ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ มข.ทำบุญ 'หลวงพ่อคูณ' ครบ 1 ปี ละสังขาร เตรียม 100 เกจิร่วมพิธี

จัดใหญ่!! ครบ 1 ปี การละสังขาร "หลวงพ่อคูณ" เตรียมจัดงานทำบุญ หลังเก็บร่างไว้ ด้านคณบดีแพทยศาสตร์ มข. เผย นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 100 รูป บำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน 1 ปีพ่อคูณ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 6 สำนักงานคณบดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ได้แถลงข่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ครบรอบ 1 ปี การละสังขารของพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยที่ประชุมร่วมระหว่างคณะศิษยานุศิษย์ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมไปถึงพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ได้กำหนดจัดการประกอบพิธีขึ้นในระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค.2559 ที่อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มข.

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า การกำหนดจัดงานครบรอบทำบุญ 1 ปี หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ซึ่งปัจจุบันสรีระสังขารของท่านยังคงเก็บรักษาไว้ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยยังคงอยู่ในกระบวนการและขั้นตอนของการเตรียมร่างสำหรับการเป็นครูใหญ่ ซึ่งขณะนี้ใกล้ครบขั้นตอนของการดองสรีระสังขาร 1 ปีแล้ว ดังนั้น ตามธรรมเนียม และวิธีปฏิบัติทางพระพุทธศาสนาจึงได้กำหนดจัดงานทำบุญถวายแด่หลวงพ่อคูณขึ้น โดยมีกำหนดการตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 14 พ.ค. โดยพิธีทางศาสนาเริ่มเวลา 19.00 น. และวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค.จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป ณ บริเวณถนนหน้าพระวิหารพระพุทธชินราชจำลองยาวไปจนถึงถนนหน้าคลังเลือดกลาง จากนั้นในเวลา 09.00 น. พระทรงสมณศักดิ์พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ 100 รูป จะประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ การแสดงพระธรรมเทศนา การทอดผ้าไตรบังสุกุลแด่พระสงฆ์ และการถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ โดยตลอดทั้งช่วงของการประกอบพิธีทางศาสนานั้นจะมีการถ่ายทอดสดเชื่อมสัญญาณจากบริเวณชั้น 7 ลงมายังในบริเวณของการประกอบพิธี ขณะเดียวกันยังคงมีการจัดจุดสำหรับการกราบรูปปั้นหลวงพ่อคูณ และภาพถ่ายของหลวงพ่อคูณ รวมทั้งการถวายดอกบัวและพวงมาลัย ทั้งที่บริเวณชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอก และบริเวณด้านหน้า ชั้น 3 อาคารเรียนรวมเพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่คาดว่าจะมาร่วมในการประกอบพิธีทำบุญดังกล่าวกว่า 50,000 คน

"ในวันที่ 15 พ.ค.นั้นจะมีการเปิดอนุญาตให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนานั้นได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่บรรจุอยู่ในอ่างดองสรีระสังขาร ที่ชั้น 7 ของอาคารเรียนรวมดังกล่าว โดยจะมีการกำหนดจำกัดจำนวนบุคคลเข้ากราบไปจนถึงเวลา 17.00 น. เท่านั้น ซึ่งขณะนี้แรงศรัทธาบุญในหลวงพ่อคูณนั้นได้ติดต่อประสานงานกับทางคณะแพทยศาสตร์ ในการร่วมขอเป็นเจ้าภาพในด้านต่างๆ ไว้แล้วทั้งหมด ซึ่งคณะแพทยศาสตร์พร้อมต่อการเป็นเจ้าภาพหลักในการกำหนดงานพิธีดังกล่าวตลอดทั้ง 2 วันนี้อย่างเต็มรูปแบบ" รศ.นพ.ชาญชัยกล่าว

คณบดีแพทยศาสตร์ มข. กล่าวต่อว่า สำหรับการดองสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณนั้นจะครบกำหนด 1 ปี ในเดือน มิ.ย.นี้ ตามกระบวนการเตรียมสรีระสังขารและการดำเนินงานตามแผนวิชาการกายวิภาคศาสตร์ โดยในเดือน มิ.ย.นั้น จะนำสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณออกจากอ่างดอง มาพักไว้ที่เตียงพิเศษที่จัดทำขึ้นสำหรับหลวงพ่อเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการอนุมัติแบบสำหรับการจัดสร้างแล้วด้วยงบประมาณ รวมกว่า 50,000 บาท โดยสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณนั้นจะจัดอยู่ในกลุ่มของการเป็นครูใหญ่สาธิต โดยมีอาจารย์หมอ 3 ท่านเป็นผู้ดูแลรักษาและรับผิดชอบ ประกอบด้วย รศ.ดร.กิตติศักดิ์ ศรีพาณิชกุลชัย, รศ.พิพัฒน์พงษ์ แคนลา และ ผศ.ยรรยง ทุมแสน เพื่อให้นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 และนักศึกษาในศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ ในแผนการเรียนการสอนวิชากายวิภาคศาสตร์ ที่ประกอบด้วยนักศึกษา 5 คณะจะต้องเข้าทำการศึกษาร่วมกัน เพื่อให้นักศึกษาทุกคนจะได้มีหลวงพ่อคูณเป็นครูใหญ่ ตามเจตนารมณ์ของท่าน

สำหรับยอดเงินบริจาครวมทั้งหมด 53 ล้านบาทนั้น มีการนำไปชำระหนี้ในการจัดงานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ในตอนนี้เหลือยอดรวมอยู่ที่ 47 ล้านบาท ได้มีการนำเข้าสมทบกองทุนหลวงพ่อคูณเพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธ และในจำนวนนี้จะมีการแบ่งจ่ายออกมาเป็นการกำหนดจัดงานทำบุญครบ 1 ปี ในปีนี้และการถวายเพลิงหลวงพ่อคูณในปี 2561.

จัดใหญ่!! ครบ 1 ปี การละสังขาร "หลวงพ่อคูณ" เตรียมจัดงานทำบุญ หลังเก็บร่างไว้ ด้านคณบดีแพทยศาสตร์ มข. เผย นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 100 รูป บำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน 1 ปีพ่อคูณ... 3 พ.ค. 2559 15:20 3 พ.ค. 2559 15:48 ไทยรัฐ