ไลฟ์สไตล์
100 year

กัมพูชาร้อนตับแตก! รบ.ช่วยนร.หนีร้อน สั่งลดเวลาเรียนวันละชม.

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2559 11:56 น.
SHARE

กัมพูชาทนร้อนไม่ไหวแล้ว..ประกาศลดเวลาเรียนลงวันละ 1 ชม.หวังช่วยนักเรียนและครูไม่ต้องเรียนต้องสอนท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด ขณะที่โรงเรียนส่วนใหญ่ไม่มีเงินมากพอจะติดเครื่องปรับอากาศในห้องเรียน 

เมื่อวันที่ 3 พ.ค.59 สื่อต่างประเทศหันมาให้ความสนใจกับสภาพอากาศร้อนจัดจากอิทธิพลคลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไทย กัมพูชา เวียดนาม ที่ประชาชนเผชิญหน้ากับสภาพอากาศร้อนจัด ว่า ภัยแล้งและภัยร้อนที่กำลังเล่นงานชาวกัมพูชา ด้วยอุณหภูมิสูงถึง 42 องศาเซลเซียส ได้ทำให้รัฐบาลกัมพูชาถึงกับออกมาตรการ ประกาศลดเวลาเรียนลงวันละหนึ่งชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

นายฮัง ชวน นารอน รมว.ศึกษาธิการกัมพูชา กล่าวว่า มาตรการลดเวลาเรียนลงวันละหนึ่งชั่วโมง เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา และจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าอากาศในประเทศจะเย็นลง ฤดูฝนเริ่มมีฝนตกลงมาตามปกติในปลายเดือนพ.ค.นี้ แต่เนื่องจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้อากาศร้อนแห้งแล้ง อาจทำให้ฝนตกล่าช้ากว่าที่เคยเป็น

ข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้ทางการกัมพูชาประกาศลดเวลาเรียนจากสภาพอากาศร้อนจัด เนื่องจากชั้นเรียนในประเทศส่วนใหญ่ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ด้วยเหตุนี้ ทางการจึงออกมาตรการลดเวลาเรียนลง 1 ชั่วโมง โดยให้นักเรียนเข้าเรียนช้ากว่าปกติ 30 นาที และเลิกเรียนเร็วกว่าเดิม 30 นาที ขณะเดียวกัน ทางการได้แจ้งเตือนไปยังครูและเจ้าหน้าที่ในโรงเรียนทั่วประเทศควรดูแลรักษาสุขภาพขณะที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัดด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศร้อนจัดภัยแล้ง 2559กัมพูชาลดเวลาเรียนมาตรการช่วยนักเรียนคลายปัญหาอากาศร้อนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:08 น.