ไลฟ์สไตล์
100 year

ลอยแพ 8 เมียนมา ถูกหลอกมาทิ้งที่สะเดา รอในป่าไม่มีใครมารับ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 21:22 น.
SHARE

ชาวบ้านที่สะเดา ไปกรีดยางตอนเช้า เจอแรงงานเมียนมา 8 คนหลบหนีเข้าเมือง จ่อไปทำงานมาเลเซีย แจ้ง จนท.ไปจับกุม สารภาพเข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์ รออยู่นานข้ามวันไม่มีใครมารับ คาดถูกหลอกลอยแพ... 

วันที่ 3 พ.ค. นายณพล พาหุมันโต ปลัดป้องกัน พร้อมด้วยนายจรัส หมัดเซี๊ยะ กำนันตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา รับแจ้งจากนายเปรม สุวรรณ์รัตน์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่ตก หมู่ 6 ต.สำนักขาม ว่ามีชาวบ้านไปกรีดยางพาราเมื่อรุ่งสางวันนี้ พบชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งพร้อมด้วยสัมภาระกระเป๋าเดินทาง หลบซ่อนตัวอยู่ที่ริมป่าไผ่ใกล้หนองน้ำ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย ประมาณ 1 กม. ให้มาตรวจสอบด้วย เนื่องจากชาวบ้านหวาดกลัวว่าจะได้รับอันตราย

ข่าวแนะนำ

จากนั้นจึงได้ประสานทหาร ร.5021 และ ตชด.437 มาร่วมตรวจสอบ พบแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 8 คน เป็นชาย 6 คน หญิง 2 คน หลบซ่อนตัวอยู่จริง ท่าทางหิวโซ ให้การว่าได้เดินทางมาจากประเทศเมียนมา จะไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย จ่ายค่านายหน้าให้กับคนไทยคนละ 12,000 บาท ไม่รวมค่านายหน้าชาวมาเลเซียอีก 5,000 บาท  โดยเดินทางจากชายแดนด้านด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี มาถึงอ.สะเดา เมื่อวานตอนเย็น นายหน้านำมาทิ้งไว้รอให้ขบวนการค้าแรงงานเถื่อนจากประเทศมาเลเซียมารับ จนกระทั่งข้ามวันแล้วยังไม่มีใครมารับ และมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว

ด้านนายจรัส หมัดเซี๊ยะ กำนัน ต.สำนักขาม กล่าวว่า แรงงานทั้งหมดคาดว่าถูกหลอกมาทิ้งไว้ที่ชายแดน เนื่องจากจุดที่พบห่างจากด่านพรมแดนกว่า 6 กม. ไม่สามารถข้ามแดนได้ เนื่องจากรั้วมีความแข็งแรง มีทหารมาเลเซียลาดตระเวนเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าเป็นขบวนการค้าแรงงานในพื้นที่ที่ลักลอบทำมานาน มีทั้งที่เข้าไปได้จริง และหลอกแรงงานมาทิ้งแล้วหลบหนี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวแรงงานทั้งหมดไปส่งที่สภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และทำการผลักดันกลับประเทศต่อไป. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยแพแรงงานเถื่อนแรงงานเมียนมา8เมียนมาหลอกแรงงานพม่าสะเดาสงขลาข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 23:48 น.