วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดวงแข็ง! ทารกเคนยารอดตาย ติดใต้ซากตึกถล่ม 80 ชม.

(ภาพ: AFP)

เด็กทารกวัย 6 เดือนรอดชีวิต หลังจากถูกฝังอยู่ใต้ซากตึกถล่มในเมืองหลวงของประเทศเคนยานานกว่า 80 ชั่วโมง โดยขณะนี้เด็กกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เด็กทารกเพศหญิงคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือ หลังซากถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารที่อยู่อาศัยสูง 6 ชั้นหลังหนึ่งในกรุงไนโรบีของประเทศเคนยา ที่พังถล่มลงมาเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นเวลานานกว่า 80 ชั่วโมง ขณะที่เหตุตึกถล่มที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 23 ราย

ตามแถลงการณ์ของสภากาชาดเคนยา ทารกรายนี้ซึ่งทราบชื่อภายหลังว่า แดเลอรีน ไซซี อายุ 6 เดือน ได้รับการช่วยเหลือในเวลาประมาณ 4:00น. วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ในเบื้องต้นพบว่าเด็กทารกรายนี้มีอาการขาดน้ำ แต่ไม่มีบาดแผลภายนอก ก่อนจะส่งเธอไปรับการรักษาที่โรงพยายาลแห่งชาติเคนยัตตา และล่าสุดบิดาของเธอเดินทางไปยังโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว

ขณะที่นาย บอนนี ออดฮีอัมโบ เจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ฉุกเฉินของกาชาดระบุว่า ทีมค้นหาของหน่วยกู้ภัยและกองทัพใช้เครื่องมือพิเศษในการตรวจหาลมหายใจใต้ซากปรักหักพังจนกระทั่งพบเด็กคนนี้ ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยผ้าห่มสีฟ้า และอยู่ในเบาะนั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า เป็นเรื่องปาฏิหาริย์ที่ทารกอยู่ใต้ซากปรักหักพังโดยไม่มีรอยขีดข่วน และเหตุการณ์นี้เพิ่มขวัญกกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในการค้นหาผู้รอดชีวิตรายอื่นๆอีกมาก

ทั้งนี้ อาคารที่อยู่อาศัยสูง 6 ชั้นหลังที่เกิดเหตุอยู่ในเขต ฮูรูมา ในเมืองหลวงกรุงไนโรบี พังถล่มลงมาเนื่องจากฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมเมื่อวันศุกร์ที่ 29 เม.ย. โดยตำรวจได้ดำเนินการควบคุมตัวเจ้าของตึกมาสอบปากคำแล้ว

ขณะที่นาย นาธาน คีโกโธ จากศูนย์ปฏิบัติการภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีโอซี) ของเคนยาระบุว่า จนถึงตอนนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาจากซากปรักหักพังอีก 136 คน อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการค้นหาล่าช้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวังเพราะเชื่อว่า ยังมีผู้รอดชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

อนึ่ง ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุเมื่อวันศุกร์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยชีวิตเด็กทารกขึ้นมาจากซากตึกได้ 2 ราย แต่ไม่มีรายงานว่าทั้งคู่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้วหรือไม่

เด็กทารกวัย 6 เดือนรอดชีวิต หลังจากถูกฝังอยู่ใต้ซากตึกถล่มในเมืองหลวงของประเทศเคนยานานกว่า 80 ชั่วโมง โดยขณะนี้เด็กกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล... 3 พ.ค. 2559 22:54 4 พ.ค. 2559 03:18 ไทยรัฐ