ข่าว
100 year

รอบโลก 04/05/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
ด.ญ.รอดหลังตึกถล่ม 4 วัน

ไนโรบี-หน่วยกู้ภัยช่วยเด็กหญิงอายุ 7 เดือนออกมาจากใต้ซากตึก 6 ชั้นที่พังถล่มเพราะพายุฝนตกหนักในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา เมื่อ 3 พ.ค. หลังเกิดเหตุถึง 4 วัน เด็กมีอาการขาดน้ำรุนแรง ส่วนยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 23 ศพ และแทบไม่มีโอกาสพบผู้รอดชีวิตอีก ส่วนที่เมียนมาเกิดเหตุไฟไหม้ที่พักราว 50 หลัง ในค่ายผู้ลี้ภัยบอว์ดู ฟา 2 ในรัฐยะไข่ ซึ่งผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮีนจาที่หนีความรุนแรงระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมในปี 2555 ทำให้ผู้ลี้ภัย 440 คนไร้ที่อยู่ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต.

การค้าเสรียูเอส-อียูส่อล่ม?

ปารีส-นายแมทเธียส เฟคล์ รมว.พานิชย์ฝรั่งเศส เตือนเมื่อ 3 พ.ค.ว่า การเจรจาการค้าซึ่งมีเป้าหมายตั้งเขตการค้าเสรีระหว่างสหรัฐฯและสหภาพยุโรป (อียู) ครอบคลุมประชากรกว่า 850 ล้านคน มีท่าทีหยุดชะงัก เพราะสหรัฐฯไม่ยอมอ่อนข้อ ถ้อยแถลงครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสงสัยอย่างลึกซึ้งในยุโรปที่หวั่นว่าข้อตกลงการค้าเสรีจะบ่อนทำลายกฎเกณฑ์ด้านระบบนิเวศและสุขภาพในอียู ขณะที่สหรัฐฯและอียูหวังบรรลุข้อตกลงในปีนี้ก่อนประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพ้นตำแหน่ง.

ขโมยกลางอากาศ

ฮ่องกง-ตำรวจฮ่องกงเผยเมื่อ 3 พ.ค.ว่า พ่อค้านาฬิกาชาวตุรกีวัย 39 ปี ถูกขโมยนาฬิกาและเงินสดสกุลต่างประเทศมูลค่าถึง 2 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 9,020,550 บาท) ซึ่งใส่ไว้ในกระเป๋าถือ ขณะโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัดของสายการบินเอมิเรตส์ จากนครดูไบในอินเดียจะไปฮ่องกง ซึ่งเขาได้แจ้งเจ้าหน้าที่สายการบินเอมิเรตส์เมื่อ 2 พ.ค. ก่อนเอมิเรตส์จะแจ้งตำรวจฮ่องกง อนึ่ง มีรายงานการขโมยทรัพย์สินบนเครื่องบินกลางอากาศทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ บางคดีเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากร.

ห้ามรถยนต์ใกล้นครวัด

พนมเปญ-นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา โพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อ 3 ก.ค.ว่า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จะห้ามรถยนต์วิ่งบนถนนสายหลักยาว 300 เมตร ที่หน้าปราสาทนครวัด แหล่งท่องเที่ยวมรดกโลกชื่อดัง ซึ่งแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมกว่า 2.1 ล้านคน แต่รถยนต์และรถตู้ของนักท่องเที่ยวยังได้รับอนุญาตให้เข้าไปในถนนสายอื่นๆในสวนสาธารณะโบราณคดีนครวัด อนึ่ง การจราจรใกล้นครวัดแออัดขึ้นมากในปีหลังๆ จนหวั่นว่าแรงสั่นสะเทือนจากรถจะทำให้ปราสาทนครวัดเสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกต่างประเทศตึกถล่มพนมเปญฮ่องกงปารีสการค้าเสรีคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้