ข่าว

วิดีโอ

เมีย'ลุงสมคิด' โวย คนแอบอ้างการตายสามีไปต่อต้านเหมืองแร่ทองคำ

“ป้าจำเนียร” ภรรยา“ลุงสมคิด” ร้องไทยรัฐ และรองปลัดกระทรวงอุตฯ มีกลุ่มแอบอ้างการตายสามี เกิดจากสารพิษ ทั้งๆที่ผลชันสูตรฯชัด เกิดจากปอดอักเสบ-ลิ่มเลือดอุดตัน ไม่ใช่ทำงานในเหมือง ทั้งแอบอ้างรับบริจาคเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 พ.ค.2559 นางจำเนียร ธรรมพเวช ภรรยานายสมคิด หรือลุงสมคดิ ธรรมพเวช อดีตพนักงานเหมืองแร่ทองคำชาตรีที่เสียชีวิต ได้เข้าพบผู้สื่อข่าว ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต พร้อมผลการชันสูตรฯ การเสียชีวิตของสามี จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม มาให้ผู้สื่อข่าวดู และร้องเรียนว่า จากผลการชันสูตรศพสามี ระบุว่า เสียชีวิตจากสาเหตุปอดอักเสบบวม และภาวะล่ิมเลือดอุดตันในเนื้อปอด ไม่มีสาเหตุมาจากการทำงานในเหมืองแร่ทองคำชาตรี แต่ยังมีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างการเสียชีวิตของสามีตน นำไปเป็นข้ออ้างในการต่อต้านเหมืองแร่ทองคำชาตรีอยู่อีก นอกจากนี้ ยังมีการไปแอบอ้างรับบริจาคเงินด้วย โดยที่ตนเองและครอบครัวไม่ได้อนุญาต และไม่ได้รับเงินที่รับบริจาค

“มีเพื่อนๆ มาแจ้งให้ทราบว่า ดูจากเฟซบุ๊กที่มีคนเอาเรื่องการตาของสามีไปรับบริจาค มีคนบริจาคเข้ามาเป็นเงินหลายหมื่นบาท แต่ทางครอบครัวไม่ได้อนุญาต และไม่ได้รับเงินดังกล่าวเลย จึงขอวิงวอนให้ทุกคนหยุดนำเรื่องการตายของสามีดิฉัน ไปใช้หาประโยชน์และใช้ในการต่อต้านเหมืองแร่งทองคำชาตรี เพราะจะทำให้ครอบครัวดิฉันเสียหาย และถูกประชาชนในพื้นที่เข้าใจผิดคิดว่า รู้เห็นเป็นใจหลอกลวงด้วย” นางจำเนียร กล่าว...

นางจำเนียร กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้วันเดียวกัน ได้เข้าพบนายศักดา พันธ์กล้า รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ที่กระทรวงฯ พร้อมกับมอบผลการชันสูตรฯศพสามี ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณาประกอบการวิเคราะห์หาข้อเท็จจริง กรณีเหมืองแร่ทองคำชาตรี ส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพต่อคนในชุมชน หรือไม่ เนื่องจากผลชันสูตรฯระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตของสามีไม่ได้เกิดจากสารพิษ ขณะทำงานในเหมืองแร่ทองคำชาตรี ตามที่มีกลุ่มผู้ไม่หวังดีนำเรื่องราวไปสร้างกระแสข่าวลือต่างๆ และใช้เป็นเครื่องมือในการต่อต้านเหมืองแร่ทองคำชาตรี รวมทั้งนำไปแอบอ้างขอรับบริจาคเงินโดยทางครอยครัวไม่ได้รูเห็นด้วยแต่อย่างใด.

“ป้าจำเนียร” ภรรยา“ลุงสมคิด” ร้องไทยรัฐ และรองปลัดกระทรวงอุตฯ มีกลุ่มแอบอ้างการตายสามี เกิดจากสารพิษ ทั้งๆที่ผลชันสูตรฯชัด เกิดจากปอดอักเสบ-ลิ่มเลือดอุดตัน ไม่ใช่ทำงานในเหมือง ทั้งแอบอ้างรับบริจาคเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต 4 พ.ค. 2559 01:51 4 พ.ค. 2559 02:04 ไทยรัฐ