สนช. โหมลงพื้นที่แจงคำถามพ่วงประชามติ

ข่าว

  สนช. โหมลงพื้นที่แจงคำถามพ่วงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ค. 2559 22:35 น.

   สนช. เปิด 15 เวที จ้อผ่าน "ทรู – เนชั่น" อีก 60 ตอน ตอนละ 9 นาที กรธ.ได้ 26 นาที ผนึกสถานีรัฐ – กองทัพ ด้วย มั่นใจฝ่ายความมั่นคง ใช้ ก.ม.ประชามติเอาอยู่

   เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 59 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการกิจการวิสามัญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงแผนการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติว่า จะใช้เครือข่ายของ สนช.เอง อธิบายหลักการและเหตุผล ผ่านเวที สนช. พบประชาชน ที่ จ.นครนายก จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างวันที่ 28 – 29 พ.ค. ที่ จ.สงขลา และ จ.พัทลุง ระหว่างวันที่ 18 – 19 มิ.ย. ที่ จ.ลำปาง และ จ.ลำพูน ระหว่างวันที่ 2 – 3 ก.ค. ผ่านเวที การเสริมสร้างความพร้อมแก่ท้องถิ่น หลักสูตรกระบวนการเสริมสร้างผู้นำนักประชาธิปไตยแบบมีสวนร่วม ที่ จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 15 – 16 พ.ค. ที่ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 26 – 27 มิ.ย. และ ที่ จ.นครพนม ระหว่างวันที่ 10 – 11 ก.ค. ขณะเดียวกันที่ประชุมวิป สนช.ก็เห็นชอบ ให้ลงพื้นที่ชี้แจงอีก 9 กลุ่ม จังหวัด โดยมีสมาชิกแสดงเจตจำนงร่วมชี้แจงแล้ว 123 คน ทั้งนี้ เพื่อให้การชี้แจงครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ ดังนี้ 1. กลุ่ม จ.ลพบุรี 2. กลุ่ม จ.ชลบุรี 3. กลุ่ม จ.ประจวบคีรีขันธ์ 4. กลุ่ม จ.อุดรธานี 5. กลุ่ม จ.บุรีรัมย์ 6. กลุ่ม จ.ภูเก็ต 7. กลุ่ม จ.สงขลา 8. กลุ่ม จ.เชียงใหม่ 9. กลุ่ม จ.พิษณุโลก นอกจากนี้ สนช. ก็จะใช้เครือข่ายประชาสัมพันธ์ทั้งวิทยุและโทรทัศน์ เผยแพร่และทำความเข้าใจกับประชาชน โดยมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ในฐานะประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาข้อเสนอแนะเพื่อจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ เป็นผู้รับผิดชอบ

   นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับการร่วมงานกับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อชี้แจงทั้งสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ คำถามพ่วง และหลักเกณฑ์การออกเสียงประชามติ ผ่านรายการโทรทัศน์ช่องทรูวิชั่นส์ และเนชั่น จำนวน 60 ตอน แบ่งเป็น กรธ. ตอนละ 26 นาที ส่วน สนช. ตอนละ 9 นาที นอกจากนี้ก็จะมีการชี้แจงผ่านช่องของหน่วยงานรัฐ ตลอดจนสถานีของกองทัพบกและกองทัพเรือ ซึ่งกระบวนการประชาสัมพันธ์ทั้งหมดนี้เป็นไปตามกฎหมายประชามติ ทั้งนี้ กรธ. ก็ได้แบ่งเวลาให้ สนช.ที่จะลงพื้นที่ร่วมกัน ได้บรรยายหลักการและเหตุผลของคำถามพ่วง ตั้งแต่เวลา 16.45 น. – 17.30 น. อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการลงพื้นที่ชี้แจงสาระสำคัญร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงประชามติ ไม่น่าจะมีปัญหาหรือการปั่นป่วน เชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงน่าจะใช้กฎหมายประชามติควบคุมสถานการณ์ได้ระดับหนึ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์