ข่าว

วิดีโอ

ตลิ่ง แม่น้ำเจ้าพระยากรุงเก่า หน้าวัดโคกหิรัญ ถล่มลึก 5 เมตร

เกิดเหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดโคกหิรัญ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่มลงเป็นเหวลึกเกือบ 5 เมตร ผญบ.หมู่ 2 เผย ตลิ่งพังลงมาน่ากลัวทรุดเกือบถึงวัดเกรงเสียหายหนัก ด้าน วัดระบุ ไม่มีงบแก้ไข เสนอจังหวัดไปหลายปีก็เงียบ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 พฤษภาคม 59 ชาวบ้าน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ทั้งชุมชนถึงกับผวา ด้วยเพราะว่าตลิ่งหน้าวัดโคกหิรัญ ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตหมู่ที่ 2 ต.บางชะนี พังถล่มลงมาพร้อมกัน ลึกเกือบ 5 เมตร ยาวกว่า 40 เมตร และกว้างเกือบ 10 เมตร โดยตลิ่งเริ่มพังถล่มลงในช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ และการพังทรุดตัว ยังมีอย่างต่อเนื่อง

นายสวัสดิ์ สัญญะวิถี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 เปิดเผยว่า ตลิ่งพังลงมาอย่างน่ากลัว เพราะพังทรุดเกือบจะมาถึงรั้วของวัด รวมถึงระบบผลิตน้ำประปาชุมชน ที่ใช้กันทั้งตำบล โดยหากการพังยังมีต่อไป หรือหากไม่เร่งดำเนินการแก้ไข จะเกิดความเดือดร้อน และเสียหายมากไปกว่านี้แน่นอน

ด้าน พระประเสริฐ กิตติสาโร พระลูกวัด เปิดเผยว่า ทางวัดเองไม่มีทุนทรัพย์ จะไปดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ เพราะหนักเกินกว่าที่วัดจะดำเนินการเองได้ ซึ่งตรงจุดนี้เองทางวัดหวั่นเกรงว่าตลิ่งหน้าวัดจะพัง จึงได้ทำเรื่องเสนอของบประมาณสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ผ่านไปทางจังหวัด 2-3 ปีแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ แต่ทุกอย่างก็เงียบหายไป จนกระทั่งเกิดเหตุตลิ่งพังดังกล่าว

สำหรับวัดโคกเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ติดฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ในอดีตเคยเป็นวัดที่เกจิชื่อดังของอำเภอบางบาล จำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาส ได้แก่ หลวงพ่อโบ และ หลวงพ่อเจือ ปัจจุบันมีพระมหาเฉลิมพล อชิโต เป็นเจ้าอาวาส ล่าสุดเทศบาลตำบลบางบาล โดยนายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบในเบื้องต้น.

เกิดเหตุตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดโคกหิรัญ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พังถล่มลงเป็นเหวลึกเกือบ 5 เมตร ผญบ.หมู่ 2 เผย ตลิ่งพังลงมาน่ากลัวทรุดเกือบถึงวัดเกรงเสียหายหนัก ด้าน วัดระบุ ไม่มีงบแก้ไข เสนอจังหวัดไปหลายปีก็เงียบ 3 พ.ค. 2559 17:38 3 พ.ค. 2559 22:40 ไทยรัฐ