ข่าว

วิดีโอ

ออกหมายจับ 'เมธี' อดีตดารา นปช. เบี้ยวฟังอุทธรณ์ คดีหมิ่น จตุพร

ศาลอาญา ออกหมายจับ 'เมธี' อดีตดารา แนวร่วม นปช. เจตนาเลี่ยง ไม่มาฟังพิพากษาคดีหมิ่นประมาท 'จตุพร' กล่าวหาโกงเงินบริจาคคนเสื้อแดง-นัดอีก 9 มิ.ย.59

วันที่ 3 พฤษภาคม ศาลอาญา รัชดา เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เป็นโจทก์ฟ้อง นายเมธี อมรวุฒิกุล อดีตนักแสดง และอดีตแนวร่วม นปช. กับพวกรวม 7 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

จากกรณี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2553 นายเมธี ได้แถลงข่าวที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ในทำนองว่า โจทก์ทุจริตเงินบริจาคของคนเสื้อแดง จำนวน 68 ล้านบาท มีพฤติกรรมกับผู้หญิงไม่เหมาะสม และขู่ฆ่า นายเมธี ส่วนจำเลยที่ 2 ถึงที่ 7 เป็นสื่อมวลชนประเภทหนังสือพิมพ์ ได้ร่วมกับ นายเมธี นำคำแถลงข่าว และคำสัมภาษณ์ ไปลงตีพิมพ์เผยแพร่ โดยแต่งเติมเนื้อหาเกินความจริง ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจว่า โจทก์เป็นคนไม่ดี

เมื่อถึงเวลานัด จำเลยที่ 2-7 เดินทางมาศาล ส่วน นายเมธี จำเลยที่ 1 ไม่เดินทางมาศาล มีเพียงทนายความ เดินทางมา และแถลงต่อศาล ว่า ติดต่อจำเลยไม่ได้

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยที่ 1 ได้รับหมายโดยชอบแล้ว แต่ไม่เดินทางมาศาล มีเจตนาหลบเลี่ยง ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ให้ออกหมายจับจำเลยที่ 1 และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 9 มิถุนายน นี้ เวลา 09.30 น.

ศาลอาญา ออกหมายจับ 'เมธี' อดีตดารา แนวร่วม นปช. เจตนาเลี่ยง ไม่มาฟังพิพากษาคดีหมิ่นประมาท 'จตุพร' กล่าวหาโกงเงินบริจาคคนเสื้อแดง-นัดอีก 9 มิ.ย.59 3 พ.ค. 2559 11:47 4 พ.ค. 2559 12:37 ไทยรัฐ