กีฬา
100 year

กบฏซีเรียยิงจรวดถล่มฝ่ายรัฐบาลในอเลปโปดับ 19 ศพ โดนโรงพยาบาลเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2559 05:05 น.
SHARE

ความเสียหายหน้าโรงพยาบาลในเขตมูฮาฟาซา ในเมืองอเลปโป (ภาพ: AP)

กลุ่มกบฏในซีเรียยิงจรวดโจมตีพื้นที่ที่ฝ่ายรัฐบาลครอบครองในเมืองอเลปโป ทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้รับความเสียหายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ว่า กลุ่มกบฏในประเทศซีเรียใช้จรวดระดมโจมตีพื้นที่ที่รัฐบาลครอบครองในเมืองอเลปโป ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 พ.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 19 ราย และโรงพยาบาลในเขตมูฮาฟาซาได้รับความเสียหายอย่างหนักด้วย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันดับไฟหลังจรวดลูกหนึ่งตกใส่โรงพยาบาลในเขตมูฮาฟาซา (ภาพ: AP)

เอสโอเอชอาร์ ระบุด้วยว่า ฝ่ายกบฏยังเปิดฉากโจมตีภาคพื้นในเขต จาเมียต อัล-ซาห์รา โดยพวกเขาได้ระเบิดทำลายอุโมงค์ และยึดอาคาร 2-3 แห่ง ก่อนที่การรุกคืบจะถูกสกัดโดยกองหนุนฝ่ายรัฐบาลที่ถูกส่งเข้ามาในพื้นที่ และอีกด้านหนึ่ง เกิดการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครองในเมืองอเลปโปด้วย แต่ไม่ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต

ด้านกองทัพรัฐบาลซีเรียออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีของฝ่ายกบฏเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่นานาชาติและท้องถิ่นกำลังพยายามเสริมความเข็มแข็งให้แก่ข้อตกลงหยุดความเป็นศัตรู และการบังคับใช้ เพื่อความสงบในเมืองอเลปโป โดยจรวดไปตกที่โรงพยาบาลผดุงครรภ์อัล-ดาบิต ทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิต 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 17 คน

รถยนต์ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ (ภาพ: AP)

ขณะที่แหล่งข่าวคนหนึ่งในกองทัพซีเรียระบุว่า การโจมตีครั้งล่าสุดจะลดโอกาสเกิดการหยุดยิงในเมืองอเลปโปลงอย่างแน่นอน เพราะฝ่ายที่โจมตีไม่ต้องการหยุดยิง

ทั้งนี้ เอสโอเอชอาร์ เผยว่า นับตั้งแต่เกิดการโจมตีในเมืองอเลปโปในวันที่ 22 เม.ย. เป็นต้นมา มีพลเรือนเสียชีวิตแล้ว 279 ราย ในจำนวนนี้ 155 รายอยู่ในเขตที่ฝ่ายกบฏครอบครอง และอีก 124 รายอยู่ในพื้นที่ของรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีโรงพยาบาลกบฏซีเรียเมืองอเลปโปเขตมูฮาฟาซากลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนเอสโอเอชอาร์จรวดเขตจาเมียต อัล-ซาห์รายึดอาคารกองทัพรัฐบาลสงครามกลางเมืองโจมตีทางอากาศข้อตกลงหยุดความเป็นศัตรูหยุดยิงข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้