ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนุมัติล้วงกองทุนส่งออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 06:15 น.
  SHARE

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้นำเงินต้นของกองทุนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ 2,467 ล้านบาท มาใช้ในการดำเนินงานพัฒนาและส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2559 เป็นต้นไป โดยคณะกรรมการบริหารกองทุนฯจะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติแผนงานและจัดสรรเงินตามระเบียบ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นควรให้กระทรวงพาณิชย์จัดทำแผนการใช้งบประมาณมาเสนอก่อนที่จะใช้ด้วย ส่วนนำเงินที่เป็นดอกผลของกองทุน 269 ล้านบาท ทางกระทรวงพาณิชย์จะส่งคืนกระทรวงการคลังเพื่อเป็นรายได้ของแผ่นดิน

  ทั้งนี้ กองทุนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดตั้งโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งสินค้า พ.ศ.2522 เพื่อเป็นทุนสำหรับค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ แหล่งที่มาจากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมพิเศษการส่งออกหรือนำเข้าเป็นครั้งคราวและนำดอกผลมาใช้ แต่การบริหารกองทุนในภายหลังมีข้อจำกัดมากขึ้นเนื่องจากดอกผลของกองทุนฯลดลงตามอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ขณะที่การขออนุมัติ ครม.นำเงินต้นมาใช้ดำเนินการจะเป็นการลดภาระของ ครม.ในการพิจารณาอนุมัติเป็นครั้งๆไป เนื่องจากปัจจุบันมีความจำเป็นต้องใช้เงินกองทุนฯเสริมกับเงินงบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคการค้าระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศส่งเสริมการค้าการค้าระหว่างประเทศอนุมัติแผนงานจัดสรรงบประมาณประยุทธ์ จันทร์โอชาสรรเสริญ แก้วกำเนิดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:23 น.