ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมช.เตือนแสดงความเห็นช่วง 'ประชามติ' อยู่ในกรอบ ก.ม.

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 14:10 น.
  SHARE

  สมช.เตือนแสดงความเห็นช่วงประชามติ ต้องระมัดระวัง อยู่ในกรอบกฎหมาย ยันใครเอี่ยวเพจป่วน คสช.ต้องถูกเรียกสอบสวน พร้อมขยายผลจาก 8 คน ที่ถูกจับ...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในช่วงเวลานี้ว่า ขณะนี้ทุกคนออกมาแสดงความคิดเห็น แต่ขอเตือนว่าให้ช่วยระมัดระวัง และมีขอบเขตเสรีภาพในการแสดงความเห็น รวมถึงขอให้เคารพ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ทั้งนี้เท่าที่ประเมินสถานการณ์ยังไม่ถึงกับมีอะไรรุนแรง มีเพียงกลุ่มบุคคลหรือบุคคลที่ออกมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นเรื่องปกติขอย้ำว่าให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงแล้วว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ ขอให้ปฏิบัติตามนั้นทุกอย่างจะเรียบร้อย และไม่ว่าจะมีการสืบพยานไปถึงใครว่าอยู่เบื้องหลังก็ต้องเชิญมาให้ปากคำทั้งหมดซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานดำเนินการ

  เมื่อถามถึงข่าวที่ว่า มีชื่อของ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะทำให้กระแสค้านประชามติจุดติดหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ถ้ามัวแต่กลัว การทำตามกฎหมายก็จะไม่เกิด ถามว่าถูกต้องหรือไม่ที่ผ่านมาความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะมีคนไม่ทำตามกฎหมายตั้งแต่ก่อนปฏิวัติ

  เมื่อถามว่า ในเว็บไซต์เฟซบุ๊กยังมีเพจที่มีเนื้อหาต่อต้าน คสช.อยู่จำนวนมากหรือไม่ พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ไม่สามารถบอกได้ เพราะเป็นเรื่องแต่ละบุคคลทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายประชามติ แต่หากฝ่าฝืนกฎระเบียบ ก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ถ้าไม่ทำจะถามว่าละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้เท่าที่ติดตามยังไม่พบความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม แต่ต้องมีการสอบสวนขยายผลจาก 8 คน ที่ถูกจับ ถ้าพาดพิงไปถึงใคร ก็ต้องเชิญมาให้ข้อมูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติแสดงความเห็นกรอบกฏหมายทวีป เนตรนิยมร่างรัฐธรรมนูญพ.ร.บ.ประชามติสมช.ความมั่นคงฯกลุ่มป่วนประชามติกกต.ผังล้ม คสช.พานทองแท้ ชินวัตรทักษิณ ชินวัตรกลุ่มค้านประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:56 น.