วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. เตือน กกต.อย่าเข้มงวด ก.ม.จับผิด ปชช.เกินเหตุ

สนช. เตือน กกต.อย่าเข้มงวด ก.ม.จับผิด ปชช.เกินเหตุ

  • Share:

"สุรชัย" เตือนสติ กกต.อย่าเข้มงวดข้อกฎหมาย จับผิดประชาชน แสดงความเห็นประชามติมากเกินเหตุ ห่วงทำให้เกิดกระแสต้าน เตรียมลงพื้นที่แจงคำถามพ่วง 11 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.ว่า ขณะนี้มีสมาชิก สนช.ส่งรายชื่อร่วมเป็นตัวแทน เพื่อชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ในการลงพื้นที่มากกว่า 100 คนแล้ว หลังจากนี้จะประชุมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อหารือการลงพื้นที่ร่วมกันอีกครั้ง ก่อนจะปูพรมลงพื้นที่ร่วมกันในวันที่ 11 พ.ค.นี้

ส่วนการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อการออกเสียงประชามตินั้น ขอเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยึดหลักใหญ่ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 7 ที่ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนแสดงความเห็นได้ โดยสุจริตและถูกต้องตามกฎหมายโดย กกต.ไม่ควรเข้มงวดเกินไปหรือเน้นหลักกฎหมายมากเกินไป อาจทำให้เกิดกระแสต่อต้านได้ หากยึดหลักเรื่องสิทธิเสรีภาพจะไม่เกิดการครอบงำ และการออกเสียงที่เกิดขึ้น จะเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่มีอิสระทางความคิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้