ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบก.อุดรฯ เผย พบดีเอ็นเอกระดูก 'สุสานเผานั่งยาง' ส่งเทียบญาติพรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 16:58 น.
  SHARE

  ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผย ความคืบหน้าคดี 'สุสานเผานั่งยาง' หลัง จนท.นิติเวชวิทยาปั่นกระดูกตรวจพบดีเอ็นเอมนุษย์ ในจุดเผานั่งยางจุดที่ 8 จากกระดูกที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ โดยจะนำไปเทียบดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหายทั้ง 25 รายในวันพรุ่งนี้...

  กรณีญาติร้องเรียนสื่อมวลชน ฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ผ่านมา 2 ปี คดีไม่คืบ ยังจับคนร้ายไม่ได้ ก่อนเข้าไปตรวจจุดเผา จนพบร่องรอย “สุสานเผานั่งยาง” อีก 23 จุด ทำให้ รอง ผบ.ตร.รีบรุดมาตรวจสอบ และนำกระดูกที่พบไปตรวจหา DNA เทียบกับญาติผู้สูญหายทั่วประเทศที่แจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอเทียบกับเศษกระดูก 25 ราย และเร่งให้สืบสวนหาพยานเชื่อมโยงจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นกลุ่มตำรวจนอกรีตในพื้นที่เป็นผู้ก่อเหตุ ที่พบพยานและหลักฐานของบางคดี ที่สามารถอนุมัติหมายจับ 'ทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ' ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี
  พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี


  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 3 พ.ค.2559 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการประสานงานกับเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา ทราบว่า จากการปั่นกระดูกพบดีเอ็นเอ ในจุดเผานั่งยางจุดที่ 8 ที่มีกองกระดูกจำนวนมาก กองใหญ่ กระดูกท่อนใหญ่ และบางส่วนอาจจะไม่ถูกไฟเผาไหม้ ซึ่งถือว่าเป็นกองกระดูกที่ดีและสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งตำรวจะได้นำดีเอ็นเอที่เก็บจากญาติผู้สูญหาย และแจ้งความจำนงขอตรวจเทียบกับกระดูก ไปส่งนิติเวชในวันพรุ่งนี้ โดยนิติเวชคงจะนำดีเอ็นเอ มาตรวจเปรียบเทียบประมาณตัวอย่างละ 4 ชั่วโมง ประมวลผลรวม 1 วัน

  จุดเผานั่งยาง
  จุดเผานั่งยาง


  ”การตรวจพบดีเอ็นเอจากกองกระดูก ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถทำให้รื้อคดีเก่าได้ และหากพบว่ามีหลักฐานใหม่มายืนยัน ก็จะมัดตัวผู้กระทำผิด ส่วนความคืบหน้าในคดีนางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ และนางกุหลาบ อินทร์ศรี แม่แอร์โฮสเตส จะต้องมีพยานและหลักฐานใหม่ ซึ่งตำรวจยังเดินหน้าสืบสวนสอบสวนคดีอยู่ ไม่ได้ละทิ้ง แต่อยู่ภายใต้การทำงานที่ไม่กดดันตัวเอง และมั่นใจว่าจะออกหมายจับผู้ต้องหาได้” ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว

  จนท.เก็บวัตุถุพยาน กระดูกมนุษย์จากที่เกิดเหตุ
  จนท.เก็บวัตุถุพยาน กระดูกมนุษย์จากที่เกิดเหตุ


  ส่วน พ.ต.อ.พรชัย บุญรอด ผกก.สภ.บ้านผือ เปิดเผยว่า ล่าสุดญาติของผู้สูญหาย มาแจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ เพิ่มอีก 4 ราย ประกอบด้วยนางกนกวรรณ สุจิดาวัฒน์ อายุ 61 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ว่าลูกชายของตนคือนายชัชวาล ตรีเวทย์ หายตัวไปเมื่อปี 2543 นางวรรณี มูลคม อายุ 57 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี แจ้งว่านายสมคิด มูลคม ลูกชายหายตัวไป เมื่อปี 2542 นางทองพูน พรมดี อายุ 59 ปี ชาวบ้าน หมู่ 8 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัว นายฮักฮ้าย พรมดี หายตัวไป เมื่อปี 2543 และนางหนูกร เหล็กจาน อายุ 66 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นายบวร เหล็กจาน ลูกชายหายตัวไปเมื่อ 2544 โดยในตอนนี้มีญาติของผู้สูญหาย รวมทั้งหมด 31ราย

  ผกก.สภ.บ้านผือ กล่าวด้วยว่า ในการตรวจเอาตัวอย่างจากญาติของผู้สูญหายเพื่อหาดีเอ็นเอ ไปแล้ว 15 ราย คาดว่า ในวันนี้พรุ่งจะเก็บตัวอย่างได้เพิ่มอีก 5-10 ราย โดยจะรวบรวมให้มากที่สุด พร้อมกับขดลวด ที่พบในป่าช้าสุสานเผานั่ง จะส่งไปยัง สำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ที่กรุงเทพ ภายในสัปดาห์นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุสานเผานั่งยางตรวจดีเอ็นเอเทียบดีเอ็นเอพบดีเอ็นเอพีระพงศ์ วงษ์สมานฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ผบก.อุดรธานีกองกระดูกอุดรธานีข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์พรชัย บุญรอดสภ.บ้านผือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 02:22 น.