วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับแก๊งตัดไม้พะยูงบนเขาชีปิด ปราจีนฯ ขยายผลล่า 3 คน หลบหนี

ทหารสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ลุยจับกุมขบวนการตัดไม้พะยูง บริเวณเขาชีปิด อ.เมือง ปราจีนบุรี รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมของกลางอีกจำนวนหนึ่ง จนท. จึงควบคุมตัวไว้ขยายผลจับกุมอีก 3 ราย ที่หลบหนี...

วันที่ 3 พ.ค.59 นายอลงกต เอี่ยมประไพ ปลัดอำเภอเมืองปราจีนบุรี สนธิกำลังฝ่ายทหาร โดย ร.อ.โอฬาร ขอร่ม สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายจักรพงษ์ เข้าทำการเข้าจับกุมขบวนการตัดไม้พะยูง ที่บริเวณเขาชีปิด หมู่ที่ 13 ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งที่เกิดเหตุ เป็นทางขึ้นเขาลาดชันประมาณ 1 กิโลเมตร มีต้นไม้พะยูงถูกตัดทิ้งไว้หลายท่อนไปตามรายทาง

จุดที่เกิดเหตุ พบผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย ทราบชื่อ คือ นายอนิกร ศรีอุทธา อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 หมู่ 4 ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น จับกุมพร้อมด้วย เลื่อยมือ 2 ปื้น รถเข็นไม้ 1 คัน กระเป๋าอุปกรณ์ เป็นเสบียงอาหาร เครื่องมือ จำนวนหนึ่ง ทั้งยังพบไม้พะยูงที่ถูกตัดทิ้ง ยังไม่ได้เลื่อยขนาดประมาณหน้า 10 จำนวน 5 ต้น และไม้พะยูงที่ตัดเป็นท่อน ท่อนละ 2.5 เมตร จำนวน 3 ท่อน ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวเพื่อส่งพนักงานสอบสวน และขยายผลดำเนินคดี

ทั้งนี้ การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับคำสั่งจาก พ.ท.ไพศาล พิศาลยุทธนาพงษ์ ผู้บัญชาการกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายจักรพงษ์ ให้ชุดติดตามขบวนการตัดไม้พะยูง และได้ประสานกับนายคมทัต ตันติยมาศ นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี พร้อมชุดกำลังฝ่ายปกครองในพื้นที่ รับแจ้งว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่เขาชีปิด หมู่ที่ 13 ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นแหล่งไม้พะยูงอีกแห่งที่เหลืออยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ใช้ช่วงเวลากลางคืนเดินเท้า จนไปพบกลุ่มคนจำนวน 4 คน กำลังใช้เลื่อย เลื่อยไม้พะยูง แต่คนร้ายได้ไหวตัววิ่งหนี โดยอาศัยความชำนาญเส้นทางในป่าหลบหนีไปกับความมืด จึงจับได้เพียงคนเดียว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประสาน นายวิศิษฐ์ จันทรโณทัย ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี และพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจเมืองปราจีนบุรี มาตรวจยึดของกลาง และดำเนินคดีต่อไป.

ทหารสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ลุยจับกุมขบวนการตัดไม้พะยูง บริเวณเขาชีปิด อ.เมือง ปราจีนบุรี รวบผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมของกลางอีกจำนวนหนึ่ง จนท. จึงควบคุมตัวไว้ขยายผลจับกุมอีก 3 ราย ที่หลบหนี... 3 พ.ค. 2559 12:19 3 พ.ค. 2559 13:04 ไทยรัฐ