ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย' จ่อส่ง กรธ. สุ่มลงพื้นที่แจงร่างฯ ไม่หวั่นกลุ่มต้าน

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2559 16:45 น.
SHARE

"มีชัย" ไม่หวั่นกลุ่มต้านร่างฯ รธน. ขอให้ยึดกฎหมาย เชื่อวิทยากรชี้แจงได้ เตรียมเปิดคอลเซ็นเตอร์ให้ กรธ.ตอบข้อข้องใจ

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมของ กรธ.ในการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญว่า หลังจากที่ วิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตย ทั้ง ครู ก. ครู ข. ครู ค. ลงไปอธิบาย ชี้แจงถึงเนื้อหาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญแล้ว หากประชาชนยังมีข้อสงสัยและทางวิทยากรอาสาสมัครเผยแพร่ประชาธิปไตย อธิบายไม่ได้ ทางกรธ.มีความคิดที่จะตั้งคอลเซ็นเตอร์ขึ้นมาเพื่อตอบข้อสงสัยต่างๆ ขณะนี้กำลังวางแผนว่าจะให้ กรธ.หรืออนุ กรธ. มานั่งประจำที่คอลเซ็นเตอร์ เพื่อตอบคำถามบ้าง โดยอาจจัดเป็นเวรในแต่ละวัน

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงในเรื่องการแปลงสาร เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ โดยอาสาสมัครฯ หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มีความเป็นห่วงอยู่บ้าง ดังนั้น กรธ.ก็จะมีการสุ่มลงไปในพื้นที่ เพื่อรับฟังและทำความเข้าใจ โดยการสุ่มในแต่ละพื้นที่จะใช้หลักวิชาการในการทำแบบสำรวจสอบถามหรือการทำโพล จากนิด้าโพล และสถาบันพระปกเกล้า เมื่อถามถึง เป็นห่วงกระแสการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ ในระหว่างการทำความเข้าใจต่อประชาชน ในพื้นที่อ่อนไหวทางการเมือง เช่น ภาคเหนือและภาคอีสาน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า วิทยากรก็จะเป็นคนในพื้นที่อยู่แล้ว ดังนั้นเขาจะรู้ตื้นลึกหนาบางในแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว แต่หากเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะมีเจ้าหน้าที่รัฐคอยดูแลอยู่ อีกทั้งก่อนการลงพื้นที่ ทาง กรธ.ก็ต้องขออนุญาต คสช.ก่อนเสมอ คาดว่าคงไม่ต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษอะไร

เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 จะช่วยให้ กรธ.มีความมั่นใจมากขึ้นในการลงพื้นที่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คงมั่นใจมากไม่ได้ อย่างที่บอกไปว่าวิทยากรเป็นคนในพื้นที่ และได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่รัฐ ก็คงไม่มีปัญหาอะไรมาก การที่ประชาชนจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมาก่อกวน หากไม่เห็นด้วยก็ขอให้บอกเหตุผลว่า ไม่เห็นด้วยเพราะอะไร แต่อย่าบิดเบือน ก้าวร้าว ใช้คำหยาบคาย ไม่เหมาะสม การเห็นที่แตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมดาของสังคม ทั้งนี้ตอนที่เราลงพื้นที่ ต้องคิดอยู่เสมอว่าประชาชนเขายังไม่รู้ต้องอธิบายให้หมดและทำให้เขาเข้าใจให้ได้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กรธ.กำลังพยายามผลิตสื่อและรายการของเราเอง โดยจะขอความร่วมมือและส่งให้สื่อและหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ช่วยเผยแพร่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กรธ. ได้สรุปสาระสำคัญ จำนวน 21 ข้อ เพื่อส่งไปให้กับ กกต.ในการจัดพิมพ์เผยแพร่ต่อไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่ร่างฯชี้แจงร่างฯมีชัย ฤชุพันธุ์กลุ่มต้านร่างฯเนื้อหาร่างฯกรธ.จัดพิมพ์ร่างฯกรธ.ลงพื้นที่ชี้แจงร่างฯอบรมวิทยากรชี้แจงร่างฯบิดเบือนร่างฯโทษประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 19:34 น.