ในจำนวนนี้ราว 3,870 ถูกส่งไปเพื่อให้คำปรึกษาและช่วยเหลือกองกำลังท้องถิ่นในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส

มือปืนของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามยิงเจ้าหน้าที่นาวิกโยธินหน่วยซีลของสหรัฐฯ เสียชีวิต หลังไอซิสรุกหนักโจมตีในภาคเหนือของอิรัก... 4 พ.ค. 2559 05:51 4 พ.ค. 2559 09:56 ไทยรัฐ