วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. พร้อมแจกร่าง รธน.ให้ ปชช. 25 พ.ค.นี้

กกต. พร้อมแจกร่าง รธน.ให้ ปชช. 25 พ.ค.นี้

  • Share:

กกต.เข้าหารือ กรธ.พร้อมโชว์แอพฯ "ฉลาดรู้ประชามติ" เตรียมเปิดตัว 16 พ.ค.นี้ เล็งเชิญ ผอ.ช่องฟรีทีวี 6 ช่อง ถกวางผังรายการให้ความรู้ ปชช.โดย กกต.จะเริ่มแจกร่างรัฐธรรมนูญ 1 ล้านฉบับ พร้อมคำอธิบาย 4 ล้านเล่ม 25 พ.ค.นี้...
 
เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้าหารือกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยนำเสนอ แอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" ที่ทาง กกต.จัดทำขึ้น เพื่อเผยแพร่เนื้อหาสาระร่างรัฐธรรมนูญ และคำอธิบายสาระสำคัญทั้งหมด

นายสมชัย กล่าวภายหลังการหารือว่า ตนมาในวันนี้ เพื่อนำเนื้อหาในแอพพลิเคชั่นมาให้ ทาง กรธ.จะได้มีเวลาช่วยตรวจสอบเนื้อหาสาระทั้งหมด และเพื่อความรอบคอบก่อนที่จะเปิดตัวแอพพลิเคชั่นดังกล่าว ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ในเวลา 10.00 น. ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น "ฉลาดรู้ประชามติ" ยังอาจเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ต่างๆ ได้ อาทิ เว็บไซต์ของ กรธ. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมถึงการเผยแพร่ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และสิ่งที่ทำได้ ทำไม่ได้ ในการรณรงค์ช่วงก่อนการทำประชามติ ต้องคุยกันว่าจะทำอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีปัญหา นอกจากนี้ในแอพพลิเคชั่นสามารถให้ประชาชนเข้าถึงร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับเต็ม และฉบับสรุปสาระสำคัญได้ง่ายขึ้น ไม่มีการโน้มน้าวจูงใจ แต่เป็นการใช้ข้อเท็จจริงที่ปรากฏในร่างรัฐธรรมนูญมานำเสนอ รวมทั้งขั้นตอนและวิธีการลงประชามติด้วย ทั้งนี้ ทางกรธ.ประสงค์จะเพิ่มข้อมูลที่เป็นคำตอบที่ชัดเจน ซึ่งเป็นคำถามที่พบบ่อยว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ โดยทาง กรธ.จะส่งเนื้อหาให้ กกต.ภายหลัง

นายสมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับวันที่ 17 พ.ค.นี้ จะหารือกับผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี 6 ช่อง รวมทั้ง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สนช. กรธ. และกกต. เพื่อกำหนดผังรายการทั้ง 12 ครั้ง ว่าเนื้อหาเป็นอย่างไรจะออกอากาศช่วงวันเวลาใด และจะมีใครมาออกรายการบ้าง โดยลักษณะจะไม่ใช่การดีเบต แต่เป็นการสนทนา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายในลักษณะของเนื้อหาที่ให้คำแนะนำ และสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญต่อประชาชนอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม สำหรับวันที่ 25 พ.ค. กกต. จะเริ่มแจกร่างรัฐธรรมนูญ 1 ล้านฉบับ พร้อมคำอธิบาย 4 ล้านเล่ม โดยอาจจะมีกิจกรรมแถลงข่าวร่วมกับ กรธ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้