เปลี่ยนนาปลูกแพงโกล่า เลี้ยงแพะดีกว่าปลูกข้าว

ข่าว

  เปลี่ยนนาปลูกแพงโกล่า เลี้ยงแพะดีกว่าปลูกข้าว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ค. 2559 05:01 น.

   “เห็นพ่อแม่ทำนาปลูกข้าวมาตั้งแต่เด็ก บางปีขายข้าวได้เงินมาก แต่บางปีขาดทุน เพราะเจอปัญหาเพลี้ยกระโดด หรือไม่ก็น้ำท่วม จนกระทั่งมาถึงรุ่นลูก ถึงฤดูปลูกข้าว นา 90 ไร่ ต้องใช้เงินลงทุน 300,000-400,000 บาท ปรับพื้นที่ ซื้อเมล็ดพันธุ์ และอีกจิปาถะ เมื่อก่อนยังพอไปกันได้ แต่ช่วง 3-4 ปีมานี่ ข้าวราคาไม่ดี ขายแล้วแทบไม่เหลือกำไร”

   นายยงยุทธ จันทิม ชาวบ้านหมู่ 4 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จึงเริ่มมองหาอาชีพเสริม เลี้ยงแพะ เพราะเห็นเพื่อนบ้านเลี้ยงกันอยู่หลายครอบครัว ลงทุนซื้อพ่อ-แม่พันธุ์ครั้งเดียว มีลูกแพะออกมาให้เลี้ยงตลอด ถึงเวลาจับขายได้ตัวละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท ปีหนึ่งขายได้ตั้ง 2 ครั้ง ไม่เหมือนเลี้ยงวัวกว่าจะขายได้ ต้องรอนาน 2-3 ปี

   หลังตัดสินใจแน่นอน ไปขอคำแนะนำจาก นายโสภณ ชินเวโรจน์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ชัยนาท เข้ารับการ
   อบรมการทำฟาร์มมาตรฐานกับทางศูนย์วิจัยฯ กระทั่งมั่นใจว่าทำฟาร์มแพะได้แน่นอน จึงเริ่มปรับพื้นที่ แบ่งนา 8 ไร่มาปลูกหญ้าแพงโกล่า เตรียมไว้เป็นแหล่งอาหารแพะ

   เมื่อหญ้าแพงโกล่าโตกอสูงประมาณ 15 ซม. จึงนำแพะที่ซื้อยกฝูงจากเพื่อนบ้าน เป็นแม่พันธุ์ 24 ตัว พ่อพันธุ์ 3 ตัว นำมาเลี้ยงเป็นแพะเนื้อ โดยใช้วิธีแบ่งกั้นพื้นที่เป็นสัดส่วน 3 แปลง...1 แปลงใหญ่ 4 ไร่ ปลูกหญ้าไว้เป็นเสบียงและขาย ส่วนอีก 2 แปลง แปลงละ 2 ไร่ ปลูกหญ้าปล่อยให้แพะเล็ม

   แบ่งพื้นที่กั้นรั้ว เลี้ยงเป็นที่เป็นทาง เป็นระเบียบ ยงยุทธ บอกว่าเลี้ยงแบบนี้นอกจากไม่เปลืองแรงงาน คอยไล่ต้อนแพะ ยังไม่ต้องกลัวแพะเสี่ยงบาดเจ็บจากถูกสุนัขไล่กัด และแพะตื่นตกใจวิ่งชนกันเองเหมือนการเลี้ยงต้อนแพะออกไปหากินหญ้า และตลอดเวลาจะมีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาเป็นพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำการจัดการดูแลสุขภาพ ทำวัคซีน การให้อาหาร

   ส่วนวิธีปล่อยให้แพะเดินแทะเล็มหญ้าได้อย่างสบายใจและปลอดโรค ต้องปล่อยออกจากคอก ตอนแดดเริ่มร้อน รอเวลาให้พยาธิร้อนมุดลงดิน เพราะถ้าเป็นโรคพยาธิ แพะจะล้มตายง่าย และทุก 10 วัน จะต้อนแพะเปลี่ยนไปกินหญ้าแปลงใหม่ ส่วนแปลงเก่าปล่อยน้ำให้ท่วม ใส่ปุ๋ยยูเรีย 2 กก.ต่อไร่ เพื่อให้หญ้างอกใหม่

   สำหรับช่วงหน้าฝน สภาพอากาศพื้นดินชื้นแฉะ แพะไม่ชอบ ยงยุทธ แก้ปัญหาด้วยการขังแพะให้อยู่แต่ในโรงเรือน แล้วตัดหญ้าจากแปลงขึ้นมาเลี้ยง เสริมด้วยกระถินสดๆ ซึ่งมีโปรตีน 28% สูงกว่าหญ้าแพงโกล่า ซึ่งมีโปรตีนแค่ 7-8%

   พื้นที่ 8 ไร่ นอกจากมีหญ้าพอเลี้ยงแพะ 27 ตัว ยังมีเหลืออัดฟ่อนละ 40 กก.แบ่งขายให้กับเพื่อนบ้านในราคา 80 บาท...ทุกเดือนขณะรอขายลูกแพะได้เวลาขาย ยงยุทธ จะมีรายได้จากการตัดหญ้าแพงโกล่า 4 ไร่ ส่งขายให้กับเพื่อนบ้าน 250 ฟ่อน หรือ 20,000 บาทต่อเดือน นี่ยังไม่นับรายได้จากขายลูกแพะ 45 ตัว อีกปีละ 90,000 บาท

   คำนวณแล้วมีรายได้จากเลี้ยงแพะ ปีละ 330,000 บาท...ในขณะที่ทำนา 8 ไร่ ปีละ 2 ครั้ง ได้เงินแค่ 112,000 บาท เท่านั้นเอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์