วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลขาฯ ป.ป.ท.ลุยตรวจทุจริตโครงการ 'อุด-กลบ' บ่อน้ำบาดาลที่บ้านแพ้ว

เลขาฯ ป.ป.ท.ลุยตรวจทุจริตโครงการ 'อุด-กลบ' บ่อน้ำบาดาลที่บ้านแพ้ว

  • Share:

เลขาธิการ ป.ป.ท.นำทีมลงพื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ร่วมตรวจสอบการทุจริตโครงการอุดกลบบ่อน้ำบาดาลปี 57 พบไม่เป็นไปตามที่มีการเบิกงบ เตรียมเรียก ผอ.เขตกรมทรัพยากรน้ำบาดาลแจง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 พ.ค.59 นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท.พร้อมด้วย พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี คณะกรรมการ ป.ป.ท. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. สตง.และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ร่วมไปตรวจสอบการทุจริตโครงการ "อุด-กลบ" บ่อน้ำบาดาล โดยจุดแรกที่นายประยงค์ไปตรวจสอบที่แรกคือ บริเวณหน้าที่ทำการบ้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ซอยฤษีดาบด ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร พบการอุด-กลบบ่อบาดาล ไม่เป็นไปตามที่มีการเบิกงบ ในดินอุด-กลบแทนใช้น้ำผสมปูนซีเมนต์

เลขาธิการ ป.ป.ท.นำทีมลงพื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

จากนั้นเดินทางไปตรวจจุดที่ 2 คือ บริเวณหน้าที่ทำการบ้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 ซอยรางโพธิ์ ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร พบมีการอุด-ด้วยน้ำผสมซีเมนต์บริเวณปากหลุม จากนั้น พล.ต.อ.จรัมพร ให้เจ้าหน้าที่ตัดชิ้นส่วนท่อเหล็กปากบ่อบางส่วน เพื่อไปตรวจพิสูจน์

นายประยงค์ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลและประชาชนร้องเรียนว่ามีการทุจริตของผู้บริหาร ว่ามีการทุจริตโครงการ "อุดกลบ-บ่อน้ำบาดาล" เมื่อได้รับเรื่องร้องเรียน ศอตช. ก็ลงไปตรวจสอบ พบมีการเบิกจ่ายค่าดำเนินการและวัสดุในการอุด-กลบบ่อบาดาลทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2547-2557 จำนวนทั้งหมด 44,271 บ่อ งบประมาณ 895,300,100 บาท โดยบ่อน้ำบาดาลที่ ป.ป.ท.ตรวจสอบพบในปี 2557 มีการตั้งงบประมาณ 103 ล้านบาท มีการอุดกลบบ่อน้ำดาลมีจำนวน 4,886 บ่อ เฉลี่ยบ่อละประมาณ 16,000-18,000 บาท มีความเสียหายกว่า ร้อยละ 90 การลงพื้นที่ตรวจสอบการอุดกลบบ่อบาดาล การใช้งบประมาณปี 57 มีข้อพิรุธ 3 ส่วน 1.เอกสารเบิกจ่ายและค่าแรงงาน 2.การสอบถามประชาชนในพื้นที่และได้คำตอบว่าไม่ได้ทำครบตามขั้นตอนที่กำหนด และ 3.ตรวจสอบสภาพความเป็นจริงของบ่อบาดาลพบว่าไม่ได้ตามมาตรฐานตามข้อกำหนด 

"ข้อเท็จจริงว่าการอุดกลบปกติจะมีมาตรฐานเพื่อป้องกันการปนเปื้อนชั้นน้ำบาดาล และบางทีอาจมีน้ำเค็ม ปุ๋ย และสารพิษเข้ามา จึงต้องการการอุดกลบบ่อ หรือบางบ่อก็ไม่ได้ใช้ ซึ่งจะต้องมีการเป่าเพื่อล้างบ่อ และมีการใช้น้ำซีเมนต์อัดลงไป แต่เมื่อเข้าไปตรวจสอบและสอบพยานก็พบว่าไม่มีการดำเนินการตามที่กำหนด แต่ว่ามีการเบิกเงินเต็มจำนวน เช่น เบี้ยเลี้ยงรายวัน และจากการตรวจสอบลงลึกในเอกสารพบว่าใบเสร็จที่ใช้ในการเบิกจ่ายในการซื้อน้ำมัน ซื้อปูน ปรากฏว่าไปสอบที่ร้านจำหน่ายที่หัวใบเสร็จก็ทราบว่าไม่ใช้ร้านของเขา แต่เป็นการปลอมแปลงขึ้นมา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้เน้นย้ำป้องกันการใช้งบประมาณปี 58 ในการขุดเจาะบ่อบาดาลใหม่ 6,922 บ่อ เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริตซ้ำอีก" นายประยงค์ กล่าว

ป.ป.ท.ลงพื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ร่วมตรวจสอบการทุจริตโครงการอุดกลบ บ่อน้ำบาดาลปี 57 พบไม่เป็นไปตามที่มีการเบิกงบฯ

ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร เผยว่า จากการตรวจสอบการอุดกลบบ่อบาดาลทั้ง 2 จุด ในพื้นที่ ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เบื้องต้นบ่อแรกมีความลึก 220 เมตร ใช้ปูน 112 ถุง อุดเฉลี่ยใช้ปูน 1 ถุง ได้ประมาณ 1 เมตรเศษ เมื่อเปิดฝาปิดท่อน้ำออกพบเพียงมีการใส่ดินลงไปเท่านั้น จึงให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ส่วนบ่อที่ 2 มีความลึก 240 เมตร ใช้ปูน 55 ถุง เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดฝาท่อออกพบว่ามีการโบกปูนซีเมนต์ทับด้านหน้า แต่ลึกลงไปไม่สามารถตรวจสอบได้ จึงให้ตัดชิ้นส่วนท่อเหล็กปากเก็บไว้ เพื่อไปตรวจในห้องแล็บ หาว่ามีการใช้น้ำผสมซีเมนต์ในการอุดกลบบ่อหรือไม่ ทาง ป.ป.ท. จะตรวจสอบการเบิกจ่ายของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการอุดกลบบ่อน้ำบาดาลดังกล่าว โดยส่วนใหญ่เป็นหัวหน้าชุดอุดกลบทั้ง 97 ชุด รวมไปถึง ผอ.โครงการที่เป็นผู้รับรองเอกสารและผู้อำนวยการเขตกรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีส่วนกำกับดูแล อย่างไรก็ตาม ต้องดูรายละเอียดเป็นขั้นเป็นตอนเสียก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้