วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขู่ สอบ ส.ป.ก.ออกโฉนดให้นายทุน จ่อฟ้องเอาคืน

นายกฯ แจงไม่ใช้มาตรา 44 เรียกนายทุนบุกรุกที่ดินรัฐมาพูดคุย จ่อสอบ ส.ป.ก. ออกโฉนดโดยมิชอบ ขออย่าตีกระแส ป.ป.ช.เตรียมถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรให้ขัดแย้ง ชี้อีกฝ่ายยื่นค้านได้ หากไม่เห็นด้วย ดูว่าจะรับเรื่องหรือไม่

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ร่างประกาศมาตรา 44 เพื่อสั่งการให้ผู้ที่ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไป มาแสดงตัวและนำหลักฐานการถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดิน ว่า รอเขาเสนอเข้ามา แต่เป็นการใช้เพื่อให้ ส.ป.ก.ไปตรวจสอบ ไม่ใช่ให้ไปเรียกนายทุนเข้ามาพูดคุย กรณีที่นายทุนบุกรุกที่ดินของรัฐ ก็กำลังดำเนินการพิสูจน์ว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ต้องฟ้องเอาคืน

เมื่อถามว่า ถ้านายกฯ จะใช้มาตรา 44 เพื่อเรียกนายทุนมาเคลียร์ นายกฯ กล่าวว่า ทำไมตนต้องไปเคลียร์กับนายทุน ตนต้องเคลียร์ทุกเรื่องเหรอ ต้องทำเองเหรอ คุณต้องเข้าใจการทำงานระบบของประเทศ แล้วกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และผู้ที่เกี่ยวข้องเขาจะทำอย่างไร เสนอขึ้นมาจะดูรู้ว่าเป็นอย่างไร ถ้าไม่ใช่ก็ไปยึดคืนมา มันไม่ง่าย ไม่ใช่เรียกมา แล้วใช้มาตรา 44 ว่าอันนี้ใช่ หรือไม่ใช่ มันทำไม่ได้ ทั้งนี้เรื่องที่ดินของรัฐที่ถูกนายทุนบุกรุก และมีการออกเอกสารสิทธิจาก ส.ป.ก.ให้นายทุนนั้นๆ เรื่องนี้จะมีการตรวจสอบ ส.ป.ก.ด้วยว่าออกโฉนดมาได้อย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมพิจารณาถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 2551 ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การรื้อฟื้น แต่เป็นการยื่นเรื่องจากฝ่ายผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหา ขอให้พิจารณาทบทวน ซึ่งทุกคนสามารถยื่นได้หมด ทาง ป.ป.ช.เพียงแต่รับมาพิจารณาว่ารับได้หรือไม่ได้ ใช่หรือไม่ที่เขามีมติออกมา แต่การดำเนินการต่อหลังจากนั้น คงต้องติดตามดูกันอีกที แต่เมื่อไรก็ตามที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาในเรื่องนี้นั้นจะนำไปสู่การปฏิบัติ ถ้าเขายังไม่ได้ตั้งก็ไม่ได้ตั้ง ก็ไม่เกิดอะไรขึ้นทั้งนั้น ฉะนั้นอย่าไปตีกระแสตรงนี้ให้มันขัดแย้งกันอีก ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมต้องขอถอนฟ้องเมื่อคดีนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาของศาลแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้ยื่นเรื่องขึ้นมา ซึ่งตามกฎหมาย ป.ป.ช.ต้องรับมั้ง แต่ปัญหาว่าถ้าอยู่ในชั้นการพิจารณา เขาจะทำต่อหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.จะพิจารณาต่อไป อีกฝ่ายก็มาเสนอสิ ดูสิเขาจะรับไหม

ส่วนกรณีที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์หาก ป.ป.ช.ดำเนินการถอนฟ้องและเกิดบรรทัดฐานกับคดีอื่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเป็นบรรทัดฐานอะไรในเมื่อมันยังไม่เกิด ตนบอกเองว่าถ้าจะให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันก็ให้เขามายื่นให้เหมือนกัน

เมื่อถามว่า ส่วนของนายกฯ มองว่าเรื่องนี้มีความผิดปกติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มองว่าผิดปกติ อะไรที่ไม่ใช่เรื่องคือไม่ใช่เรื่อง ตนได้แต่บอกว่าควรทำหรือไม่ควร ก็ไปว่ากันมา เวลานี้ปัญหาตนก็เยอะอยู่แล้ว.

นายกฯ แจงไม่ใช้มาตรา 44 เรียกนายทุนบุกรุกที่ดินรัฐมาพูดคุย จ่อสอบ ส.ป.ก.ออกโฉนดโดยมิชอบ ขออย่าตีกระแส ป.ป.ช.เตรียมถอนฟ้องคดีสลายพันธมิตรให้ขัดแย้ง ชี้อีกฝ่ายยื่นค้านได้ หากไม่เห็นด้วย ดูว่าจะรับเรื่องหรือไม่ 3 พ.ค. 2559 19:45 3 พ.ค. 2559 20:57 ไทยรัฐ