ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสม.ร้องเปิดกว้างเห็นต่าง 'ประชามติ' ตามหลักสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 12:52 น.
  SHARE

  กสม.ร่อนแถลงการณ์ ขอเปิดกว้าง ปชช.แสดงความเห็นช่วงประชามติ โดยสุจริต ตามหลักสิทธิมนุษยชน วอนปชช.เห็นต่างอย่าใช้ความเห็นเป็นเครื่องมือเอาชนะ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการรับฟังประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ ใจความว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวทางสื่อมวลชนและมีการเผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ว่า ด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการแสดงความคิดเห็นการออกเสียงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญ ภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 กสม.พบว่า นับจากวันที่ พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ได้มีบุคคล กลุ่มบุคคลแสดงความคิดเห็นในทางสนับสนุนและไม่สนับสนุนต่อร่างรัฐธรรมนูญ จนกระทั่งมีการควบคุมตัว ดำเนินคดีต่อบุคคลที่แสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจนำไปสู่บรรยากาศที่ไม่พึงประสงค์ของสังคมไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศ 

  กสม.จึงมีข้อเสนอดังนี้ 1.ขอให้องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยสุจริตคำนึงถึงบรรยากาศที่เปิดกว้างให้ทุกฝ่ายผ่อนคลายในการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและสร้างบรรยากาศในการเดินหน้าปฏิรูปประเทศร่วมกัน 2.ขอให้องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ร่วมกันสร้างความสมานฉันท์ในการปฏิรูปประเทศโดยควบคุม กำกับ ดูแล การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการตีความเพื่อมิให้เกิดความไม่เป็นธรรมสร้างความขัดแย้ง ความแตกแยกในสังคม

  3.ขอเรียกร้องประชาชนทุกภาคส่วนที่มีความเห็นต่าง ไม่ใช้สถานการณ์การรับฟังความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือการเอาชนะหรือความได้เปรียบกัน ซึ่งจะทำลายบรรยากาศการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ 4.การรับฟังความเห็นของประชาชนควรเป็นไปตามหลักการสิทธิมนุษยชนที่ถือปฏิบัติกันตามพันธกรณีกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติแสดงความเห็นต่างกสม.สิทธิมนุษยชนร่างรัฐธรรมนูญแถลงการณ์ กสม.กกต.พ.ร.บ.ประชามติเผยแพร่ร่างฯหลักเกณฑ์แสดงความเห็นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:07 น.