วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/05/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางความขัดแย้งทางความคิด ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 4 พฤษภาคม 2559.............

ก็ผ่านไปด้วยดี วันแรงงานแห่งชาติ ท่ามกลาง เสียงเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำดังกระหึ่ม เพราะ ค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างไร้เหตุผล ส่งผลให้ ผู้ใช้แรงงานมีภาระหนี้สูงสุดในรอบ 8 ปี มีค่าใช้จ่ายมากกว่ารายรับ.............

“ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ กระทรวงพาณิชย์ ของ รัฐมนตรีอภิรดี ตันตราภรณ์ ดูแลบริหารเศรษฐกิจในประเทศแบบไหน ทั้งที่ ราคาน้ำมันดิบโลกลดลงกว่า 60% ราคาน้ำมันขายปลีกก็ลดลง ค่าไฟฟ้าก็ลดลง ดอกเบี้ยก็ต่ำเตี้ย แต่ ค่าครองชีพประชาชนกลับพุ่งขึ้นสูงลิ่ว ราคาสินค้าขึ้นเอาๆ สวนทางกับความเป็นจริงทางเศรษฐกิจ ท่านรัฐมนตรี ไม่รู้สึก ทุกข์ใจไปกับประชาชนผู้ใช้แรงงานและเกษตรกรที่ยากจน หลายสิบล้านคนเลยหรือ.............

แม้ราคาน้ำมันจะลดลงมาก วันก่อน อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีคมนาคม ก็ยังจะอนุญาตให้แท็กซี่ขึ้นราคารอบใหม่ สวนทางกับ ต้นทุนราคาน้ำมันที่ลดลงหลายสิบเปอร์เซ็นต์ ถ้า คิดแบบคนมีเหตุผล ความจริง ค่าแท็กซี่ควรจะลดลงด้วยซ้ำ ตามราคาน้ำมันที่ลดลง เพราะต้นทุนหลักของแท็กซี่คือราคาน้ำมัน ไม่ใช่ให้ขึ้นราคา ก็ไม่รู้บริหารกันแบบไหน ยังดีที่ถูกเบรกให้เลื่อนออกไปก่อน.............

กลายเป็นข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งเกือบทุกฉบับ เมื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ลงในเฟซบุ๊กถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯคนปัจจุบัน อ้างถึงคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ สมัยเป็น ผู้บัญชาการทหารบก พูดกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ว่า “ยามบ้านเมืองแตกแยก ถ้าคิดแต่เอากฎหมายมาปลดคนนั้นคนนี้ออก เพียงเพราะไม่สนองตอบนโยบาย หรือเอากฎหมายมาใช้บังคับคนทำงานตามคำสั่ง จะยิ่งทำให้สถานการณ์มันแย่และเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ” ก็ว่ากันไปอดีตผู้นำกับผู้นำปัจจุบัน.............

ฮัดเช้ย ฝ่ายเดียวกัน เสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ออกมาแถลง ฉะ กกต. ที่ออกหลักเกณฑ์ ข้อห้ามทำได้ทำไม่ได้ ในการ วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับต้องห้าม ก่อนลงประชามติว่า เขียนกำกวม ทำให้เกิดการเข้าใจผิด ขัดเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ฝ่ายรัฐด้วยกันก๊อฉะกันไป.............

สมพงษ์ สระกวี สมาชิก สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อีกคน ก็ออกมาฉะ กกต.เหมือนกัน หลักเกณฑ์ที่ออกมาเหมือนของเด็กเล่น มีข้อห้ามมากมาย ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย และ ไม่ช่วยสร้างบรรยากาศประชาธิปไตย ทั้งที่หลักการประชามติ ต้องรับฟังความเห็นของประชาชน ก็เป็นความคิดเห็นของ 1 ในแม่น้ำ 5 สาย ที่น่าจะเสนอไปยังรัฐบาล “ไต้ฝุ่น” โนคอมเมนต์เพราะกฎหมายห้ามวิจารณ์.............

วันวาน ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ออกมาตอกย้ำอีกครั้ง ถ้าการแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ เป็นไปโดยสุจริต ไม่ปลุกระดม ไม่ขัดต่อหลักกฎหมายสามารถทำได้เลย เช่น ไม่เห็นด้วยเพราะอะไร แสดงเหตุผลออกมาในเชิงวิชาการ แบบนี้ทำได้ “ไต้ฝุ่น” ก็ไม่รู้ จะให้ประชาชนเชื่อใครดี ผิดขึ้นมาแล้วใครจะรับผิดชอบ.............

แต่ ฝ่ายรัฐบาล เดินหน้าเต็มที่ กฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้จัดตั้ง ศูนย์สนับสนุนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์สาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ทั้ง ระดับจังหวัด และ ระดับอำเภอ ปูพรมทั่วประเทศไปถึง ระดับหมู่บ้าน งานนี้คงไม่ต้องลุ้นให้เหนื่อย.............

ข่าวดีกันบ้าง ศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม แถลง ดัชนีการผลิตอุตสาหกรรมมีนาคมขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.83% ทำนิวไฮในรอบ 3 ปี ก็ถือเป็น ข่าวดีแรก ของ ภาคอุตสาหกรรม ผลจาก การผลิตเครื่องยนต์ดีเซลเพิ่มขึ้น การผลิตรถยนต์ปิกอัพเพิ่มขึ้น และ การผลิตเครื่องปรับอากาศเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับข้อมูลของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่ระบุว่าเศรษฐกิจปลายไตรมาส 2 เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น “ไต้ฝุ่น” ขอให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่าแรงตกก็แล้วกัน.............

วันก่อน “ไต้ฝุ่น” เจอะ โทนี่ เฟอร์นานเดส ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินแอร์เอเชีย ที่เข้าพบ รองนายกฯ ดร.สมคิด แสดงความสนใจที่จะเข้ามา ตั้งสำนักงานใหญ่แอร์เอเชียในประเทศไทย ใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินของแอร์เอเชีย และ ลงทุนสนามบินในประเทศไทย รวมทั้งจะ นำหุ้นแอร์เอเชียเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทย ด้วย.............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ฟังแล้วก็หนาวแทน การบินไทย ทุกวันนี้ก็สู้ แอร์เอเชีย ไม่ได้อยู่แล้ว ก็ไม่รู้อนาคตการบินไทยสายการบินแห่งชาติจะเป็นอย่างไร เอาแต่ตั้งรับ ตัดค่าใช้จ่าย แต่ไม่รุกไปข้างหน้า เครื่องบินใหม่ซื้อมาก็จอดมากกว่าบิน แล้วเอาเครื่องบินแสนเก่าไปบินแทน ไม่รู้คิดกันยังไง.............

สังคมสบายใจดีกว่า 09.00 น. วันนี้ วีรชัย รัตนบานชื่น ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจไก่เนื้อซีพีเอฟ จัดสัมมนาวิชาการหัวข้อ ปลอดยา ปลอดโรค ปลอดภัย ปศุสัตว์ไทยก้าวไกลสู่สากล ที่ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ .............

บนแผงวันนี้ VOUGE เอ็กซ์คลูซีฟอินเตอร์วิว Asian rising superstars, สารคดี 60 ปี พระไพศาล วิสาโล สติสู่สมัย, ฟอร์มูล่า พาชมโฉมรถใหม่กว่า 100 คัน ในเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2016.............

"ไต้ฝุ่น"

3 พ.ค. 2559 11:07 3 พ.ค. 2559 11:11 ไทยรัฐ