สนช. เตือน กกต.อย่าเข้มงวด ก.ม.จับผิด ปชช.เกินเหตุ

ข่าว

  สนช. เตือน กกต.อย่าเข้มงวด ก.ม.จับผิด ปชช.เกินเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ค. 2559 14:25 น.

   "สุรชัย" เตือนสติ กกต.อย่าเข้มงวดข้อกฎหมาย จับผิดประชาชน แสดงความเห็นประชามติมากเกินเหตุ ห่วงทำให้เกิดกระแสต้าน เตรียมลงพื้นที่แจงคำถามพ่วง 11 พ.ค.นี้

   เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.ว่า ขณะนี้มีสมาชิก สนช.ส่งรายชื่อร่วมเป็นตัวแทน เพื่อชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ในการลงพื้นที่มากกว่า 100 คนแล้ว หลังจากนี้จะประชุมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อหารือการลงพื้นที่ร่วมกันอีกครั้ง ก่อนจะปูพรมลงพื้นที่ร่วมกันในวันที่ 11 พ.ค.นี้

   ส่วนการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อการออกเสียงประชามตินั้น ขอเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยึดหลักใหญ่ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 7 ที่ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนแสดงความเห็นได้ โดยสุจริตและถูกต้องตามกฎหมายโดย กกต.ไม่ควรเข้มงวดเกินไปหรือเน้นหลักกฎหมายมากเกินไป อาจทำให้เกิดกระแสต่อต้านได้ หากยึดหลักเรื่องสิทธิเสรีภาพจะไม่เกิดการครอบงำ และการออกเสียงที่เกิดขึ้น จะเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่มีอิสระทางความคิด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์