ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง 'สมคิด' พร้อมลูกน้องคดีอุ้มฆ่า 'อัลลูไวรี'

ข่าว

  ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง 'สมคิด' พร้อมลูกน้องคดีอุ้มฆ่า 'อัลลูไวรี'

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ค. 2559 12:17 น.

   ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม และพวกอีก 4 คน คดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลลูไวรี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย โดยพิพากษายืนยกฟ้อง เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานยืนยันที่เชื่อถือได้...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2559 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลลูไวรี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย ที่อัยการยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ อดีตผบช.ภ.5 พร้อมกับผู้ใต้บังคับบัญชาอีก 4 คน ประกอบด้วย พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมชาย จูสนิท พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง

   ขณะที่ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์ไม่มีพยานหลักฐานใดยืนยันว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้อง มีเพียงคำบอกเล่าของพยาน จึงไม่สามารถเชื่อถือได้

   ส่วนแหวนที่อ้างว่าพบใกล้ถังน้ำมันในที่เกิดเหตุ เมื่อมีการนำสืบแล้ว ไม่มีญาติของผู้เสียชีวิตคนใดยืนยันได้ว่าเป็นของนายอัลลูไวรี ประกอบกับมีประเด็นต้องสงสัย เหตุที่ไม่มีการนำแหวนวงนี้ส่งให้ตำรวจตรวจสอบ แต่ส่งให้ญาติเป็นผู้เก็บรักษา พร้อมกับคำเบิกความจากช่างที่รับแหวนไปซ่อม ยืนยันว่าไม่พบร่องรอยการถูกไฟไหม้แต่อย่างใด ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์จึงเห็นพ้องด้วยพิพากษายืน

   สำหรับกรณีที่ นางวักดะห์ ซาเล็ม อาเหม็ด อัลลูไวรี มารดานายอัลลูไวรีเป็นโจทก์ร่วม และอุทธรณ์คดี พร้อมขอให้นายอัลลูไวรี เป็นบุคคลสาบสูญ ศาลอุทธรณ์เห็นว่ายังไม่ชัดเจนว่านายอัลลูไวรีเสียชีวิตแล้วหรือไม่ มารดานายอัลลูไวรี จึงไม่มีอำนาจการเข้าเป็นโจทก์ร่วมจึงมิชอบ และให้ยกคำร้อง

   ด้านนายเอนก คำชุ่ม ทนายความฝ่ายโจทก์ ระบุว่า หลังจากนี้จะเตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นฎีกาต่อไป ส่วนพลตำรวจโทสมคิด ระบุว่าขอบคุณศาลที่เมตตา และจะสู้คดีถึงที่สุดเพื่อพิสูจน์ความจริง

   ส่วน พลตำรวจโทสมคิด กล่าวว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรม เพราะเป็นการกอบกู้ศักดิ์ศรี ข้าราชการตำรวจที่ตนกับผู้ใต้บังคับบัญชา ถูกกล่าวหามาตลอด 7 ปี ทั้งนี้ ยังคงเดินหน้าฟ้องคณะพนักงานสอบสวน กับอัยการ ที่ฟ้องตัวเองเป็นจำเลยในคดีนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์