ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช. เตือน กกต.อย่าเข้มงวด ก.ม.จับผิด ปชช.เกินเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 14:25 น.
SHARE

"สุรชัย" เตือนสติ กกต.อย่าเข้มงวดข้อกฎหมาย จับผิดประชาชน แสดงความเห็นประชามติมากเกินเหตุ ห่วงทำให้เกิดกระแสต้าน เตรียมลงพื้นที่แจงคำถามพ่วง 11 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ชี้แจงคำถามพ่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญของ สนช.ว่า ขณะนี้มีสมาชิก สนช.ส่งรายชื่อร่วมเป็นตัวแทน เพื่อชี้แจงคำถามพ่วงประชามติ ในการลงพื้นที่มากกว่า 100 คนแล้ว หลังจากนี้จะประชุมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อหารือการลงพื้นที่ร่วมกันอีกครั้ง ก่อนจะปูพรมลงพื้นที่ร่วมกันในวันที่ 11 พ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ส่วนการแสดงความคิดเห็นของประชาชนต่อการออกเสียงประชามตินั้น ขอเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยึดหลักใหญ่ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 7 ที่ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนแสดงความเห็นได้ โดยสุจริตและถูกต้องตามกฎหมายโดย กกต.ไม่ควรเข้มงวดเกินไปหรือเน้นหลักกฎหมายมากเกินไป อาจทำให้เกิดกระแสต่อต้านได้ หากยึดหลักเรื่องสิทธิเสรีภาพจะไม่เกิดการครอบงำ และการออกเสียงที่เกิดขึ้น จะเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่มีอิสระทางความคิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติการแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญข้อห้าม กกต.ก.ม.ประชามติชี้แจงร่างฯคำถามพ่วงเนื้อหาร่างฯหลักมนุษยชนสิทธิเสรีภาพชี้แจงคำถามพ่วงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 23:39 น.