ข่าว
100 year

ผบก.อุดรฯ เผย พบดีเอ็นเอกระดูก 'สุสานเผานั่งยาง' ส่งเทียบญาติพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 16:58 น.
SHARE

ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เผย ความคืบหน้าคดี 'สุสานเผานั่งยาง' หลัง จนท.นิติเวชวิทยาปั่นกระดูกตรวจพบดีเอ็นเอมนุษย์ ในจุดเผานั่งยางจุดที่ 8 จากกระดูกที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ โดยจะนำไปเทียบดีเอ็นเอของญาติผู้สูญหายทั้ง 25 รายในวันพรุ่งนี้...

กรณีญาติร้องเรียนสื่อมวลชน ฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ผ่านมา 2 ปี คดีไม่คืบ ยังจับคนร้ายไม่ได้ ก่อนเข้าไปตรวจจุดเผา จนพบร่องรอย “สุสานเผานั่งยาง” อีก 23 จุด ทำให้ รอง ผบ.ตร.รีบรุดมาตรวจสอบ และนำกระดูกที่พบไปตรวจหา DNA เทียบกับญาติผู้สูญหายทั่วประเทศที่แจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอเทียบกับเศษกระดูก 25 ราย และเร่งให้สืบสวนหาพยานเชื่อมโยงจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นกลุ่มตำรวจนอกรีตในพื้นที่เป็นผู้ก่อเหตุ ที่พบพยานและหลักฐานของบางคดี ที่สามารถอนุมัติหมายจับ 'ทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ' ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี


ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 3 พ.ค.2559 พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการประสานงานกับเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา ทราบว่า จากการปั่นกระดูกพบดีเอ็นเอ ในจุดเผานั่งยางจุดที่ 8 ที่มีกองกระดูกจำนวนมาก กองใหญ่ กระดูกท่อนใหญ่ และบางส่วนอาจจะไม่ถูกไฟเผาไหม้ ซึ่งถือว่าเป็นกองกระดูกที่ดีและสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งตำรวจะได้นำดีเอ็นเอที่เก็บจากญาติผู้สูญหาย และแจ้งความจำนงขอตรวจเทียบกับกระดูก ไปส่งนิติเวชในวันพรุ่งนี้ โดยนิติเวชคงจะนำดีเอ็นเอ มาตรวจเปรียบเทียบประมาณตัวอย่างละ 4 ชั่วโมง ประมวลผลรวม 1 วัน

จุดเผานั่งยาง


”การตรวจพบดีเอ็นเอจากกองกระดูก ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถทำให้รื้อคดีเก่าได้ และหากพบว่ามีหลักฐานใหม่มายืนยัน ก็จะมัดตัวผู้กระทำผิด ส่วนความคืบหน้าในคดีนางบังอร ทองอ่อน เจ้าแม่เงินกู้ และนางกุหลาบ อินทร์ศรี แม่แอร์โฮสเตส จะต้องมีพยานและหลักฐานใหม่ ซึ่งตำรวจยังเดินหน้าสืบสวนสอบสวนคดีอยู่ ไม่ได้ละทิ้ง แต่อยู่ภายใต้การทำงานที่ไม่กดดันตัวเอง และมั่นใจว่าจะออกหมายจับผู้ต้องหาได้” ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว

จนท.เก็บวัตุถุพยาน กระดูกมนุษย์จากที่เกิดเหตุ


ส่วน พ.ต.อ.พรชัย บุญรอด ผกก.สภ.บ้านผือ เปิดเผยว่า ล่าสุดญาติของผู้สูญหาย มาแจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ เพิ่มอีก 4 ราย ประกอบด้วยนางกนกวรรณ สุจิดาวัฒน์ อายุ 61 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี ว่าลูกชายของตนคือนายชัชวาล ตรีเวทย์ หายตัวไปเมื่อปี 2543 นางวรรณี มูลคม อายุ 57 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี แจ้งว่านายสมคิด มูลคม ลูกชายหายตัวไป เมื่อปี 2542 นางทองพูน พรมดี อายุ 59 ปี ชาวบ้าน หมู่ 8 ต.นาสี อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัว นายฮักฮ้าย พรมดี หายตัวไป เมื่อปี 2543 และนางหนูกร เหล็กจาน อายุ 66 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นายบวร เหล็กจาน ลูกชายหายตัวไปเมื่อ 2544 โดยในตอนนี้มีญาติของผู้สูญหาย รวมทั้งหมด 31ราย

ผกก.สภ.บ้านผือ กล่าวด้วยว่า ในการตรวจเอาตัวอย่างจากญาติของผู้สูญหายเพื่อหาดีเอ็นเอ ไปแล้ว 15 ราย คาดว่า ในวันนี้พรุ่งจะเก็บตัวอย่างได้เพิ่มอีก 5-10 ราย โดยจะรวบรวมให้มากที่สุด พร้อมกับขดลวด ที่พบในป่าช้าสุสานเผานั่ง จะส่งไปยัง สำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ที่กรุงเทพ ภายในสัปดาห์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุสานเผานั่งยางตรวจดีเอ็นเอเทียบดีเอ็นเอพบดีเอ็นเอพีระพงศ์ วงษ์สมานฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ผบก.อุดรธานีกองกระดูกอุดรธานีข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์พรชัย บุญรอดสภ.บ้านผือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้