ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ออสซี่โบ้ยกลุ่มหนุนผู้ลี้ภัย ต้นเหตุหญิงอพยพจุดไฟเผาตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 02:40 น.
  SHARE

  ผู้ประท้วงจากกลุ่มพันธมิตรเคลื่อนไหวเพื่อผู้อพยพในนครซิดนีย์ ถือป้ายเรียกร้องให้ปิดค่ายผู้อพยพบนเกาะนาอูรู และเกาะมานุส (ภาพ: REUTERS)

  เมื่อ 3 พ.ค. นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพเข้าเมืองออสเตรเลีย ตำหนิกลุ่มที่ดูแลภายในค่ายผู้ลี้ภัยบนเกาะนาอูรู ซึ่งให้ข้อมูลไม่เป็นจริงแแก่ผู้ลี้ภัยว่าหากกดดันรัฐบาลออสเตรเลียด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ก็จะมีโอกาสปักหลักในออสเตรเลีย หลังเกิดเหตุหญิงชาวโซมาเลีย อายุ 21 ปี ไม่เปิดเผยชื่อ ประท้วงจุดไฟคลอก ตัวเองภายในค่ายอาการสาหัส และขณะนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในออสเตรเลีย

  เหตุการณ์ล่าสุดถือเป็นผู้อพยพที่จุดไฟเผาตัวเองรายที่ 2 ในรอบหนึ่งสัปดาห์ ซํ้ารอยกรณีชายชาวอิหร่าน อายุ 23 ปี ใช้วิธีการเดียวกันจนเสียชีวิต เพื่อประท้วงการดูแลภายในค่าย

  ขณะเดียวกัน นายสตีเฟน โอ’เบรียน รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านกิจการช่วยเหลือมนุษยธรรม เผยถึงการจัดการประชุมสุดยอดว่าด้วย มนุษยธรรมครั้งแรก ระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค. ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ว่า จนถึงขณะนี้มีตัวแทนฝ่ายรัฐบาล และผู้นำประเทศยืนยันจะเข้าร่วม การประชุมแล้ว 80 ประเทศ หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 40% ของประเทศสมาชิกยูเอ็นทั้ง 193 ประเทศ

  ทั้งนี้ ยังมีชาวโลกที่รอความช่วยเหลือราว 125 ล้านคน และแต่ละปีมีเหยื่อที่ต้องประสบภัยธรรมชาติ 218 ล้านคน ซึ่งเฉพาะปี 2559 จำเป็นต้องมีกองทุนมากเป็นประวัติการณ์ 20,100 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ (ราว 700,000 ล้านบาท) มากกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนถึง 5 เท่า ด้านสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมงดเว้นวีซ่าหรือเชนเก้นวีซ่ากับตุรกีเพื่อช่วย รองรับผู้ลี้ภัยตุรกีในกรีซ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เผาตัวตายค่ายผู้ลี้ภัยเกาะนาอูรูประท้วงปีเตอร์ ดัตตันรัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพเข้าเมืองออสเตรเลียเกาะมานุสข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:51 น.