ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กหมู' ชมทหารม้าซ้อมรบผสมเหล่ายอดเยี่ยม

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 23:00 น.
SHARE

ผบ.ทบ. ชื่นชม ขุน "ทหารม้า" ซ้อมรบผสมเหล่ายอดเยี่ยม ด้าน ทบ.ขนกำลังพลกว่า 3 พันนาย "รถถัง-รถสายพานลำเลียงพล" 238 คันโชว์ ผบ.พล.ม.2 รอ. เผยฝึกให้สอดคล้องยุทธศาสตร์กองทัพ-ชาติ 20 ปี เผยอากาศร้อน หามทหาร "ฮีตสโตรก" 1 นาย ส่ง รพ.

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่สนามฝึกยุทธวิธี บ้านดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางมาตรวจการฝึกของกรมทหารม้าเฉพาะกิจกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ซึ่งเป็นการตรวจความพร้อมรบของทหารม้าในการฝึกประจำปีงบประมาณที่ 2559 เป็นกองพลแรกในช่วงเดือน พ.ค.นี้ หลังจากที่เดือน มี.ค.และ เม.ย. ที่ผ่านมาเป็นการฝึกของกรมเฉพาะกิจทหารราบ สำหรับการฝึกของทหารม้าครั้งนี้จัดกำลังเป็นกรมทหารม้าเฉพาะกิจที่ 5 ประกอบกำลังจาก กรมทหารม้าที่ 5 รักษาพระองค์ กองร้อยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 4 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 721 กองพันรบพิเศษที่ 1 กรมรบพิเศษที่ 2 เป็นต้น รวมกำลังพลทั้งหมด 3,080 นาย พร้อมด้วยรถถัง และรถสายพานลำเลียงพลรวม 238 คัน แบ่งเป็นรถถัง 51 คัน เช่น เอ็ม 60-เอ3 สกอร์เปี้ยน และรถสายพานลำเลียงพล 102 คัน เช่น T-85 รวม พร้อมด้วยกำลังสนับสนุนทางอากาศจากกองการบินทหารบก เช่น เฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบคอบร้า และเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนแบบเฟนเน็ค กองทัพอากาศสนับสนุนเครื่องบินขับไล่ เอฟ – 16 จากฝูงบิน 102 รวมถึงปืนใหญ่ซีซาร์ด้วย อย่างไรก็ตาม รถถังส่วนใหญ่ที่ประจำการอยู่ที่หน่วยทหารม้า จะมีอายุใช้งานค่อนข้างมาก เช่น รถถังเบาสกอร์เปี้ยน เข้าประจำการตั้งแต่ปี 2521 อายุการใช้งานกว่า 20 ปี

ข่าวแนะนำ

พล.ต.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.พล.ม.2 รอ. กล่าวรายงานว่า การฝึกครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อทดสอบความสามารถ ความเป็นไปได้ในเรื่องโครงสร้างการจัดหน่วยกรมทหารม้า ให้รองรับยุทธศาสตร์ของกองทัพบกในระยะ 20 ปี เพื่อให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ของรัฐบาล รวมทั้งการจัดหายุทโธปกรณ์ และการดำรงสภาพหน่วย รวมถึงทดสอบขีดความสามารถของหน่วยในการประกอบกำลัง ทดสอบการเคลื่อนย้ายของหน่วย ฝึกหน่วยสนับสนุนการรบ และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมตอบสนองแผนยุทธการตามแผนป้องกันประเทศ ทั้งนี้เพื่อให้หน่วยเกิดความพร้อมรบ กำลังพลมีความมั่นใจในอาวุธยุทโธปกรณ์ และมีความเชื่อมั่นร่วมกันระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา

ผบ.พล.ม.2 รอ. กล่าวรายงานด้วยว่า ในระหว่างการฝึกมีกำลังพลมีอาการโรคลมร้อนระยะเริ่มต้น 1 นาย หน่วยได้นำส่งโรงพยาบาลอานันทมหิดล ซึ่งเจ้ากรมแพทย์ทหารบกให้การดูแลเป็นอย่างดี ปัจจุบันปลอดภัย และกลับที่ตั้งหน่วยเรียบร้อย

ขณะที่ พล.อ.ธีรชัย กล่าวกับผู้บังคับหน่วยฝึกในสนามว่า "ขอขอบคุณทุกคน การฝึกยอดเยี่ยมมาก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารม้าซ้อมรบผสมเหล่าธีรชัย นาควานิชพล.ร.2 รอ.ทหารยุทธศาสตร์ ทบ. 20 ปีกองทัพบกผบ.ทบ.กรมทหารม้าฝึกรบกรมทหารม้าเฉพาะกิจที่ 5ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:03 น.