ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เมิน 'สนธิ' วิจารณ์ประชารัฐ ลั่น! อย่ามายุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 21:12 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" ไม่สน "สนธิ" วิจารณ์ "โครงการประชารัฐ" มั่นใจเดินถูกทาง ลั่นฉลาดพอ ไม่เอื้อกลุ่มนายทุนฮุบ

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการและอดีตแกนนำพันธมิตรฯ แสดงความเห็นต่อโครงการประชารัฐ ว่าเป็นโครงการเอื้อลูกนักธุรกิจให้ได้ประโยชน์ว่า ตนไม่สนใจ เพราะทำในสิ่งที่ดี คนที่พูดแล้วไม่ได้ทำ ก็ลองมาทำดูเองบ้าง และทำให้ได้อย่างตน ทุกคนที่ออกมาพูด ถ้าไม่เคยทำ คิดและพูดมันง่ายเกินไป เพราะคนพูดไม่ได้เจอปัญหา มีแต่สร้างปัญหาความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจ

  "ผมยังไม่ก้าวก่ายงานของท่านเลย ยังเคยบอกหนังสือพิมพ์หรืออะไรของท่านเขียนในเชิงสร้างความขัดแย้ง ยังไม่เคยว่าเลย ฉะนั้นอย่ามายุ่งกับผม แม้แต่คนที่มาช่วยโครงการสตาร์ตอัพ เขาจะมาฮุบอย่างไร บอกวิธีการฮุบมาสิ ผมจะไม่ฉลาดพอที่จะให้เขาฮุบเหรอ เขามาช่วยขับเคลื่อน ร่วมตั้งบริษัทและมีผลกำไรหรือเปล่า ผลกำไรอยู่ที่ไหนดูตรงนี้ โครงการประชารัฐไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่หรืออย่างไรนั้นเพื่อเอาประโยชน์มาสู่ประชาชน เพราะประชาชนเป็นหุ้นส่วนใหญ่ เงินที่ได้กลับมาไม่ได้แบ่งปันผลประโยชน์ แต่เอามาเป็นค่าแรงค่าจ้างเจ้าหน้าที่ ที่เหลือผลักเข้าสู่กองทุน นำไปใช้ขยายที่อื่นมันผิดตรงไหน" นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า เหตุใดนายกฯ มั่นใจว่านโยบายนี้เป็นสิ่งที่ดี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่มั่นใจจะทำทำไม เคยเข้าใจคำว่าโซเชียลบิซิเนสหรือไม่ ถ้าไม่เข้าใจก็พูดกันไม่รู้เรื่อง ธุรกิจเพื่อสังคมไปเปิดเว็บเปิดยูทูบดู เขาทำอย่างไรกันมา ถ้าไม่ดูตรงนี้ก็คุยกันคนละเรื่อง สตาร์ตอัพมันจะเสียหายตรงไหน ในเมื่อเป็นการเอาเอสเอ็มอีรุ่นเก่ารุ่นใหม่มา ซึ่งรุ่นเก่าได้ให้ทุนไปแล้ว พอไม่ให้ทุนก็หาว่าไม่จริงจัง ไม่ดูแลเอสเอ็มอี แต่ให้ไปก็บอกว่าจะเป็นหนี้ครัวเรือน เป็นเอ็นพีแอล แล้วจะทำอะไร ก็อยู่เฉยๆ สิ อย่างที่เขาอยู่กันมาดีไหม แล้ววันนี้เขามีการเพิ่มมูลค่าการค้าขาย รู้ไหมประเทศไทยมีเอสเอ็มอีเท่าไร กว่าร้อยละเก้าสิบ สองล้านหกแสนรายแล้วไม่สนใจเขาได้หรือไม่ และสตาร์ตอัพก็คือเอสเอ็มอีขนาดเล็ก เป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์ เป็นการให้การบริการใช้สมองคิดออกมา

  "อย่างการสร้างโปรแกรมบริการซักผ้า 24 ชั่วโมง ไปดูถูกอย่างไรว่าเขาจะเจ๊ง เขาลงทุน เราให้เงินกู้ไม่กี่สตางค์ ซึ่งเขาก็ขยายกิจการ ถ้าไปได้เขาก็ไปเอง ไม่ใช่ว่ารัฐจะเลี้ยงดู และจะเอาเงินเท่าไร ทำไมไม่คิดว่าเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ในธุรกิจ และรู้จักการคืนกำไรสังคม สอดคล้องกับไทยแลนด์ 4.0 แต่อย่าไปฟัง ไทยแลนด์ 4.0 อย่างที่บางคนพูด พอรัฐบาลพูดก็พูดบ้าง เก่งนักเหรอ แล้วทำไมไม่ทำ วันหน้ากลับมาใหม่ก็ไปถามเขาว่า 4.0 ทำอย่างไร จะดูแลเกษตรกรอย่างไร ที่ไม่ใช่การอุดหนุนทั้งหมด ถามเขาว่าทำเป็นหรือเปล่า".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชารัฐประยุทธ์ จันทร์โอชาพธม.สนธิ วิจารณ์โครงการประชารัฐสนธิ ลิ้มทองกุลหนังสือพิมพ์ผู้จัดการอดีตแกนนำพันธมิตรฯความขัดแย้งเสื้อเหลืองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:15 น.