ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แจงจับ 8 มือโพสต์ป่วน ฐานหมิ่นสถาบัน ปัดเพราะล้อเลียน

นายกฯ ให้ สปท.วางแผนปฏิรูปสอดคล้องปี 60 แจงจับ 8 มือโพสต์ ผิด "ม.112 - ม.116" ไม่ใช่ล้อเลียน ซัดกลุ่มเคลื่อนไหวอ้างหลักวิชาการต้าน รบ. ชี้รณรงค์ "รับ-ไม่รับ รธน." ดูที่เจตนาบริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนได้มอบนโยบายให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ชี้แจงรายละเอียดเหตุผล ความเป็นมาว่าเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย การอนุมัติโครงการ งบประมาณต่างๆ ต้องชัดเจนขึ้น เพื่อให้รู้ว่าในปี 2557 และปี 2559 ทำอะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่จะทำต่อในปี 2560 เพื่อให้สอดคล้องกับแผนปฏิรูปให้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ สปท.ได้ปรับแผนของการปฏิรูปตามที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วางไว้ให้ตรงกันทั้งในปี 2559 และในปี 2560 ให้ชัดเจนขึ้น เรายืนยันทำทุกมิติให้ชัดเจนขึ้น เพราะบางเรื่องยาก จำเป็นต้องทำต่อเอง

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหา 8 คน ที่กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ว่า ตนยืนยันว่าไม่ได้เป็นการจับ เพราะล้อเลียนหรือหมิ่นประมาทตน แต่เพราะในชั้นการสอบสวน พบว่าคนเหล่านี้มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 เรื่องการหมิ่นสถาบัน ดังนั้นขออย่าไปพูดกล่าวหาว่าตนไม่เป็นธรรม และไม่เคยมีการซ้อมผู้ต้องหาตามที่เป็นข่าว หากพบว่ามีการซ้อมจริง ตนจะไปลงโทษผู้ที่กระทำ นอกจากนี้คนที่ออกมาเรียกร้องก็หน้าเดิมๆ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่รัฐบาลดำเนินการจับกุมคนเหล่านี้ มีเพียงการเรียกคุย และทำความเข้าใจ ก่อนจะปล่อยตัวกลับไปแล้วยังกลับมาทำแบบเดิม ทั้งนี้ ตนเห็นว่าคนที่อ้างหลักวิชาการมีแต่หลักต่อต้านรัฐบาล ซึ่งตนอยากรู้ว่าเรียนหนังสือหรือไม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่กลัวเสียหายหรือ แต่คนดีก็ยังมีอยู่มาก อาจารย์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เห็นชอบ การเคลื่อนไหวจนบ้านเมืองบานปลาย

เมื่อถามถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เตือน พล.อ.ประยุทธ์ ถึงการใช้อำนาจกับผู้ที่มีความคิดเห็นต่าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้อะไรกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนให้เกียรติเพราะเป็นผู้หญิง ตนเป็นคนที่ไม่รังแกผู้หญิง แต่เรื่องของกฎหมายคดีความก็เป็นเรื่องของกฎหมาย เรื่องของกระบวนการยุติธรรมก็ว่ากันไป ตนให้โอกาสทุกอย่าง ฉะนั้นอย่าเอาสิ่งที่ตนพูดมาปนกัน เราใช้อำนาจอย่างถูกต้อง จัดการกับคนที่มีความผิดหรือคนที่ทุจริต

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้อธิบายเพิ่มเติ่มจากประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า สามารถแสดงจุดยืนการออกเสียงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ต้องมีเหตุผลรองรับทางวิชาการมารองรับว่า เรื่องนี้ไม่ขัดแย้งอะไรกับตน แต่สิ่งที่ตนห้ามคือการรณรงค์ให้รับหรือไม่รับการทำประชามติ แต่ถ้าเป็นการทำความเข้าใจกัน จะต้องมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล ซึ่งอยู่ที่เจตนาของคนทำมากกว่า

นายกฯ ให้สปท.วางแผนปฏิรูปสอดคล้องปี 60 แจงจับ 8 มือโพสต์ ผิด "ม.112 - ม.116" ไม่ใช่ล้อเลียน ซัดกลุ่มเคลื่อนไหวอ้างหลักวิชาการต้าน รบ. ชี้รณรงค์ "รับ-ไม่รับ รธน." ดูที่เจตนาบริสุทธิ์ 3 พ.ค. 2559 17:54 3 พ.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ