ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ใช้มือถือ" เตือนด่วน หัวใจเจียนใกล้วาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ค. 2559 10:01 น.
  SHARE

  แพทย์โรคหัวใจผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลแม็กซ์ ซุปเปอร์ สเปเชียลลิตี้ ของอินเดีย ได้คิดพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ เพื่อช่วยเหลือให้รู้ตัวถึงอาการเตือนของโรคหัวใจวายล่วงหน้าเพื่อจะได้แก้ไขได้ทัน นายแพทย์ราชีพ ราธี แพทย์โรคหัวใจอาวุโส เป็นผู้คิดโปรแกรมประยุกต์เตือนภัยของโรคหัวใจนี้ขึ้น

  โปรแกรมนี้ไม่แต่เพียงจะให้แบบ สอบถามเท่านั้น แต่ยังจะอ่านข้อแนะนำ เกี่ยวกับโรคหัวใจวายต่างๆ ให้ทราบ ตั้งแต่อาการเตือน อาการรักษาอย่างง่าย ในทางปฏิบัติแล้ว ผู้ที่สงสัยจะเป็นโรคหัวใจ อาจจะมีอาการเตือนให้ทราบก่อนล่วงหน้า 2-3 วัน ซึ่งหากได้รับการรักษาทันท่วงที ก็อาจจะตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนจะเกิดเป็นเต็มตัวขึ้น แต่ว่าคนทั่วไปมักจะไม่ค่อยทราบอาการเตือนเหล่านั้น และไม่ทราบว่าเป็นสัญญาณอันตรายด้วย

  อย่างไรก็ตาม ผู้ค้นคิดได้กล่าวเตือนว่า ไม่อาจจะใช้โปรแกรมแทนหมอได้ จุดประสงค์ใหญ่ก็เพื่อให้การศึกษากับประชาชน ป้องกันประชาชนเฉยเมยกับอาการเตือนของอันตราย และรีบไปหาหมอทันท่วงที ซึ่งจะช่วยชีวิตทั้งตัวเองและคนที่ตนรักได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินข่าววิทยาการโรคหัวใจวายโทรศัพท์มือถือโปรแกรมประยุกต์ช่วยเหลือราชีพ ราธีโรคหัวใจอาการเตือนข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:23 น.