ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวอุดรฯ เอี่ยวแก๊งต่างชาติตุ๋นเงินเหยื่อผ่านเฟซฯ กว่า 40 ล้าน

ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว แถลงรวบสาวแก๊งต้มตุ๋นชาวอุดรธานี หลอกให้คนอื่นโอนเงินเข้าบัญชีเสียหายรวมกว่า 40 ล้านบาท เชื่อต่างชาติผิวสีร่วมขบวนการ 3 คนยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ เตรียมขยายจับกุมต่อไป

วันที่ 3 พ.ค.59 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุมนางสาวตะวันนา หรือ นา ธาราวสันต์ ชาวจังหวัดอุดรธานี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น และร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ 

สืบเนื่องจากวันที่ 11 เมษายน 2559 ได้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อ ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานีว่า ถูกบุคคลอ้าง ชื่อว่า Mr.Frank Nicholas โดยรู้จักและพูดคุยกันผ่านทาง facebook แต่ไม่เคยพบกันมาก่อนหลอกให้โอนเงินเพื่อใช้ในการทำงานที่ประเทศมาเลเซียรวมจำนวน 8 ครั้งเป็นเงินจำนวน 980,000 บาท

ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนติดตามจับกุมตัวเจ้าของบัญชีที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าไปจำนวน 3 คน และสอบปากคำขยายผล อ้างว่าได้รับการติดต่อจากนางสาวตะวันนา ให้ทำการเปิดบัญชีธนาคารให้จำนวน 6 บัญชี โดยได้รับค่าจ้างบัญชีละ 5,000 บาทรวม 30,000 บาท ซึ่งไม่ทราบหรือว่า นางสาวตะวันนาจะนำไปใช้ทำอะไร 

ทั้งนี้ ตำรวจชุดจับกุมได้ตรวจสอบข้อมูลของนางสาวตะวันนา พบว่ามีหมายจับลักษณะกระทำความผิดเช่นเดียวกันในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ของ บก.ปอท.อยู่แล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งน่าจะมีมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนเงินขณะนั้นประมาณ 17 ล้านกว่าบาท
   
นอกจากนี้ยังผู้เสียหายที่เคยถูกกลุ่มแก๊งโรแมนซ์สแกม ที่มีนางสาวตะวันนาอยู่ในขบวนการด้วยหลอก โดยผู้เสียหายเล่าว่า แก๊งโรแมนซ์สแกม จะทักมาใน facebook ทำท่าทีเป็นคุยเพื่อตีสนิทและสืบหาจุดอ่อนหรือเรื่องราวที่สนใจ ก่อนจะอ้างเรื่องปลอมมาให้ทางผู้เสียหายสงสารแล้วอยากจะช่วยเหลือ ในครั้งนี้อ้างว่ามีคนจิตพิการคนหนึ่ง ได้รับเช็คจากรัฐบาลมาเลเซีย แต่ไม่มีเงินที่จะไปนำเช็คออกมาได้ จึงต้องการที่อยากให้ผู้เสียหายช่วยเหลือ แล้วอ้างว่าจะโอนเงินคืนกลับมาให้ในภายหลัง จึงได้โอนเงินไปช่วยเพื่อช่วยเหลือหลายครั้ง รวมมูลค่ากว่า 23 ล้านบาท และทางผู้เสียหายเห็นว่าเริ่มผิดสังเกตจึงไปคุยกับเพื่อนและแนะนำให้ไปคุยกับ ดีเอสไอ แต่กลับไม่คืบหน้า 

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ได้มีการประสานข้อมูลร่วมกับหลายฝ่าย เชื่อว่าขบวนการดังกล่าวอาจมีผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวนหลายรายรวมถึงชายชาวต่างชาติผิวสีหรือแก๊งโรแมนซ์สแกม ที่ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ อีก 3 คน และคาดว่ายังมีกลุ่มผู้เสียหายกว่า 40 คน ที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันนี้ ที่สร้างความเสียหาย ความเชื่อมั่น และเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก

ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว แถลงรวบสาวแก๊งต้มตุ๋นชาวอุดรธานี หลอกให้คนอื่นโอนเงินเข้าบัญชีเสียหายรวมกว่า 40 ล้านบาท เชื่อต่างชาติผิวสีร่วมขบวนการ 3 คนยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ เตรียมขยายจับกุมต่อไป 3 พ.ค. 2559 15:20 3 พ.ค. 2559 18:43 ไทยรัฐ