วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง 'ธาริต' หมิ่น 'สุเทพ' ปมสร้างโรงพัก

ศาลอาญานั่งบัลลังก์ คดี "สุเทพ" ฟ้อง "ธาริต" หมิ่นประมาท ปมโรงพักฉาว 396 แห่ง โดยศาลอุทธรณ์ยืน "ยกฟ้อง" ชี้ให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ โดยสุจริต และพยานหลักฐานโจทก์ ยังไม่มีน้ำหนักให้รับฟังเพียงพอ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดี ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการ กปปส. เป็นโจทก์ฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา โดยโจทก์ฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 21 ม.ค.- 4 ก.พ. 56 นายธาริต ขณะนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ แถลงข่าวผ่านสื่อมวลชน กล่าวหาว่า นายสุเทพ โจทก์ ขณะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการไม่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำสัญญาก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ 396 แห่ง เป็นรายภาค ตามที่ สตช.เสนอ แต่กลับให้รวมสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างเพียงรายเดียว ทำให้บริษัท พีซีซี ดิเวลล็อปเม้นท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูล จนเกิดปัญหาที่ไม่สามารถก่อสร้างได้เสร็จทันตามกำหนด ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาวันที่ 26 มี.ค.58 ให้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่า การแถลงข่าวของจำเลย เป็นการตรวจสอบโครงการก่อสร้างโรงพัก และให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ ไม่ได้มีการยืนยันข้อเท็จจริงว่าโจทก์ได้กระทำการทุจริต การแถลงข่าวและให้สัมภาษณ์ของจำเลยเป็นการสรุปความคืบหน้าของคดีตามพยานหลักฐานในฐานะเป็นเจ้าพนักงานที่ได้ปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ และเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต นายสุเทพ ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์เห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ ยังไม่มีน้ำหนักให้รับฟังเพียงพอได้ว่า จำเลยกระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้อง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์ เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์ โจทก์ฟังไม่ขึ้น จึงพิพากษายืน.ศาลอาญานั่งบัลลังก์ คดี "สุเทพ" ฟ้อง "ธาริต" หมิ่นประมาท ปมโรงพักฉาว 396 แห่ง โดยศาลอุทธรณ์ยืน "ยกฟ้อง" ชี้ให้ความเห็นในทางกฎหมายในฐานะอธิบดี ดีเอสไอ โดยสุจริต และพยานหลักฐานโจทก์ ยังไม่มีน้ำหนักให้รับฟังเพียงพอ... 3 พ.ค. 2559 14:12 3 พ.ค. 2559 14:36 ไทยรัฐ