ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยรับ “ข้อตกลงปารีส” ลดโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนประเทศไทยลงนามในข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) และร่วมประชุม High-Level Thematic Debate on Achieving the Sustainable Development Goals ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยการลงนามในข้อตกลงปารีสครั้งนี้ ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์เพื่อปกป้องโลกจากภาวะโลกร้อน โดยมีเป้าหมายหลักที่จะรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้สูงเกิน 2 องศาเซลเซียส และเพิ่มระดับความเข้มงวดขึ้นไปสู่ 1.5 องศาเซลเซียส มีประเทศที่ร่วมลงนามถึง 175 ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกาและจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก ขณะที่ประเทศไทยลงนามในลำดับ 151 ข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อประเทศที่ร่วมลงนามอย่างน้อย 55 ประเทศที่รับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมกันทั่วโลกมากกว่าร้อยละ 55 ได้ให้สัตยาบันต่อข้อตกลง

  รมว.ทส. กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในระหว่างการประชุม High-Level Thematic Debate on Achieving the Sustainable Development Goals ยังทำหน้าที่ผู้แทนประเทศไทยในฐานะประธานกลุ่มประเทศ 77 และจีน ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมในนามกลุ่ม 77 และจีน เพื่อย้ำเตือนถึงการให้ความสำคัญและการมีส่วนร่วมของนานาชาติในการส่งเสริมเพื่อบรรลุสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการขจัดความยากจนในทุกมิติและทุกรูปแบบ รวมทั้งต้องเกิดความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ

  ด้าน น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ หัวหน้าคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ทส.กล่าวว่า สิ่งที่ต้องดำเนินการต่อจากนี้ คือ การร่วมกันขับเคลื่อนภาคส่วนต่างๆ ในการนำพาประเทศไทยให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างเป็นรูปธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้อตกลงปารีสโลกร้อนลดโลกร้อนภาวะโลกร้อนสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์องค์การสหประชาชาติข่าวการศึกษาข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้