สปท. ชง กกต.ปรับหลักเกณฑ์แสดงความเห็นให้ชัดเจนปม 'ประชามติ'

ข่าว

  สปท. ชง กกต.ปรับหลักเกณฑ์แสดงความเห็นให้ชัดเจนปม 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ค. 2559 17:30 น.

   "เสรี" เผย วงประชุม สปท.การเมือง ชงเสนอ กกต.ปรับหลักเกณฑ์แสดงความเห็น "ประชามติ" ชัดเจน แนะควรแจ้งเตือนผู้กระทำผิดให้รู้ตัวล่วงหน้า ถึงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงก่อน หากยังไม่เชื่อฟัง ให้แจ้งความดำเนินคดี

   เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวภายหลังการประชุม สปท.การเมืองว่า ที่ประชุม กมธ.การเมือง หารือหลักเกณฑ์และวิธีการแสดงความเห็นการออกเสียงประชามติของ กกต.โดยเห็นว่า กกต.ควรกำหนดวิธีการเป็นขั้นเป็นตอนให้ชัดเจนกว่านี้ และ กกต. ควรเปิดโอกาสให้สอบถามได้ว่า การกระทำใดทำได้หรือไม่ได้ หากมีการกระทำผิดเกิดขึ้น กกต.ควรแจ้งเตือนผู้กระทำผิดก่อน หากยังฝ่าฝืนอีก กกต.จึงแจ้งความดำเนินคดีได้ แต่ไม่ใช่อยู่ๆ ให้ กกต.ไปฟ้องเลย เพราะบางคนอาจคิดว่าการแสดงความเห็นของตนเองเป็นเรื่องสุจริต ดังนั้นหาก กกต.เห็นว่าเรื่องใดเป็นความผิด ควรรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน ก่อนแจ้งความดำเนินคดีเพื่อความน่าเชื่อถือ แม้จะมีอำนาจแจ้งความได้เลยก็ตาม ที่ผ่านมา กกต.พยายามอธิบายสิ่งที่ทำได้และไม่ได้เกินจากบทบัญญัติตามมาตรา 61 พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดความสับสน ข้อแนะนำทั้งหมดนี้ กมธ.การเมืองจะจัดทำเป็นรายงานข้อแนะนำให้กกต.ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์