'บิ๊กตู่' เมินวันเสรีภาพสื่อ พ้อ ไม่เข้าใจทำไมไม่เสนอข่าวดีๆ

ข่าว

  'บิ๊กตู่' เมินวันเสรีภาพสื่อ พ้อ ไม่เข้าใจทำไมไม่เสนอข่าวดีๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ค. 2559 11:40 น.

   นายกฯ เมิน วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก หลังสมาคมสื่อไทยยื่น ขอยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่จำกัดเสรีภาพสื่อ รับเข้าใจจะดูให้ แถมมี ตัดพ้อ ไม่เข้าใจทำไมไม่เสนอข่าวดีๆ ก่อนขึ้นประชุม ครม.ยังมีง้างคันธนูใช้แข่งอาเซียนพาราเกมส์โชว์...

   เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 3 พ.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เข้าพบ เพื่อมอบเสื้อที่ระลึกและข้อเรียกร้องเนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก โดยนายวันชัย ระบุว่า วันที่ 3 พ.ค. เป็นวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก เพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญ จึงอยากให้ยกเลิกกฎหมายบางฉบับที่ยังเป็นข้อจำกัดของสื่อมวลชนโดยเฉพาะ คำสั่ง คสช. ที่ 97/2558 และ 103/2558               

   ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เสรีภาพเท่าที่มีอยู่ยังไม่พออีกหรือ ซึ่งนายวันชัย อธิบายว่า ไม่ใช่ว่าไม่พอ แต่เป็นการรณรงค์ในวันเสรีภาพสื่อมวลชน ไม่ได้หมายถึงจะขอให้นายกฯ มอบเสรีภาพให้มากขึ้น แต่มีกฎหมายบางข้อที่อยากขอร้องให้นายกฯยกเลิก โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราไปยุ่งอะไรกับพวกท่าน วันที่ระลึก ตนก็เข้าใจ และจะดูให้ แต่ถ้ายกเลิกบางข้อก็ต้องเพิ่มในบางข้อ ถึงอย่างไรขอให้ทุกคนมีความสุข ขอให้ทำเพื่อบ้านเมือง                

   จากนั้น นางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโสได้กล่าวว่า เสรีภาพสื่อคือเสรีภาพประชาชน ทำให้นายกรัฐมนตรีกลับมาและถามว่า ใครพูด จากนั้นผู้สื่อข่าวอาวุโส กล่าวว่า "ยุวดี" นายกรัฐมนตรี จึงกล่าวว่า ระวังตัวด้วย ซึ่งนางยุวดี กล่าวว่า  ไม่เป็นไรค่ะ ระวังอยู่แล้ว               

   ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางนายกสมาคมฯ และคณะได้เตรียมเอกสารแถลงการณ์วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก 3 พฤษภาคม 2559 "ถูกต้อง รอบด้าน หลักประกันเสรีภาพ" แต่ทีมงานนายกรัฐมนตรีขอไม่ให้ยื่นเอกสารแถลงการณ์ดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นตัวอย่างในการยื่นเอกสารถึงนายกรัฐมนตรี ขณะที่สีหน้าของนายกรัฐมนตรีเรียบเฉย ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างเช่นปกติ โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีในการพูดคุยกับคณะสื่อมวลชน

   จากนั้น พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำนายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมกิจกรรมโรดโชว์ การจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ตลาดทุนของแรงงานไทย ซึ่งกระทรวงแรงงานจัดขึ้นบริเวณคลองผดุงกรุงเกษมข้างทำเนียบรัฐบาลระหว่าง วันที่ 3-24 พ.ค. โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมและชิมน้ำมะนาว ที่เป็นมะนาวคาร์เวียร์ ที่นิยมปลูกมากที่ จ.ชลบุรี และจ.ลพบุรี ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ชิมน้ำมะนาวแล้วก็พูดว่า "เอาไปแทนน้ำมะนาว แต่เปรี้ยวมาก" นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้ทดสอบใช้ธนูรีเคิพและธนูทดกำลัง เป็นธนูที่นักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ 2015 ใช้ในการแข่งขัน ที่ประเทศสิงคโปร์ และนายกรัฐมนตรียังได้สั่งขนมปังอบไอน้ำ เบอร์เกอร์ กาแฟและชาโบราณ ขึ้นไปให้ครม.ได้รับประทาน ทั้งนี้ในระหว่างที่เยี่ยมชมบูธต่างๆ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวตัดพ้อถึงการทำงานของสื่อมวลชนว่า

   “ไม่มีใครสนใจข่าวดีๆ แบบนี้บ้างเลยหรือ ที่เรื่องดีๆ แบบนี้กลับไม่เป็นข่าว ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์