ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่โบ้ยกลุ่มหนุนผู้ลี้ภัย ต้นเหตุหญิงอพยพจุดไฟเผาตัว

ผู้ประท้วงจากกลุ่มพันธมิตรเคลื่อนไหวเพื่อผู้อพยพในนครซิดนีย์ ถือป้ายเรียกร้องให้ปิดค่ายผู้อพยพบนเกาะนาอูรู และเกาะมานุส (ภาพ: REUTERS)

เมื่อ 3 พ.ค. นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพเข้าเมืองออสเตรเลีย ตำหนิกลุ่มที่ดูแลภายในค่ายผู้ลี้ภัยบนเกาะนาอูรู ซึ่งให้ข้อมูลไม่เป็นจริงแแก่ผู้ลี้ภัยว่าหากกดดันรัฐบาลออสเตรเลียด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ก็จะมีโอกาสปักหลักในออสเตรเลีย หลังเกิดเหตุหญิงชาวโซมาเลีย อายุ 21 ปี ไม่เปิดเผยชื่อ ประท้วงจุดไฟคลอก ตัวเองภายในค่ายอาการสาหัส และขณะนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในออสเตรเลีย

เหตุการณ์ล่าสุดถือเป็นผู้อพยพที่จุดไฟเผาตัวเองรายที่ 2 ในรอบหนึ่งสัปดาห์ ซํ้ารอยกรณีชายชาวอิหร่าน อายุ 23 ปี ใช้วิธีการเดียวกันจนเสียชีวิต เพื่อประท้วงการดูแลภายในค่าย

ขณะเดียวกัน นายสตีเฟน โอ’เบรียน รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านกิจการช่วยเหลือมนุษยธรรม เผยถึงการจัดการประชุมสุดยอดว่าด้วย มนุษยธรรมครั้งแรก ระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค. ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ว่า จนถึงขณะนี้มีตัวแทนฝ่ายรัฐบาล และผู้นำประเทศยืนยันจะเข้าร่วม การประชุมแล้ว 80 ประเทศ หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 40% ของประเทศสมาชิกยูเอ็นทั้ง 193 ประเทศ

ทั้งนี้ ยังมีชาวโลกที่รอความช่วยเหลือราว 125 ล้านคน และแต่ละปีมีเหยื่อที่ต้องประสบภัยธรรมชาติ 218 ล้านคน ซึ่งเฉพาะปี 2559 จำเป็นต้องมีกองทุนมากเป็นประวัติการณ์ 20,100 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ (ราว 700,000 ล้านบาท) มากกว่าเมื่อ 10 ปีก่อนถึง 5 เท่า ด้านสหภาพยุโรป (อียู) เตรียมงดเว้นวีซ่าหรือเชนเก้นวีซ่ากับตุรกีเพื่อช่วย รองรับผู้ลี้ภัยตุรกีในกรีซ.

รัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพเข้าเมืองออสเตรเลีย กล่าวหากลุ่มที่ดูแลภายในค่ายผู้ลี้ภัยบนเกาะนาอูรู ว่าให้ขอมูลเท็จแก่ผู้อพยพจนทำให้เกิดเหตุผู้อพยพเผาตัวตายเพื่อกดดันรัฐบาลให้รับเข้าประเทศ... 4 พ.ค. 2559 00:42 4 พ.ค. 2559 02:35 ไทยรัฐ