ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนโคราช แห่เข้าโรงจำนำก่อนเปิดเทอม เงินสะพัดกว่า 3 ล.ต่อวัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 23:52 น.
  SHARE

  (เครดิตภาพ : นายสถาพงษ์ เสนาไชย)

  โรงรับจำนำเทศบาลนครนครราชสีมา เตรียมเงินสำรองกว่า 150 ล้านบาท หลังผู้ปกครองแห่ใช้บริการโรงรับจำนำเพียบ เพื่อเตรียมเงินสำหรับซื้ออุปกรณ์ทางการศึกษาของบุตรหลานก่อนเปิดเรียน...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานธนานุบาลทั้ง 3 แห่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นไปอย่างคึกคัก พี่น้องประชาชนเดินทางเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก ลูกค้าส่วนใหญ่นำไปใช้เกี่ยวกับการเรียน เนื่องจากต้องซื้อเสื้อผ้าวัสดุหรืออุปกรณ์ประกอบการเรียนให้กับบุตรหลาน จนหมุนเงินไม่ทัน ต้องนำสิ่งของมาเข้าโรงจำนำ เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

  นายณรงค์ พลพงษ์ มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง อยู่หน้าโรงจำนำ เล่าว่า ในช่วงนี้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ส่วนใหญ่จะนำเงินที่ได้ไปใช้ในการเรียนของบุตรหลาน หากใครไม่ได้มีการวางแผนการใช้เงินไว้อย่างรอบคอบ ทำให้ขัดสน ต้องหาสิ่งของมาเข้าโรงจำนำ เพื่อนำเงินไปใช้ เพราะมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมของให้บุตรหลานได้เล่าเรียนเหมือนคนอื่น ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งของมีค่า เช่น สร้อย แหวน เงิน ทอง เพราะเป็นของที่นำเข้าได้ง่าย และสะดวกต่อการเข้ามาจำนำ และได้เงินง่าย ซึ่งผู้ที่เข้าโรงจำนำส่วนใหญ่พอใจกับดอกเบี้ยที่ไม่สูงมากนัก

  ด้าน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในห้วงเวลาก่อนเปิดภาคเรียน ประชาชนมาใช้บริการกับสถานธนานุบาล หรือโรงรับจำนำ ทั้ง 3 แห่งของเทศบาลมากกว่าปกติ เฉลี่ยวันละ 3,000 คน ซึ่งต้องใช้เงินหมุนเวียนวันละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ได้สำรองเงินสดจำนวน 150 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือประชาชน หากไม่พอเพียง สามารถจัดสรรเพิ่มเติมให้ โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยวงเงินไม่เกิน 5 พันบาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 ตั้งแต่ 5 พันบาทขึ้นไป อัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ร้อยละ 1 แต่หากวงเงินเกิน 3 หมื่นบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 1.25 ส่วนทองคำรูปพรรณ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่นิยมนำมาจำนำมากที่สุด กำหนดให้มูลค่าทรัพย์สินไม่เกินร้อยละ 80 ของราคาซื้อขายทองคำในปัจจุบัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงรับจำนำโรงจำนำสถานธนานุบาลโรงรับจำนำ โคราชอุปกรณ์การเรียนเปิดเทอมนักเรียนเปิดเทอมวันเปิดเทอมทองรูปพรรณจำนำทองเงินสะพัดโรงจำนำข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคนครราชสีมาโคราชไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:22 น.